Chúa Nhật XXIX thường niên  - Năm C
CHÚA LUÔN BAN ƠN
       Lm Micae Võ Thành Nhân

       Trong thời Cựu Ước, dân Do Thái giao chiến với quân Amaléc, nhờ đôi tay dang lên hướng về trời cầu nguyện với Chúa của ông Môsê mà dân Do Thái đã thắng trận. Dường như Chúa làm theo lời cầu xin của ông Môsê, tôi tớ của Chúa. Qua đó chúng ta thấy Chúa có vẻ quá yếu đuối trước lời cầu xin của con người chúng ta ( Bđ I ).

       Chúa có vẻ yếu đuối như thế là vì Chúa quá yêu thương con người chúng ta tội lỗi, bất toàn, khốn khổ, cho nên khi chúng ta cầu xin là Chúa sẽ nhận lời, Chúa sẽ mau kíp ban ơn.

       Chỉ có mỗi một mình Chúa mới thấu hiểu lời khẩn nguyện cầu xin của chúng ta. Chúa như người cha với tình phụ tử, Chúa biết chúng ta thiếu gì, cần gì, ao ước điều gì trong cuộc sống. Chúa tự động tạo mối dây liên kết chặc chẽ với chúng ta để chúng ta an lòng, tin tưởng mà thường xuyên cậy trông, cầu nguyện với Chúa, nhất là những lúc chúng ta gặp gian nan, khốn khó, thử thách, hiểm nguy.

       Trước khi Chúa nhận lời khẩn cầu của chúng ta, chắc chắn tâm can của Chúa sẽ rung lên, sẽ bồi hồi, sẽ xao xuyến, sẽ xúc động với nỗi cùng khốn, cơ cực, đoạ đày của chúng ta: “ Vậy Thiên Chúa lại không minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người đêm ngày mà khoan giãn với họ mãi sao ?  “ Thầy bảo các con : “ Chúa sẽ kịp giải oan cho họ “ ( Lc 18, 7 – 8 ).

       Để lời khẩn cầu của chúng ta được Thiên Chúa là Cha nhậm lời, không gì khác hơn là chúng ta hãy cậy nhờ vào công cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu, Người Con chí ái đẹp lòng của Chúa Cha mọi đàng ( Lc 9, 35b ).

       Chắc chắn Chúa sẽ ban ơn khi chúng ta cầu xin, còn lại là ở phía chúng ta:

       -Kiên trì cầu nguyện: Chúng ta cũng cần phải giống như bà góa trong bài Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay là phải kiên trì, nhẫn nại, không bỏ cuộc, không tự ái, không ngại gian nan thử thách…ngày nào cũng đến trước tôn nhan Chúa, liên tục cầu nguyện, khấn xin với Chúa.

       -Chờ đợi trong tin yêu, hy vọng: Chúng ta đừng bao giờ phải thất vọng, ngã lòng trong khi đợi chờ. Càng đợi chờ, chúng ta càng mong muốn, càng khao khát, càng ao ước, càng chuẩn bị tâm hồn một cách chu đáo và cẩn thận để khi Chúa ban ơn là chúng ta sẽ đón nhận một cách có hiệu quả nhất.

       -Quý trọng ơn Chúa ban: Vì khao khát, ước muốn ơn Chúa ban, cho nên chúng ta sẽ quý trọng ơn Chúa và sẽ sử dụng ơn Chúa cho nên và làm phát sinh ơn Chúa nơi cuộc sống chúng ta một cách hoàn hảo hơn, như  là phụng sự Chúa và mưu cầu lợi ích cho anh chị em của chúng ta, sẵn sàng làm các việc lành, việc thiện, việc phúc, việc tốt cho anh chị em của chúng ta.

       -Đức tin: Trong lúc chờ đợi như thế, đức tin của chúng ta sẽ được tôi luyện để vượt qua thử thách mà kiên vững hơn, mạnh mẽ hơn và nhất là sẽ giúp chúng ta hiểu được điều này là chúng ta phải làm theo ý Chúa, chứ không phải là Chúa làm theo ý của chúng ta. Chúng ta hoàn toàn vâng theo thánh ý Chúa trong mọi sự.

       -Xác tín hơn vào Chúa: Chỉ có Chúa mới ban ơn cho chúng ta, ngoài Chúa ra chẳng ai là người giúp đỡ được chúng ta, cho nên chúng ta càng tin tưởng vào Chúa, bám chặc vào Chúa, bước đi theo sự hướng dẫn của Chúa, phó thác cuộc sống chúng ta cho Chúa để Chúa định đoạt cuộc sống đời này và đời sau cho chúng ta.

       -Khi đã được ơn Chúa: Chúng ta cần phải biết ơn Chúa, cộng tác với Chúa, rao truyền Chúa cho mọi người cho dù thời thế có thuận lợi hay không thuận lợi. Chúng ta cũng phải kiên trì làm điều này, kiên trì để thuyết phục, để khuyên lơn người anh chị em của chúng ta, để họ thay đổi lối sống mà sống theo ý Chúa ( Bđ II ).

       Lạy Chúa, mọi ơn lành của chúng con có được đều ở nơi Chúa, kho tàng ơn thánh của chúng con là ở nơi Chúa, khi chúng con khẩn cầu Chúa, Chúa ban như thế nào, Chúa ban lúc nào, đó là thẩm quyền của Chúa. Xin cho chúng con luôn biết vâng theo ý Chúa trong mọi sự. Xin cho chúng con khi cầu nguyện cho bản thân , chúng con cũng biết cầu nguyện cho anh chị em của chúng con giống như vậy. Ơn mà chúng con khẩn xin Chúa suốt đêm ngày trước tôn nhan Chúa khi đi ngủ cũng như khi thức giấc là xin Chúa cho chúng con và anh chị em của chúng con được thấy Chúa khi chúng con giã từ thế giới hư vô này.

       Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin tạo cho chúng con một tấm lòng trung tín và quảng đại để chúng con nhiệt thành phụng sự Chúa. Amen.