THÁNH LỄ PHONG CHỨC PHÓ TẾ
TẠI HỘI D̉NG ĐỒNG CÔNG

 

 P. Hoàng Việt Tuyển, CMC

 

Buổi chiều vàng vọt nhạt dần trong hân hoan với những khuôn mặt rạng rỡ, tươi vui của tám thầy ḍng Đồng Công đang cùng các bề trên và toàn thể Hội Ḍng, tất cả đang chờ đón Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, đang c̣n trên đường từ Ṭa Giám mục tiến về ḍng Đồng Công để truyền chức phó tế cho tám thầy.

Hơi nóng hâm hấp của cái nắng khô ban ngày đă dịu xuống hẳn nhờ cả một bầu trời mây suốt 2 tiếng bao phủ kín mặt trời chói chang của cái nắng hè tháng năm, ngày 03-05-2010, nhằm ngày đầu tuần, lễ kính hai thánh Tông đồ Philipphê và Giacôbê.

Đúng 16 giờ 55, chiếc xe 4 chỗ đă đưa Đức cha Phêrô cùng cha phụ tá lọt thỏm vào cổng Ḍng, vừa xuống xe ngài được đón tiếp nồng hậu của cha Bề trên Ḍng, cha Gioan Maria cùng hai cha Tổng Cố vấn. Ngoài ra, c̣n có tám thầy được tiến chức hôm nay cũng ra tận pḥng khách đón chào Đức cha, rồi các thầy phó nḥm th́ đứng quanh đấy bấm máy liên tục. Sau mấy câu chào hỏi vắn tắt, cha Bề trên Ḍng đă đưa Đức cha đi thẳng vào pḥng áo để mặc áo lễ. Trên đường Đức cha đă dừng lại chừng 3 giây và vỗ ba cái nhẹ vào vai thầy Hà đang ngồi trên xe lăn, rồi hơi cúi ḿnh xuống Đức cha nói nhỏ với thầy câu như để an ủi khích lệ thầy.

Đúng 17 giờ ca đoàn hát ca nhập lễ và đoàn đồng tế cũng từ pḥng áo rước qua hành lang hông nguyện đường Ḍng, xuống cửa cuối tiến thẳng lên bàn thờ để dâng lễ. Trong đoàn đồng tế đi đầu là Thánh giá nến cao, tiếp đến tám thầy được tiến chức, sau đó 36 Linh mục nối tiếp nhau và hai thầy sáu, sau cùng là Đức cha Phêrô.

Đức cha cử hành Thánh lễ kính hai thánh Philipphê và Giacôbê Tông đồ như lịch Phụng vụ. Ngồi hai bên Đức cha sau bàn thờ là cha Bề trên Ḍng cùng ba cha Tổng Cố vấn của Ḍng, các Linh mục khác ngồi dưới hai bên hông bàn thờ. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha nói: Đây là lễ phong chức phó tế cho tám thầy, và đó là niềm vui chung cho toàn thể Giáo Hội, Hội Ḍng và cách riêng cho tám thầy được tiến chức hôm nay. Sau đó ngài kêu mời mọi người hạ ḿnh khiêm nhượng thống hối để cứ hành Thánh lễ.

Trong bài giảng khoảng 15 phút trước khi phong chức cho tám thầy, ngài rất khiêm tốn dùng từ “chia sẻ” để nói với tám thầy ít lời. Ngài cũng nhắc tới tám thầy được lănh chức phó tế hôm nay, và không lâu nữa tiếp tục được tiến lên chức Linh mục ngay trong năm thánh linh mục này, đồng thời cũng là năm thánh của Giáo Hội Việt Nam, đó là hồng ân đặc biệt. Nhưng ngài cũng không quên đề cập đến một vài thách đố của Giáo Hội hoàn cầu cũng như Giáo Hội Việt Nam hiện nay, rồi những phong hóa, băo tố đang len lỏi vào ngay giữa ḷng Giáo Hội để phá đổ. Ngài nói: chúng ta biết thế để tất cả hăy tiến bước chứ đừng lùi bao giờ. Ngài là vị giảng thuyết có tiếng tăm khi c̣n là linh mục, không những trong nước mà cả ngoài nước nhiều người cũng biết đến.

Và đây là một cuộc phỏng vấn nho nhỏ bên lề với thầy Phaolô.

- Chào thầy nhé!

- Hôm nay thầy được tiến chức phó tế, rồi sắp sửa gần đây th́ linh mục. Vậy thầy có thể vui ḷng cho biết cảm tưởng của thầy lúc này trước hồng ân trọng đại mà hôm nay thầy lănh nhận?

- Dạ thưa, lúc này th́ thực sự đang cảm nghiệm được rất rơ “T́nh Yêu thương của Thiên Chúa” đă cất nhắc ḿnh từ một phận hèn, lên một chức rất cao trọng. V́ thực ra ḿnh chẳng có chút ǵ để đáng được Chúa ban cho chức thánh ấy, nhưng hoàn toàn là do t́nh yêu thương nhưng không của Thiên Chúa.

- Như vậy, lúc này chắc đức tin của thầy rất mạnh mẽ và sáng rơ chứ không mù mờ như trước?

- Vâng, đúng vậy, v́ thế lúc này thực sự cảm nghiệm được t́nh yêu thương của Thiên Chúa giống như là sờ thấy vậy.

- Thầy đă cảm nghiệm được thế, chắc hẳn tâm hồn thầy lúc này cũng đang chan chứa niềm vui của Thiên quốc?

- Vâng, đúng là sự b́nh an và niềm vui đang tràn ngập trong tâm hồn.

- Ngoài những hạnh phúc dào dạt ấy, thầy có ǵ lo lắng cho tương lai không; rồi ít nữa khi chịu chức linh mục, ư hướng truyền giáo của thầy ra sao? Và ước muốn của thầy phục vụ Giáo Hội, Hội Ḍng và các linh hồn thế nào?

- Thưa, ngoài những hạnh phúc đang tràn ngập tâm hồn, nhất là đang cảm nghiệm được sâu sắc về “T́nh Yêu của Thiên Chúa”, th́ không có ǵ lo lắng cả, ngoài sự lo lắng phải tiến đức trên con đường thánh thiện không ngừng. C̣n sau khi chịu chức linh mục th́ hoàn toàn đặt ḿnh trong tay bề trên, ngài muốn sai đi đâu, làm ǵ đều xin vâng, v́ là linh mục Ḍng mà.

Chân thành cảm ơn thầy nhiều, thầy đă bộc lộ tâm t́nh rất chân thành chứ không giữ kẽ ǵ cả. Cầu chúc thầy luôn được tràn đầy ơn Chúa để phục vụ cho Chúa, Giáo Hội và các linh hồn cách hữu hiệu.

Xong lễ, các tân phó tế chụp ảnh với Đức cha, các cha và những thân nhân của gia đ́nh từ xa tới. Sau đó Đức cha và các tân khách được mời vào bàn tiệc mừng. Bàn Đức cha có cha Bề trên Ḍng ngồi cạnh và các cha Tổng Cố vấn của Ḍng. Ngoài ra c̣n có một vài cha khác, rồi cha giáo Kỷ, hiện ngài đang hưu dưỡng ḍng Đồng Công, là thầy dạy của Đức cha Phêrô khi Đức cha c̣n học ở Đại chủng viện thánh Giuse - Sài G̣n.

Trời lúc này đă chập choạng đi vào bóng đêm, các ngọn điện trong nhà đều được bật sáng, bầu trời tối bên ngoài mỗi lúc lại ập xuống mau chóng, các ánh đèn điện trong nhà hắt ra cũng không đủ soi rơ mặt người. Nhưng mọi người th́ rất vui vẻ, có lẽ ai cũng cảm nghiệm được ơn Chúa giăi xuống chan ḥa trên ḿnh trong Thánh lễ truyền chức hôm nay ở ḍng Đồng Công, mà ngay bóng đêm dù dầy đặc cũng không cản ngăn được.