Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ - Năm C
CHÚA LÀ VUA
       Lm Micae Võ Thành Nhân

        Ngày xưa, có một vị vua kia ra thông báo cho tất cả thần dân trong vương quốc do nhà vua điều hành: “ Bất kể một ai, dù là giàu hay nghèo, sang hay hèn, tốt hay xấu, nam hay nữ…. muốn được lên làm vua thì trẫm sẽ nhường ngôi báu cho một ngày “. Tin này được loan đi khắp nơi trong vương quốc, chẳng một ai dám xin được lên làm vua vì họ sợ nhà vua gài bẫy để rồi họ sẽ bị chém đầu. Trong lúc không ai dám làm điều này, có một người ăn mày biết được tin như thế, ông nghĩ rằng ông sẽ đến triều đình, xin được lên làm vua như tin mà đức vua đã ban ra, giả sử nếu đức vua có chém đầu, ông cũng hài lòng vì đã được làm vua, được đội vương miện, được mặc áo cẩm bào, được ngồi trên ngai vàng và ông cũng chẳng có gì để mất, để hối tiếc vì ông không nhà, không vợ, không con, không tài sản, có chăng là mạng sống của ông mà thôi. Suy nghĩ rồi ông mạnh dạn đến triều đình và gặp đức vua, ông đã được như thông báo của đức vua. Lúc ngồi uy nghi trên ngai vàng, ông ra lệnh cho các quan trong triều mở tất cả các kho lẫm, lấy vàng bạc châu báu thóc lúa đem phân phát cho thần dân trong vương quốc. Chỉ trong tích tắt, các kho lẫm trống rỗng, đức vua xanh mặt nhưng không dám làm gì vì đã trót trao quyền hành cho ông rồi. Sau một ngày làm vua, người ăn mày này trở về tình trạng cũ của mình.

      Hôm nay, Chúa nhật cuối năm phụng vụ, toàn thể Giáo Hội mừng lễ trọng Chúa Giêsu Kitô là Vua vũ trụ. Chúa được Chúa Cha đặt lên làm vua: “ Mọi vật đã được tạo thành nhờ Người và trong Người. Và Người có trước mọi loài, và mọi loài tồn tại trong Người. Người là đầu thân thể tức là Hội Thánh, là nguyên thủy, và là trưởng tử giữa kẻ chết, để Người làm bá chủ mọi loài. Vì chưng Thiên Chúa đã muốn đặt tất cả sự viên mãn nơi người “ ( Col 1, 16 – 19 ). Chúa làm vua không phải để thống trị mà là để phục vụ và ban phát muôn ơn cho con người chúng ta. Ngày Chúa được đăng quang lên làm vua là ngày Chúa chịu treo trên thập giá. Đó cũng là lúc Chúa ban muôn ơn cho con người chúng ta. Một cách cụ thể dựa vào bài Tin Mừng hôm nay ( Lc 23, 35 – 43 ), Chúa đã ban nước thiên đàng cho ông trộm lành: “ Ta bảo thật ngươi: Ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta “ ( Lc 23, 43 ). Chúa làm vua là vì yêu thương con người tội lỗi của chúng ta.

       Thông thường, ngày đăng quang của các vua chúa ở trần gian, chúng ta thấy bầu khí ngày đó thật vui nhộn, rộn ràng, tiếng chúc mừng, tiếng tung hô: “ Vạn vạn tuế đức vua “, kèm theo đó là tiếng nhạc cụ, tiếng kèn, tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng reo mừng, tiếng hát. Còn ngày đăng quang của Chúa thật thê lương, mang một nỗi đắng cay thấu tận ruột gan, trời đất sầu thương, gió mây giăng màu tím buồn tang tóc, lòng người uất nghẹn nói không nên lời, những dòng lệ lăn dài trên các gò má, gương mặt bao người thẫn thờ, tê tái. Xung quanh ngai vàng thập giá là tiếng thách thức, la hét, kích động, chửi bới: “ Nó đã cứu được kẻ khác, thì hãy tự cứu mình đi, nếu nó thật là Đấng Kitô, người Thiên Chúa tuyển chọn “ ( Lc 23, 35 ), và còn thêm lời chế nhạo, đùa giỡn, giễu cợt: “ Nếu ông là vua dân Do Thái, ông hãy tự cứu mình đi “ ( Lc 23, 37 ). Ngay cả tên du thủ du thực, đầu trộm đuôi cướp, sống chẳng ra gì mà cũng thách thức, sỉ nhục Chúa: “ Nếu ông là Đấng Kitô, ông hãy tự cứu ông và cứu chúng tôi nữa “ ( Lc 23, 40 ).

       Trong lúc chịu trăm bề đau khổ như thế, Chúa vẫn còn có một chút niềm vui: “ Người này là vua dân Do Thái “ ( Lc 23, 38 ), Chúa đang đợi chờ để ban ơn cho con người chúng ta, người được ơn lúc này, đó là ông trộm lành, ông lên tiếng bênh vực Chúa, ông nói lên sự thật để mọi người biết Chúa là vua mà tin vào Chúa: “ Mi cũng chịu đồng một án mà mi chẳng sợ Thiên Chúa sao. Phần chúng ta như thế này là đích đáng, vì chúng ta chịu xứng với việc chúng ta đã làm, còn ông này, ông có là điều gì xấu đâu ? “ ( Lc 23, 41 ). Và anh đã thưa với Chúa rằng: “ Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài, xin nhớ đến con “. Chúa đáp: “ Ta bảo thật ngươi: Ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên dàng với Ta : ( Lc 23, 42 – 43 ). Ngày Chúa đăng quang trên thập giá như thế, máu Chúa đã đổ ra, để rồi nhờ Chúa mà Chúa Cha yêu thương chúng ta, cho chúng ta được giao hòa với Chúa, tha thứ tội lỗi và ban bình an cho chúng ta. Đồng thời Chúa Cha đem chúng ta về nước Con yêu dấu của Chúa ( Col 1, 13 ).

       Chúa làm vua trong đau khổ như thế để chúng ta thấy rằng trên dương gian này chẳng ai chịu đau khổ bằng Chúa, và rồi chúng ta hãy chấp nhận những đau khổ trong cuộc sống. Chúng ta hãy xem những đau khổ như là thánh giá Chúa gởi đến và khi chúng ta bằng lòng chấp nhận cách vui vẻ, chúng ta sẽ được chia sẻ vinh quang, hạnh phúc trong vương quốc của Chúa: “ Những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mạc khải cho chúng ta “ ( Rm 8, 18 ).

       Lạy Chúa, Chúa là Vua của chúng con, chúng con là cốt nhục của Chúa ( Bđ I ). Vì thế chúng con cảm tạ Chúa bởi Chúa đã cho chúng con là thần dân của Chúa và còn cho chúng con được lãnh phần gia nghiệp các thánh trong ánh sáng. Xin Chúa giúp chúng con sống xứng đáng là con dân của Chúa, là khi chúng con biết sống yêu thương nhau, bởi vì Chúa là vị Vua Tình Yêu và vương quốc của Chúa là vương quốc tình yêu, Chúa lấy tình yêu như là luật lệ để Chúa điều khiển vương quốc vĩnh hằng, bất diệt đó. Xin Chúa đừng bao giờ loại bỏ chúng con ra khỏi vương quốc tình yêu của Chúa.

       Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã muốn qui tụ muôn loài dưới quyền lãnh đạo của Đức Kitô là người Con Chúa hằng ưu ái và là Vua toàn thể vũ trụ. Xin cho hết mọi loài thọ sinh đã được cứu khỏi vòng nô lệ tội lỗi, biết phụng thờ Chúa là Đấng cao cả uy linh, và không ngớt lời ngợi khen chúc tụng. Amen.