TiểuSử 

Anh Gioan Vianney Mẹ Thăm Viếng

ĐỖ THÀNH NHÂN, CMC

(1957‐2008)

Bé Đỗ Như Nam, con trai của Ông Bà Giuse Đỗ Văn Nghĩa và Maria Nguyễn Thị Ngoãn chào đời vào ngày 06 tháng 01 năm 1957 tại Gia Kiệm, Long Khánh, Việt Nam. Sau đó một tuần, bé Nam được chính thức gia nhập Giáo Hội Công Giáo qua việc lãnh nhận Bí Tích RửaTội vào ngày 13 tháng 01 với tên thánh là Giuse. Bé cũng được diễm phúc RướcLễ Lần Đầu vào ngày 27 tháng 05 năm 1965 và chịu Phép Thêm Sức tại Long Khánh vào ngày 02 tháng 04 năm 1967 do Đức

Cha Giuse Lê Văn Ấn.

Từ thuở nhỏ, bé Nam được chúng bạn khen thưởng là một chàng trai với những đức tính vui tươi, cương quyết và dám xả thân cho tha nhân với bất cứ giá nào. Vì thế, Anh đã nhận châm ngôn sống cho đời mình là ʺBtCứ Giá Nàoʺ khi được Chúa soi sáng dâng hiến cuộc đời trong Hội Dòng Đồng Công vào ngày 21 tháng 05 năm 1972. Sau một năm tìm hiểu ơn gọi Đồng Công, Anh đã quyết tâm theo Chúa Kitô qua việc gia nhập Nhà Thử cùng với tên mới là Giuse Đỗ Thành Nhân vào ngày 31 tháng 05 năm 1973. Cùng với 30 Anh em trong lớp Nhà Thử, Anh được tận hiến cho Mẹ Maria tại Di Linh, Lâm Đồng qua nghi thức vào Nhà Tập vào ngày 29 tháng 09 năm 1973. Sau những thử thách trong thời gian tậpsự, Anh đã quảng đại đáp lại tiếng mờigọi để theo Thầy Chí Thánh một cách mật thiếthơn qua việc tuyên khấnLần Đầu để tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm vào Lễ Mẹ Vô Nhiễm, ngày 08 tháng 12 năm 1974.

Trong biến cố 30 tháng 04 năm 1975, Anh và mộtsố Anh em Đồng Công trải qua cuộc hành trình tìm kiếm tự do với biết bao nhiêu khó khăn và thử thách nơi xứ lạ quê người của đất nước Hoa Kỳ. Sau hơn hai tháng sống rảirắc ở các trại tị nạn thì Anh và một số đông Anh em đã được đoàn tụ tại thành phố Carthage vào ngày 30 tháng 06 năm 1975. Sau khi cuộc sống được ổn định thì Anh đã được tuyên lại Lời Khấn Dòng lần thứ hai vào ngày 08 tháng 12 năm 1975. Với những thách đố của cuộc sống mới tại Hoa Kỳ, Anh đã can đảm và quảng đại thưa tiếng xin vâng cùng với 15 Anh em để tuyên Khấn Trọn Đời vào ngày 31 tháng 05 năm 1980. Đây là một hồng ân cao cả mà Thiên Chúa đã dành riêng cho Anh trong suốt cuộc đời phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân.

Sau khi khấn trọn đời, Anh đã âm thầm phục vụ Tỉnh Dòng trong các công việc lao động thường ngày với một tinh thần vui tươi và trách nhiệm. Anh đã phục vụ Anh em trong Thư Viện cùng với Anh Cyrillô Thiên từ năm 1980 đến 1981. Sau đó, vì Anh có năng khiếu về điện tử nên được trao phó công việc của Ban Điện. Anh đã làm Trưởng Ban Điện và nhân viên trong Ban Điện từ năm 1982 cho đến năm 1988. Sau thời gian phục vụ Anh em Tỉnh dòng, Anh đã đượcgửi đi học ngành điện tại Trường Đại Học Springfield từ năm 1988‐1990. Với những kiến thức thu lượm được trong hai năm học hành vấtvả, Anh đã trở lạiTỉnh Dòng để tiếptục phụcvụ Anh em trong Ban Điện từ năm 1992‐2001. Ngoài khả năng sửa điện chuyên môn, Anh cũng đã hăng say phục vụ trong Ban Nước và Ban Giặt, cũng như tại Đền Thánh Mẹ qua việc điều khiển các máy in liên quan đến các vấn đề ấn loát của Đền Mẹ.

Một trong những niềm vui sau cùng mà Anh đã lãnh nhận được từ nơi bàn tay nhân lành của Thiên Chúa là biến cố mừng kỷ niệm Ba Mươi Ba Năm Khấn Dòng của Anh em Lớp Khấn Mười Một vào ngày 13 tháng 06 năm 2007 vừa qua. Qua những thăng trầm của cuộcsống trần gian trong suốt ba mươi ba năm qua, Anh đã một lần nữa, quyết tâm theo sát Chúa Kitô trong ơn gọi Đồng Công để nói lên lòng trung thành của Anh đối với Thiên Chúa là người Cha đầy yêu thương.  Để kỷ niệm ngày hồng phúc nói trên, Anh đã về Nhà Mẹ Việt Nam vào ngày 17 tháng 10 năm 2007 để tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria Chí Ái cùng với Anh em Lớp Khấn MườiMột trong dịp mừng đáng ghi nhớ này. Sau khi trở lại Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 11 năm 2007 thì sức khỏe của Anh càng ngày càng suy giảm.

Vì thấy sức khỏecủa Anh yếu dần qua những căn bệnh mang trong người, Anh đã được quí Anh hữu trách cho phép nghỉ các công tác chuyên môn để có thời giờ nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng. Sau Ngày Thánh Mẫu 2007, Anh đã được chuyển qua Nhà Hưu Dưỡng Mater Dei để có thời gian yên tĩnh dưỡng bệnh. Vào sáng Thứ Tư, ngày 09 tháng 01 vừa qua, vì thấy sức khỏecủa Anh yều dần, Ban Y Tế đã chở Anh ra Nhà Thương McCune Brooks ở Carthage để rút nước trong người ra, và đồng thời xin bác sĩ khám tổng quát về cơ thể của Anh. Vì nhà thương không có đủ phương tiện để chữa trị bệnh tim nên họ đã chuyển Anh sang Bệnh Viện St. John ở Joplin. Trong một lần viếng thăm, Anh Khoa, Trưởng Ban Y Tế của Tỉnh Dòng đã xức dầu thánh cho Anh để Chúa thêm sứcmạnh trong những ngày chữa trị tại nhà thương. Trong thời gian Anh nằm tại nhà thương, các Bác sĩ đã khám phá ra những mạch máu chính trong tim bị tắc nghẹt qua mấy lần thí nghiệm. Có lẽ cũng chính vì lý do này mà Anh luôn cảm thấy mệt mỏi và yếu sức. Vào sáng Chúa Nhật, ngày 20 tháng 01 vừa rồi, nhà thương có báo tin cho biết là Anh đã bị té và một mạch máu bị bể trong đầu. Các bácsĩ đã cố gắng tìm những phương pháp thích hợp để chữa trị cho tình trạng nguy hiểm này. Vì sức khỏe của Anh không cho phép các bác sĩ giải phẫu óc nên Anh đã hết phương cứu chữa. Trong tình trạng hôn mê, các bác sĩ đã dùng máy thở nhân tạo để duy trì sự sống hơn ba ngày qua, và Thiên Chúa đã nhẹ nhàng gọi Anh về Nhà Cha tại Bệnh Viện St. John Medical Center vào lúc 3:00 chiều Thứ Ba, ngày 22 tháng 01 năm 2008, hưởng thọ 51 tuổi.

Trong tình Bác Ái Đồng Công, một phái đoàn gồm có 21 Anh em đã đến bệnh viện sau giờ cơm trưa hôm nay để từ giã người Anh thân thương.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria, chúng ta cùng dâng lên các Ngài lòng cảm mến tri ân vì đã đoái thương ban cho Anh Nhân một cuộcsống dâng hiếnvới muôn hồng ân chứa chan. Anh Nhân thật sự đã để lại cho chúng ta một tấm gương anh hùng trong việc vui lòng chấp nhận mọi bệnh tật khổ đau với không một lời phàn nàn và than trách nào. Cậy trông vào lòng thương xót của Thiên Chúa, xin Ngài cũng tha thứ những thiếu sót và lầm lỗi trong hơn 51 nămsống ở dương thế để Anh được sớm về hưởng hạnh phúc muôn đời cùng với các bậc Thần Thánh trên trời.

VÌ DANH CHÚA NHÂN TỪ, XIN CHO LINH HỒN TU SĨ GIOAN VIANNEY ĐƯỌC AN NGHỈ MUÔN ĐỜI.

Carthage, ngày 22 tháng 01 năm 2008 Cố Vấn I

Tôma‐Dụ MNT Nguyễn Tuấn Bình, CMC