Chúa Nhật 4 Mùa Vọng Năm A

 

Bài Đọc I: Is 7, 10-14

"Này trinh nữ sẽ thụ thai".

Bài Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Ngày ấy, Chúa phán bảo vua Achaz rằng: "Hăy xin Thiên Chúa, Chúa ngươi, một dấu ở dưới ḷng đất hay ở trên trời cao!" Nhưng vua Achaz thưa: "Tôi sẽ không xin, v́ tôi không dám thử thách Chúa".

Và Isaia nói: "Vậy hăy nghe đây, hỡi nhà Đavít, làm phiền ḷng người ta chưa đủ ư, mà c̣n muốn làm phiền ḷng Thiên Chúa nữa? V́ thế, chính Chúa sẽ cho các ngươi một dấu: này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai, và tên con trẻ sẽ gọi là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta".

Đó là lời Chúa.

 

Đáp Ca: Tv 23, 1-2. 3-4ab. 5-6

Đáp: Chúa ngự qua, chính Ngài là Hoàng Đế hiển vinh (x. c. 7c và 10b).

Xướng: 1) Chúa là chủ trái đất và mọi vật làm sung măn nó, chủ địa cầu và muôn loài cư trú ở trong. V́ chính Ngài xây dựng nó trên biển cả, và Ngài giữ vững nó trên chỗ nước nguồn. - Đáp.

2) Ai khá trèo lên cao sơn của Chúa, ai được đứng trong nơi thánh của Ngài? Người tay vô tội và ḷng thanh khiết, người không để ḷng xu hướng bả phù hoa. - Đáp.

3) Người đó sẽ được Chúa chúc phúc cho, và được Thiên Chúa là Đấng cứu độ ban ân thưởng. Đó là ḍng dơi người t́m kiếm Chúa, người t́m long nhan Thiên Chúa nhà Giacóp. - Đáp.

 

Bài Đọc II: Rm 1, 1-7

"Đức Giêsu, thuộc ḍng dơi vua Đavít, là Con Thiên Chúa".

Bài Bài trích thơ Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Rôma.

Phaolô, tôi tớ Chúa Giêsu Kitô, đă được kêu gọi làm Tông đồ và đă được tuyển chọn để rao giảng tin mừng Thiên Chúa. Tin mừng ấy Thiên Chúa đă hứa trước bằng lời các tiên tri trong Kinh Thánh về Con của Người; Người đă sinh ra theo huyết nhục bởi ḍng dơi Đavít, đă được tiền định là Con Thiên Chúa quyền năng theo Thánh Thần, đă sống lại từ cơi chết. Đó chính là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, nhờ Người, chúng tôi đă nhận ân sủng và chức vụ tông đồ, để nhân danh Người, chúng tôi quy phục mọi dân tộc về Đức Tin, trong đó có cả anh em là những người mà Chúa Giêsu đă kêu gọi.

Tôi chúc tất cả mọi người trong thành Rôma được Thiên Chúa yêu mến và kêu gọi nên thánh, được ân sủng và b́nh an của Thiên Chúa là Cha chúng ta, và của Đức Giêsu Kitô là Chúa chúng ta.

Đó là lời Chúa.

 

Alleluia: Mt 1, 21

Alleluia, alleluia! - Này đây trinh nữ sẽ mang thai, hạ sinh một con trai, và người ta sẽ gọi tên Người là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa-ở-cùng-chúng ta. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 1, 18-24

"Chúa Giêsu sinh ra bởi Đức Maria, đính hôn với Thánh Giuse con vua Đavít".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đă thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse, bạn của bà, là người công chính, không muốn tố cáo bà, định tâm ĺa bỏ bà cách kín đáo.

Nhưng đang khi định tâm như vậy th́ thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: "Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn ḿnh, v́ Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần: bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu: v́ chính Người sẽ cứu dân ḿnh khỏi tội".

Tất cả sự kiện này đă được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng Tiên tri phán xưa rằng: "Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta".

Khi tỉnh dậy, Giuse đă thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: ông tiếp nhận bạn ḿnh, nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu ḷng, th́ Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu.

Đó là lời Chúa.

 

Suy Niệm:

Đức Maria thụ thai không theo cách thức của người trần, nhưng được sự can thiệp do quyền năng Thánh Thần. Điều đó cho thấy: thai nhi có nguồn gốc là Thiên Chúa. Đức Giêsu là Thiên Chúa thật, nhưng đồng thời Ngài cũng là con người thật như chúng ta. Ngài được cưu mang và được sinh ra. Dấu hiệu Người Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh con là dấu chứng tỏ: đó chính là Đấng muôn dân trông đợi, là Đấng ở giữa nhân loại.

 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, v́ yêu nhân loại chúng con, Chúa đă muốn trở nên giống chúng con mọi sự, ngoại trừ tội lỗi. Chúa đă muốn làm người để chúng con trở thành con Thiên Chúa. Ôi cuộc trao đổi sao mà kỳ diệu! Chúng con xin thờ lạy và tạ ơn Chúa. Amen.

 

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

(18.12.2022)

Anh chị em thân mến,

Nhờ thái độ vâng phục của Đức Maria và Thánh Giuse, Con Thiên Chúa đă bước vào gia đ́nh nhân loại, thuộc ḍng tộc Đavít, để cứu độ con người, thành toàn lời loan báo của Cựu Ước. Chúng ta hân hoan chúc tụng Chúa và dâng lời nguyện xin:

1. Thiên Chúa đă ban tặng Con của Người cho nhân loại. Xin cho các mục tử trong Hội Thánh nhiệt thành rao giảng Đức Kitô là Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại, để nhiều người nhận biết, tin kính, yêu mến Chúavà được hưởng ơn cứu độ đời đời.

2. “Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai và hạ sinh một con trai”. Xin cho các phụ nữđang mang thai ư thức sự thánh thiêng của mạng sống con người, đón nhận con ḿnh như hồng ân Chúa ban, sinh con và nuôi dưỡng con với đầy tràn t́nh mẫu tử thiêng liêng.

3. “Emmanuel, nghĩa là ThiênChúaởcùngchúngta”. Xin cho những người đang gánh chịu những khổ đau thể xác hoặc tinh thần xác tínvào một Thiên Chúa yêu thương và quyền năng hằng ở với ḿnh, để đối diện với thử thách bằngsự dũng cảm của đức tin và niềm hy vọng Nước Trời.

4. “Khi tỉnh dậy, Giuse đă thực hiện như lời Thiên Thần Chúa truyền”. Xin cho các gia đ́nh trong giáo xứ chúng ta luôn biết t́m kiếm và thực thi thánh ư Chúa trong cuộc sống hằng ngày, để được b́nh an,hạnh phúc và trung tín trong t́nh thương mến.

Lạy Chúa, Chúa đă sai Đức Giêsu Kitô đến cứu độ chúng con. Xin cho chúng con đừng v́ mải mê t́m kiếm thế sự chóng qua, mà quên t́m kiếm Con Chúa là nguồn sự sống, b́nh an và hạnh phúc đời đời của chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.