Chúa Nhật XXIX thường niên  - Năm C
KIÊN TRÌ CẦU NGUYỆN
 Lm. Gioan M, Nguyễn Thiên Khải, CMC  

Thưa anh chị em,

Phụng vụ lời Chúa hôm nay nói về việc kiên trì trong đời sống cầu nguyện. Trong bài đọc I, nhờ Môisê kiên trì giơ tay lên trời cầu nguyện mà Giavê Thiên Chúa đã phù hộ cho dân Israel thắng được người Amalec.

Khi đến trần gian, Chúa Giêsu không dạy điều gì mà Ngài không làm gương trước. Một trong những điều Chúa dạy đó là kiên trì trong đời sống cầu nguyện.

Ngài cầu nguyện những năm tháng dài trong đời sống ẩn dật với thánh Giuse và Đức Mẹ. Bước vào đời sống công khai rao giảng Tin mừng, Ngài vào trong hoang địa ăn chay và cầu nguyện 40 đêm ngày; Ngài cầu nguyện suốt đêm trước khi chọn 12 tông đồ (Lc 6,12-13); Sáng sớm tinh sương Ngài đi cầu nguyện nơi thanh vắng (Mc 1, 35); Cầu nguyện trong đêm tiệc ly (Ga 17, 1- 26); Cầu nguyện nơi vườn Giết-sê-ma-ni trước giờ tử nạn ( Lc 22,41-42); và cầu nguyện trước khi tắt thở trên thánh giá "Lạy Cha! Con phó linh hồn con trong tay Cha" (Lc 23,46). Nhờ gắn bó với Chúa Cha trong đời sống cầu nguyện, mà Chúa Giêsu mới chu toàn sứ mạng Chúa Cha trao phó.

Vậy để dạy các môn đệ cầu nguyện, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn bà goá cầu xin quan toà phân xử. Qua dụ ngôn này, chúng ta rút ra được những tâm tình cầu nguyện sau đây:

Thứ nhất: Trong xã hội Do thái lúc bấy giờ trọng nam khinh nữ. Thân phận góa bụa cố thế cô thân, chịu mọi thiệt thòi, xã hội coi thường chẳng ai quan tâm, nên bà góa chỉ biết chạy đến xin quan toà bênh vực giúp đỡ.

 Chúng ta cũng vậy, mỗi khi đến với Chúa, chúng ta mặc lấy tâm tình khiêm tốn như người thu thuế lên đền thờ cầu nguyện, nhìn nhận mình tội lỗi bất xứng mọi bề, chẳng làm gì nên công trạng. Xin Chúa dủ lòng thương xót mà thôi.

Thứ hai: Là nữ giới tay yếu chân mềm lại còn goá bụa, chẳng biết cậy dựa vào ai, không biết nương nhờ ai. Bà chỉ biết bám víu vào ông quan toà là nơi đáng tin cậy duy nhất của bà. Bà hi vọng ông quan tòa giúp sẽ bà bình an trong cuộc sống.

 Cũng thế, khi cầu nguyện, chúng ta hãy tin tưởng Chúa là người Cha toàn năng, giàu lòng xót thương. Ngài luôn yêu thương bảo tồn gìn giữ chúng ta từng giây phút. Ngài cho mặt trời mọc lên soi người lành kẻ dữ; và cho mưa xuống trên liêm chính cũng như kẻ bất lương. Là những người con của Chúa, chúng ta hãy sống tâm tình phó thác vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa là Cha, sẽ đem lại bình an cho chúng ta.

Thứ ba: Điểm nhấn trong dụ ngôn này là sự kiên trì xin xỏ của bà góa. Hôm nay xin chưa được việc bà về, ngày mai tiếp tục đến kêu xin cho bằng được.

Khi đưa ra dụ ngôn này, ý Chúa muốn dạy chúng ta kiên trì trong đời sống cầu nguyện. Nếu ông quan toà kiêu kỳ đến độ không kính sợ Thiên Chúa cũng chẳng kính nể người ta, mà còn chịu thua trước lời van xin của bà goá, thì huống chi Thiên Chúa là người Cha giàu lòng thương xót lại vô cảm trước những lời cầu xin đêm ngày của con cái Ngài sao?

Anh chị em thân mến,

Dưới ánh sáng Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta luôn xác tín rằng: Thiên Chúa là người Cha nhân lành, giàu lòng xót thương, luôn thấu hiểu và rộng ban muôn ơn lành hồn xác cho chúng ta.

Để khích lệ chúng ta kiên tâm cầu nguyện, Ngài hứa: "Hãy xin thì sẽ được". Hơn nữa, Chúa so sánh người cha trần thế mà còn biết cho con cái những điều tốt lành, thì Thiên Chúa là Cha nhân lành, chắc chắn Ngài sẽ ban ơn tốt lành cho chúng ta.

Khi dạy chúng ta kiên trì cầu nguyện, là Chúa thích chúng ta quấy rầy. Ngài thấu cảm hoàn cảnh mỗi người chúng ta. Nơi Thiên Chúa không có tình trạng ứ đọng hồ sơ.

Nếu chúng ta xin mãi mà chưa được thì đó là dấu chắc chắn Chúa muốn chúng ta kiên trì, kiên nhẫn, để xem lòng tin, lòng cậy trông của chúng ta có bền vững không?

Chúng ta cầu nguyện, đôi khi thiếu kiên nhẫn, nên hễ thấy lời cầu xin của mình chưa được như ý thì đâm ra nản lòng, có lúc còn phàn nàn, kêu trách Chúa nữa.

 Mặc khác, cầu nguyện không có nghĩa là chờ đợi Thiên Chúa thực hiện những gì chúng ta không làm được. Xin cho chúng con lương thực hằng ngày, xin cho con được bình an, xin cho con được lành bệnh.

 Chúng ta xin cơm bánh mà không ra sức làm việc; chúng ta xin bình an mà không nỗ lực xây dựng hoà bình, tha thứ cho nhau; chúng ta xin được lành bệnh mà không cố gắng chạy chữa, cầu nguyện như thế là không đúng. Bởi vì cầu nguyện luôn phải đi đôi với hành động, nghĩa là cộng tác với ơn Chúa.

Xin Đức Mẹ Mân côi giúp cho chúng ta biết cầu nguyện với tâm tình khiêm tốn, phó thác và kiên trì vào Thiên Chúa. Như thế, tâm hồn sẽ được bình an và trung thành cho đến khi Chúa trở lại Chúa còn gặp chúng ta tỉnh thức trong đức tin, còn gặp chúng ta trung thành với đức tin vào Ngài. Amen.