Chúa Nhật XXIII thường niên  - Năm C
YÊU CHÚA TRÊN HẾT
                   Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Đạo Đức Chúa Trời có 10 điều răn, nhưng  chỉ có 3 giới răn đầu dành cho việc thờ phượng kính mến Chúa, còn lại 7 giới răn sau Chúa dành cho việc đối xử với tha nhân. Và giới răn đầu tiên trong 7 giới răn là thảo kính cha mẹ.

 Rồi ngay từ xa xưa sách Huấn ca có viết: "Ai trọng kính cha sẽ được xoá bỏ lỗi lầm; ai thảo kính mẹ thì như người tích trữ kho báu trên trời" (Hc 3,3-4).

Và theo truyền thống Á đông, đạo hiếu luôn được đặt lên hàng đầu, tội lớn nhất là tội bất hiếu. Ấy thế mà Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta:"Ai đến với Ta mà không từ bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em, và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta được". Như vậy lời Chúa dạy có nghịch lý không?

Thực ra, vì ngôn ngữ Do thái không có kiểu so sánh hơn kém, nhiều hơn, ít hơn như ngôn ngữ Việt Nam chúng ta, nên khi cần diễn tả hơn kém, thì họ dùng văn tự đối ngẫu "yêu và bỏ". Nếu nói theo văn chương Việt Nam thì như thế này "Ai đến với Ta, mà không yêu Ta hơn cha mẹ, hơn vợ con, hơn anh chị em và ngay cả mạng sống mình, thì không xứng đáng làm môn đệ Ta".

Có nghĩa là ý Chúa muốn nói: Những ai muốn làm môn đệ Chúa, thì phải đặt Chúa ưu tiên trên hết mọi sự, Chúa là quan trọng nhất, mà nếu Chúa quan trọng, thì Lời Chúa quan trọng, thánh ý Chúa quan trọng...

Nếu Chúa quan trọng, thì sáng sớm khi mở mắt thức dậy, người mà anh chị em nhớ đầu tiên là ai, có phải là Chúa không?

Việc chúng ta lo lắng, hành động đầu tiên có phải là Nước trời không? Bởi lẽ Chúa nói: "Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa trước..."

 Và cuối ngày trước khi chúng ta ngã lưng nằm xuống nghỉ đêm, người chúng ta nhớ đến cuối cùng đó là ai, có phải là Chúa không?

Anh chị em thân mến,

Trước khi Đức Giêsu mời gọi chúng ta từ bỏ mình để đi theo Chúa thì Ngài đã từ bỏ trước rồi. Ngài từ bỏ trời cao xuống đất thấp để ở với chúng ta. Từ bỏ địa vị Thiên Chúa nhập thể làm người giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi. Từ bỏ mạng sống hiến mình chịu chết để chúng ta được sống. Hơn thế nữa, Chúa còn tự hủy mình ra không, trở nên lương thực thần linh nuôi sống linh hồn chúng ta.

Theo gương Chúa, có nhiều người sống từ bỏ, có nhiều người đặt Chúa ưu tiên trên hết mọi sự. Chẳng hạn như Mẹ Maria đã từ bỏ ý riêng thưa lời xin vâng sống theo thánh ý Chúa.

Các môn đệ năm xưa đáp lại tiếng Chúa mời gọi, họ dám từ bỏ tất cả, kể cả mạng sống mình để làm chứng cho Chúa.

Các nhà truyền giáo dám từ bỏ gia đình, quê hương xứ sở, ra đi rao giảng Tin mừng mở mang nước Chúa. Các thánh tử đạo dám từ bỏ mạng sống để làm chứng cho đức tin.

 Thế thì, khi lãnh Bí Tích Rửa Tội, chúng ta đã tuyên xưng từ bỏ ma quỉ; từ bỏ những gì không phải là Thiên Chúa, để trở thành môn đệ Chúa.

Chúng ta có dám từ bỏ những ước muốn trái với lương tâm, những hành động gian tà, những đam mê bất chính để sống đẹp lòng Chúa không?

Đi tham dự Thánh lễ cũng là một hành vi từ bỏ. Anh chị em từ bỏ những công việc làm ăn, những cuộc vui trong ngày lễ nghỉ, hi sinh thời giờ đến đây tham dự Thánh lễ.

Chúa không những mời gọi chúng ta từ bỏ, nhưng Ngài còn mời gọi chúng ta vác thánh giá mỗi ngày đi theo Chúa nữa.

Trong anh chị em đây, có những người bị bệnh tật, đau khổ, làm ăn thất bại nợ nần chồng chất, con cái hư thân mất nết, những rủi ro trong đời sống… đó là những thánh giá do Chúa đã an bài gửi đến để chúng ta vác đi theo Ngài.

Chúng ta cầu nguyện cho nhau, và xin Chúa thương xót nâng đỡ thêm sức mạnh thiêng liêng, giúp chúng ta cố gắng đi theo Chúa mỗi ngày. Xin Ngài giúp chúng ta biết sống theo lời Chúa dạy, là đặt Chúa ưu tiên trên hết mọi sự. Chúa luôn là quan trọng đối với chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con khao khát được trở nên môn đệ của Chúa, nhưng khi đối diện với thập giá đời mình, nhiều lần chúng con đã muốn bỏ cuộc. Vậy xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng con ơn khôn ngoan và sức mạnh của Ngài. Để mỗi ngày chúng con biết ngước nhìn lên Thánh Giá Chúa, chiêm ngắm Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, nhờ sức mạnh thiêng liêng Chúa nâng đỡ chúng con có thể đi theo Chúa đến cùng. Amen.