CHÚC MỪNG 3 TÂN LINH MỤC
Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ

 
 
Thầy
Anrê-Dũng Lạc Mẹ Dâng Mình Nguyễn Tuấn Nhã, CMC
Thầy Gioan Thiên Chúa Mẹ Thăm Viếng Hoàng Hiệp Nghĩa, CMC
Thầy Philipphê Mẹ Nữ Vương Lâm Bá Trọng, CMC

sẽ được Đức Cha Gioan J. Leibrecht
Giám Mục Giáo Phận Springfield-Cape Girardeau
truyền chức Linh Mục vào Thứ Bảy, ngày 12 tháng 01 2008
tại Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ, Carthage, Missouri


Xin Thiên Chúa, Mẹ Đồng Công,
Thánh Cả Giuse, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
luôn giúp các Tân Linh Mục hăng say, cương quyết trung
thành theo ơn gọi làm con yêu dấu và làm tông đồ
cho Trái Tim Đức Mẹ trong Lý Tưởng Đồng Công.

tinmung.net


 

 
 

Linh Mục , Người là ai ?
Lời chủ chăn tháng 1-2008

LINH MỤC, NGƯỜI LÀ AI ?

Anh em ứng sinh, ứng viên, linh mục thân mến

Nhìn lại hành trình ơn gọi linh mục của mình, tôi nhớ là từ tuổi thiếu niên đã được truyền dạy “linh mục là Alter Christus". Và sau này lớn lên dần dần mới nhận ra rằng Alter Christus không phải là một địa vị, một thế lực hay một quyền uy, song là một ơn huệ mà Chúa thương ban cho linh mục qua Bí tích Truyền Chức Thánh. Vì ơn Cứu Độ của loài người. Ơn huệ nhưng không đó là ơn trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô Linh Mục, nhằm phục vụ cho Tin Mừng và cho sự sống và phẩm giá của mọi người. Và kinh nghiệm trong đời sống và chức vụ linh mục dần dần xác định rõ nét cho tôi lộ trình nên giống Chúa Kitô Linh Mục. Theo lộ trình này, thường ngày linh mục cần làm gì để chăm sóc và vun tưới cho ơn Bí Tích Truyền Chức Thánh sinh hoa kết quả ngày càng dồi dào cho dân Chúa ?

Trước hết, trong đời sống cầu nguyện hiệp thông với Chúa, thay vì chỉ làm theo thói quen máy móc, hay chỉ vì bổn phận đòi buộc, linh mục hãy yêu mến Mẹ Maria và sống theo gương Mẹ, năng cùng Mẹ với cả con tim, lắng nghe, chiêm ngắm và kết hiệp với Chúa Kitô là nguồn sống mới cho đời mục tử của linh mục. Nếu được thế, những ai tiếp cận linh mục sẽ dần dần cảm nhận Chúa Kitô đang khiêm tốn hiện diện với họ như nguồn ánh sáng và sức mạnh cho niềm tin yêu và hy vọng của họ.

Trong đồng hành mở đường và trợ lực cho các cộng tác viên, các đối tượng phục vụ, thay vì chỉ thụ động phản ứng theo cảm xúc của con người phàm tục, không chủ động tìm hiểu và đáp ứng những nhu cầu thiêng liêng của con người, linh mục hãy luôn ý thức sống với Chúa Thánh Thần, hãy ý thức theo sự soi dẫn của Người, vì Người là suối nguồn Tình Yêu, là năng lực yêu thương, là Đấng thánh hoá và đổi mới tâm hồn, con tim và đời sống linh mục theo hình dạng của Chúa Kitô. Nếu được thế, những ai tiếp xúc với linh mục sẽ dần dần cảm nhận Chúa Kitô đang hiện diện và đồng hành với họ trên Đường dẫn họ đến nguồn Chân Lý tròn đầy, tận suối Tình Yêu vô biên, tận mạch Sự Sống viên mãn.

Trong các hoạt động mục vụ thường ngày, thay vì học đòi sự khôn ngoan của thế gian và chạy theo thói đời, linh mục tập ý thức gắn kết đời mình với Lời Chúa. Lời Chúa trong Sách Thánh cũng như trong cuộc sống của Giáo Hội. Lời đó trước hết thông cho linh mục Sức Sống, Ánh sáng và Bình An của Chúa Kitô. Nếu được thế, lời rao giảng của linh mục sẽ đi đôi với gương sáng, và sẽ mở đường cho nhiều người đi đến sự sống chan hoà ánh sáng chân lý và bình an.

Trong đời sống mục tử thường ngày, thay vì chiều theo đam mê xác thịt, hành động theo sự thúc đẩy của lòng tham sân si, linh mục hãy đem hết tâm trí gắn bó với hy lễ của Chúa Kitô trên bàn thờ cũng như trong đời sống của Giáo Hội. Hy lễ đó đổ vào lòng linh mục tâm tình yêu thương và hiệp nhất, năng lực hy sinh và phục vụ. Nếu được thế, cuộc đời linh mục sẽ toả sáng lòng quảng đại bao dung và thương cảm của Chúa Kitô đối với mọi người, nhất là người đau khổ, tùng quẫn và bất hạnh.

Trong quan hệ mục vụ cũng như quan hệ xã hội thường ngày, thay vì buông theo sức hút của danh vọng, quyền lực và lợi lộc, linh mục hãy tâm niệm và khắc hoạ vào tâm hồn và cuộc đời mình hình ảnh Chúa làm người và ở giữa loài người. Chúa đã làm người đồng hoá và gắn bó với con người. Làm người đồng cảm với gia đình. Làm người hy sinh chịu chết vì họ và cho họ. Nếu được thế, linh mục sẽ hiện diện với họ như người môn đệ chân chính Chúa Kitô yêu thương và phục vụ. Người môn đệ đó là người luôn ý thức và nỗ lực tác với Chúa Thánh Thần đang kiến tạo một cộng đồng nhân loại mới, một cộng đồng sống trong sự thật và công bằng, trong sự thánh thiện và hiệp nhất, trong yêu thương và bình an.

Đó là lộ trình sống ơn Bí Tích Truyền Chức Thánh để trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô Linh Mục, như lòng Chúa mong ước. Lộ trình đó còn được gọi là linh đạo linh mục, là con đường nên thánh của linh mục. Lộ trình đó kéo dài suốt đời người và không những cần ý chí quyết tâm và kiên trì của mỗi người, song còn cần đến lời cầu nguyện và sự hỗ trợ của nhiều người, đặc biệt của các bạn đồng liêu và đồng hành trong hàng linh mục. Đó cũng là ước mơ và là tâm nguyện thường ngày của tôi đối với anh em linh mục là những cộng sự viên thân thiết của Giám mục. Và trong đời sống mục tử thường ngày, tôi cũng cảm thấy cần đến sự đồng hành và lời cầu nguyện của mọi người như vậy.

Toà TGM Tp.HCM, Ngày 15 tháng 12 năm 2007

Gioan B. Phạm Minh Mẫn

Hồng Y Tổng Giám mục

HY Gioan B. Phạm Minh Mẫn