Chúa Nhật : Chúa Hiển Linh
MỘT SỰ BIẾN ĐỔI KỲ DIỆU
                       Lm Micae Võ Thành Nhân

       Chúa là Ánh Sáng của Cha. Chúa sinh xuống trần và Chúa chiếu tỏa Ánh Sáng vào trần gian. Trần gian là nơi đầy dẫy những bóng tối: Bóng tối của tội lỗi, bóng tối của hận thù, bóng tối của nghi kỵ , bóng tối của sự hất hủi, ruồng bỏ, bóng tối của chia rẽ, bóng tối của chiến tranh, bóng tối của sự chết…. Thế giới này sẽ bớt đi các bóng tối và sẽ biến đổi được là nhờ có Chúa đến. Nếu không có Chúa thì nó sẽ bị hủy diệt.

       Một cách cụ thể trong sự biến đổi đó là Chúa biến đổi con người chúng ta. Con người chúng ta là chóp đỉnh của vũ trụ, cho nên cần phải được Chúa biến đổi tước tiên. Những người gặp Chúa sinh ra đời, khi trở về, họ được Chúa biến đổi cuộc đời.

       Những người gặp Chúa sinh ra, trước hết là các Mục Đồng, được các Thiên Thần báo tin trong đêm giáng sinh ( Lc 2, 15 – 20 ),  kế đến là Ba Vua, do ánh sao lạ dẫn đường ( Mt 2, 1 – 12 ), và ông già Simêon, bà tiên tri Anna  là do Đức Mẹ và thánh Cả Giuse bồng tiến dâng Chúa trong Đền Thờ ( Lc 2, 22 – 40 ).

       Khi gặp Chúa, ánh sáng Chúa chiếu vào Ba Vua, các ngài thấy Chúa tốt lành thánh thiện vô cùng; và bên cạnh đó, các ngài thấy mình đầy tội lỗi, bất xứng, các ngài cần ơn Chúa giúp đỡ để rồi các ngài biến đổi đời mình trở nên tốt hơn.

       Ba Vua đi tìm Chúa, các ngài phải lặn lội, vượt núi, lội sông, băng rừng, dò dẫm, phải đối diện với bao hiểm nguy, gian nan, thử thách; có khi ngôi sao lạ tắt đi, các ngài phải đối diện với vua Hêrôđê, vị vua đầy mưu mô, xảo quyệt, độc ác mà có lần Chúa gọi là con cáo già ( Lc 13, 31 – 35 ), và cuối cùng các ngài đã vượt qua tất cả để gặp được Chúa. Các ngài dâng vàng, nhũ hương, và mộc dược làm lễ phẩm cho Chúa.

       -Vàng: Biểu hiện cho việc Ba Vua nhìn nhận Chúa là Vua của  muôn loài, muôn vật trên trời, dưới đất.

       -Nhũ hương: Biểu hiện cho việc Ba Vua nhìn nhận Chúa là Thiên Chúa, là Tư Tế đời đời của Thiên Chúa Cha.

       -Mộc dược: Biểu hiện cho việc Ba Vua nhìn nhận Chúa có bản tính nhân loại và Chúa sẽ chịu chết trên thập giá, sống lại sau này, vì mộc dược dùng ướp xác người chết.

       Gặp Chúa và dâng các lễ vật xong rồi; trên đường về, Ba Vua được Thiên Thần Chúa báo mộng là đi đường khác mà trở về xứ sở của mình ( Mt 2, 12 ).

       Ba Vua vâng lời các Thiên Thần đã đi đường khác về nhà mình. Điều ấy có nghĩa là các ngài đã gặp được Chúa, nhờ ơn Chúa giúp, các ngài đã thay đổi cuộc sống của các ngài. Các ngài không còn sống theo cách sống cũ nữa. Hay nói cách khác, chính Chúa đã tác động biến đổi các ngài, giúp các ngài nhận ra lối sống của các ngài trước kia không đúng với Tin Mừng, và giờ đây cuộc sống của các ngài phải hợp với ý Chúa là sống tốt với Chúa và với anh chị em của mình.

       Những gì xảy ra trên con đường đi tìm Chúa, tức là quá khứ đã qua, tuy có  truân chuyên ngàn nỗi, có lúc làm cho các ngài đau khổ, sợ hãi, thất vọng…. nhưng cái gì đã qua thì các ngài đã để cho nó qua đi, không oán trách, không than thở, không hờn giận, không qui lụy. Các ngài đã không bao giờ nhớ lại, nhắc lại nữa. Các ngài luôn hướng về phía trước, nhắm đích mà tiến tới, đi là phải đi cho đến nơi để gặp được Chúa. Gặp Chúa được rồi thì biến đổi cuộc đời, và các ngài hạnh phúc chẳng những đời sau mà còn cả đời này nữa.

       Ba Vua được biến đổi cuộc sống là mẫu gương cho chúng ta noi theo. Chúng ta đến với Chúa, vì Chúa là ánh sáng chiếu soi chúng ta. Chúng ta không là ánh sáng, chúng ta chỉ tiếp nhận ánh sáng và qua ánh sáng của Chúa chiếu soi, chúng ta thấy toàn bộ con người chúng ta là tội lỗi, bất toàn, yếu đuối, để rồi không có Chúa chúng ta chẳng làm gì được. Vì thế, chúng ta càng đến với Chúa nhiểu để Chúa biến đổi chúng ta tốt hơn.

       Chúng ta đến với Chúa khi chúng ta tham dự thánh lễ, rước lễ, nghe Lời Chúa, gặp gỡ anh chị em của chúng ta….. Chúng ta mở tâm hồn để Chúa đi vào và lưu lại trong chúng ta. Nhờ đó, với ơn Chúa ban, sự cộng tác của chúng ta, Chúa sẽ biến đổi chúng ta theo ý Chúa muốn.

       Bất cứ ai cũng có một quá khứ bất an, tội lỗi, nhưng chúng ta hãy để lại phía sau lưng, cứ mạnh dạn tiến tới, Chúa đang ở đó, Chúa đang dang đôi tay ra để kêu mời, để mời gọi chúng ta tiến tới và Chúa sẵn sàng chấp nhận sự cố gắng của chúng ta trong cuộc hành trình trần gian tiến về nước Chúa. Chúa tha thứ để rồi Chúa cứu chúng ta.

       Lạy Chúa, Chúa là Ánh Sáng, Chúa đến trần gian và Chúa chiếu tỏa Ánh Sáng vào trần gian. Ánh sáng ấy đã dẫn Ba Vua đến gặp Chúa. Chúng con xem ánh sáng ấy như là đức tin. Đức tin chúng con có được khi chúng con lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Xin Chúa cho chúng con luôn là ánh sáng của Chúa để chúng con chiểu tỏa, dẫn lối đưa anh em chúng con đến với Chúa, bằng cách xin Chúa biến đổi chúng con sống theo Lời Chúa trước để chúng con làm gương sáng cho người anh chị em của chúng con.

       Lạy Chúa, hôm nay Chúa đã khiến cho ngôi sao chỉ đường mà mạc khải cho muôn dân nhận biết Con Một Chúa. Phần chúng con đã nhận biết Chúa nhờ đức tin dẫn lối đưa đường, xin rủ lòng thương đưa chúng con về chiêm ngưỡng Thánh Nhan vinh hiển. Amen