Chúa Nhật I Mùa Chay - Năm A
CHÚA GIÊSU CHỊU CÁM DỖ
 Lm Giuse Đinh tất Quý

      "Ngươi phải bái lạy Thiên Chúa là Ðức Chúa của ngươi,

       và phải thờ phượng một mình Người mà thôi." (Mt 4,10)

          Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu chịu cám dỗ. Chúa chịu cám dỗ tới ba lần, mỗi lần mỗi khác. Ma quỉ đã nhắm vào những chỗ yếu nhất của con người để cám dỗ Chúa.

          1. Cám dỗ đầu tiên còn nằm trong lãnh vực vật chất có liên hệ tới những nhu cầu tự nhiên.

             a/ Sau những ngày Chay tịnh Chúa cảm thấy đói. Đói là một hiện tượng sinh lý tự nhiên sau khi Chúa đã nhịn ăn 40 ngày. Thời gian 40 ngày theo khoa học là giới hạn con người có thể chịu được.

          Đói cần phải ăn. Đó là truyện bình thường.

               b/ Ma quỉ cám dỗ Chúa. Nó không bảo Chúa phải ăn nhưng nó xui Chúa"hãy biến đã thánh bánh mà ăn".

          Dùng cơm bánh mà ăn cho khỏi đói, đó là truyện bình thường, nhưng biến đá thánh bánh mà ăn thì đó là truyện khác thường.

          Dùng uy quyền để phục vụ Thiên Chúa là truyện bình thường, nhưng dùng quyền mà mưu lợi cho cá nhân của mình chứ không phải lo cho chương trình cứu độ của Thiên Chúa thì đó là truyện khác thường.

          Nếu Chúa làm như ma quỉ đề nghị thì Chúa sẽ không còn phải là Con của Thiên Chúa nữa, mà đã trở thánh dụng cụ trong tay ma quỉ rồi. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã dứt khoát khước từ.

          Chúa đã chiến thắng. Ma quỉ đã không thể làm siêu lòng Chúa.

              c/ Phần chúng ta, ma quỉ cũng không tha chúng ta. Chúng ta cũng có rất nhiều nhu cầu chính đáng cần phải được thỏa mãn. Nhưng vấn đề là chúng ta phải thỏa mãn bằng cách nào. Bằng những phương tiện chính đáng hay bằng mọi giá kể cả những phương tiện bất chính? Làm việc để có tiền bạc mà tiêu dùng. Đó là việc chính đáng. Làm đồ giả, buôn bán sìke ma túy, đi ăn cắp dưới mọi hình thức...những việc mà ai cũng biết là bất chính. Thế nhưng nhiều khi biết mà người ta cũng vẫn cứ làm. Làm như vậy là đã mắc mưu ma quỉ rồi.

          Hãy xin Chúa cho chúng ta can đảm...biết can đảm để cự tuyệt những gì là bất chính để được nên một với Chúa Giêsu Chúa của chúng ta.

          2. Cám dỗ thứ hai ma quỉ đưa lên một bình diện cao hơn...nó không còn dừng lại ở trong lãnh vực có tính cách vật chất nữa mà đã vươn lên tới lãnh vực tinh thần.

          Một số nhà chú giải Kinh Thánh gọi đây là cám dỗ của vườn địa đàng... Tại vườn địa đáng ma quỉ dụ dỗ con người để con người trở thành kẻ đối đầu với Thiên Chúa. Ở đây cũng thế, bằng những lời rường mật ma quỉ muốn Chúa Giêsu trở thành người thách thức Thiên Chúa. "Nếu ông là con Thiên Chúa” (Mt 4,6)

          Chúa còn phải chịu cám dỗ này nhiều lần trong suốt cuộc đời trần thế của mình. 

          Lúc Chúa chịu đóng đinh....ở dưới có những tiếng nói vọng lên "Nếu nó là Con Thiên Chúa”...

          Bên cạnh Chúa...thật sát cạnh, cũng một giọng điệu tương tự như thế phát xuất ra từ môi miệng của một tên trộm cùng bị đóng đinh với Chúa “Nếu ông là con Thiên Chúa...”

          Không! Chúa đã không rơi vào cạm bẫy của ma quỉ. Chúa đã thẳng thắn trả lời. "Ngươi chớ thử thách Thiên Chúa”

Chúa lại chiến thắng.  Ma quỉ đã không thể làm cho Chúa đầu hàng.

Phần chúng ta nhiều khi chúng ta cũng bị cám dỗ muốn thử thách Thiên Chúa. Có lần Charles Faucauld đã kêu lên “Nếu thực có Chúa thì Chúa hãy cho tôi biết Ngài đi”

          Xin Chúa Giêsu giúp cho chúng ta biết mau mắn điều chỉnh lại thái độ của chúng ta để đừng bao giờ làm cho Chúa phải buồn.

          3. Cám dỗ thứ ba nham hiểm và ác độc hơn. Nó nhắm vào sự thèm muốn thâm sâu nhất của con người: Thèm muốn quyền hành để được hưởng thụ.

          Để có được quyền hành và hưởng thụ ma quỉ đề nghị Chúa phải thờ lạy nó. Thật là một đề nghị trớ trêu nhưng không kém phần hấp dẫn. Chỉ bằng một việc làm rất dễ dàng mà lại có được tất cả....

          Nhưng Chúa đã chiến thắng.

          Kính thưa anh chị em, không cần phải nói nhiều, cũng không cần phải dẫn chứng, anh chị em cũng có thể thấy cơn cám dỗ về quyền lực và hưởng thụ ngày hôm nay nó mạnh như thế nào và đồng thời anh chị em cũng thấy được những hậu quả của nó ra sao...Nếu không can đảm chiến đấu sớm muộn gì rồi chúng ta cũng sẽ trở thánh nô lệ cho nó và lúc đó thì chúng ta sẽ không biết nó sẽ lôi kéo ta đi tới đâu và bắt chúng ta làm cho nó những gì.

          Đức Chúa Arthur Tone có thuật lại một câu truyện thật đau lòng như sau. Trong ngôi nhà tù nổi tiếng có tên là Sing Sing ở New York, một tù nhân bị đem ra hành hình vì tội đã giết một cảnh sát viên. Trước khi chết, người ta cho anh ta được nói những lời cuối cùng. Với một giọng đau đớn đến cực độ anh ta thét lớn lên "Tất cả đã bắt đầu từ khi tôi ăn cắp đồng năm xu trong túi của Mẹ tôi.....Rồi tôi ăn cắp hai đồng năm xu...sau đó tôi ăn cắp đồ vật ở trường học, ở tiệm tạp hóa, ở tiệm thuốc. Hai đứa bạn và tôi bắt  đầu tập luyện... Chúng tôi kiếm được mỗi ngày mỗi nhiều hơn. Sau đó chúng tôi quyết định cướp ngân hàng và lần đó tôi đã bắn gục viên cảnh sát. Đó, tất cả bắt đầu từ một đồng năm xu” Chúng ta không thể lường trước được.

Ma quỉ rất khôn khéo và xảo quyệt.

Từ đồng năm xu đi đến chỗ giết người. Con đường tưởng như xa nhưng lại rất gần

Từ một ngụm rượu cho đến tật say sưa...con đường cũng tương tự như thế.

Có ai ngờ được rằng chỉ một vi lần hút thử mà rồi rơi vào cơn nghiện ngập lúc nào không hay. Con đường tưởng xa mà hóa ra lại tất gần v.v...

          Hãy can đảm anh chị em. Như Chúa Giêsu chúng ta hãy chiến đấu để giành chiến thắng.  Sự thất bại sẽ dẫn chúng ta vào cảnh nhục nhã. Trong vườn địa dùng Adam và Evà đang được sống cảnh vinh quang hạnh phúc với Thiên Chúa. Thế nhưng sau khi thất bại, nghe lời con rắn mà ăn trái cấm thì lập tức hai ông bà thấy mình trần truồng và sau đó bị tống cổ ra khỏi vườn địa đáng, phải sống những ngày cơ cực. Thật là tủi nhục.

Hãy can đảm anh chị em. Như Chúa Giêsu chúng ta hãy chiến đấu để giành chiến thắng. Sự thất bại sẽ dẫn chúng ta vào cảnh nhục nhã.

          Chúa Giêsu đã chiến thắng, chiến thắng cả sự chết. Chúa đã chiến thắng và bước vào cõi vinh quang để trở thánh Cứu Chúa của mọi người. Hãy can đảm chiến đấu và chiến thắng như Chúa Giêsu để cũng được chia sẻ vinh quang với Người. Amen.