Hình ảnh Canh Thức và Cầu Nguyện 4-7-2008 
Thánh Lễ An Táng, ngày 7 -7-2008 

 

TIỂU SỬ

CHA GIOAN MARIA

ĐINH QUANG TRÍ, CMC

(1931 - 2008)

      Cậu Đinh Chức chào đời ngày 19.3.1931 tại họ giáo Định Cư, xứ Luơng Điền, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, trong một gia đình đạo hạnh, hiền lành và đặc biệt là siêng năng lần hạt Mân Côi. Ông bà cố Giuse Đinh Phức và Maria Đinh Thị Huệ được Thiên Chúa ban cho sáu người con và cậu Chức là con thứ hai trong số sáu anh em. Gia đình ông bà cố sống bằng nghề nông. Ngày 25 tháng 3 năm 1931, cậu đuợc lãønh Bí Tích Thánh tẩy tại nhà thờ Lương Điền và nhận Thánh Giuse làm bổn mạng. Năm 1938, cậu được ông bà cố cho đi học trường Sơ cấp ở Tổng Tiền Hải, Thái Bình, và vì Chúa ban cho trí khôn thông minh nên trước ngày cắp sách tới trường, cậu đã được chú ruột dạy khai tâm, vì thế, khi tới trường thì đã đọc thông sách báo…

Năm 1939 vào tu nhà Đức Chúa Trời, ở và giúp lễ cho Cha cố Trần Gia Vĩnh tại Giáo xứ Lương Điền, chính tại đây, cậu được Cha cố đổi tên là Thủy và  năm 1941 lại theo Cha cố về Giáo xứ Bạch Long, Giáo phận Thái Bình.

Năm 1942-1943 về trường thử Mỹ Đức, Giáo phận Thái Bình, hết năm thử, Thầy về phục vụ tại Giáo xứ Thượng Phúc rồi chuyển sang học trường Thầy Giảng ở Hưng Yên từ năm 1946 đến hết năm 1950. Mãn trường Thầy Giảng, Thầy lại về giúp Cha cố ở xứ Cao Mộc. Trong ba năm ở đây, Thầy phụ trách ban Cung Thánh, dạy học tại trường tiểu học xứ Cao Mộc, dạy các chú chuẩn bị thi vào trường thử, trông coi Nghĩa Binh Thánh Thể, giúp Ca đoàn v.v... đồng thời cũng giúp họ giáo Bất Nạo thuộc Giáo xứ Cao Mộc, nhờ có tài làm kinh tế nên Thầy giúp phát triển kinh tế cho các hội đoàn trong giáo họ. Đến ngày 15 tháng 02 năm 1952, được tiếng Chúa thôi thúc, quyết tâm dâng hiến cuộc đời trong bậc dòng, Thầy đã từ giã Giáo xứ Cao Mộc tìm dòng xin tu.

Ngày 10.3.1952 Thầy xin nhập Đoàn Đồng Công tại Liên Thủy, Bùi Chu. Sở trường chuyên môn lại có đất dụng võ, chỉ sau vài tuần nhập tu, bề trên cử anh đi giúp các xứ Lục Thủy, Trung Linh… Lúc này, tỉnh Bùi Chu mới thành lập, nhiều ban ngành còn thiếu, theo yêu cầu của chính quyền, anh được Bề trên chấp thuận cho giúp Ủy Ban Cứu Tế Xã Hội tỉnh Bùi Chu tới ngày di cư.

Ngày 02.4.1954 vào tiền tập, anh được nhận tên mới là Đinh Quang Trí.

Ngày 02.7.1954, tình thế đất nước khó khăn, căng thẳng, Bề trên cho anh em tạm lánh về quê. Chừng một tháng sau anh em được phép tìm đường vào Nam. Đa số anh em Đồng Công đi tàu thủy vào Sài Gòn, riêng anh đáp máy bay vào Tân Sơn Nhất ngày 13.8.1954, rồi xuống Cù Lao Giêng, Long xuyên với anh em Dòng.

Ngày 15.12.1954 anh tận hiến cho Đức Mẹ và gia nhập Tập viện cùng với anh em Đội II tại Cù Lao Giêng.   

Ngày 25.3.1956 tuyên khấn lần đầu tại Thủ Đức.          

Sau khi khấn tạm, đa số anh em Đội II là thành phần giáo sư cốt cán của trường Trung tiểu học Đồng Công, riêng anh giữ chức quản lý và phụ trách văn phòng từ ngày thành lập tới năm 1959 mới quay sang làm kinh tế: Giám đốc xưởng hồ Đồng Tâm, chủ tịch HTX dệt Liên Châu thay anh Từ (Thiều). Khi xưởng hồ Đồng Tâm sang tên chủ mới, anh chuyển sang chăn nuôi heo, gà tại Khu Tòa Báo và Trại gà Kitô Vương v.v...

Ngày 25.3.1960 tuyên khấn trọn đời tại Thủ Đức.

Năm 1964, tổ chức xổ số Tombola và chịu trách nhiệm xây nhà hưu dưỡng cho các Cha.

Năm 1968 đốc công xây trường học và Ký Túc Xá Đồng Công, khi công việc hoàn thành, anh lại được bề trên cử đi giúp văn phòng Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn năm 1968.

Năm 1969 cộng tác xây dựng Ký Túc Xá sinh viên Đà Lạt và đứng mua đồn điền Thiên Mẫu, Đồng Lạc, Di Linh, Lâm Đồng.

Năm 1970-1974 quản lý Viện Đại học Đà Lạt. Sau ngày 30.4.1975 anh về xã Mỹ Hòa, Bình Trưng, Thủ Đức sống với anh em trong gia đình. Vào năm 1983 trong lần về thăm nhà dòng, anh bị bắt và bị phạt cưỡng bức lao động cải tạo 2 năm vì cư trú “bất hợp pháp!” Thời gian sống ngoài tu viện, anh giúp xây cất nhiều nơi: Dòng Trinh Vương Bùi Môn, Phú Hiệp; Dòng Đức Bà Truyền Giáo, Thủ Đức, Thị Nghè; Dòng nữ thánh Phaolô Sài Gòn và nhà hưu dưỡng các linh mục Sài Gòn.

Năm 1993, Bề trên được trả tự do về sống tại tu viện Khiết Tâm, cơ sở duy nhất của Dòng Đồng Công còn lại ở Việt Nam. Anh em tu sĩ Đồng Công khắp nơi dần dần qui tụ lại, anh Trí cũng từ giã người thân trở về Dòng chung sống với bề trên và anh em. Được bề trên và anh em khuyến khích, Anh dành những thời gian rảnh rỗi ôn lại Triết, Thần mà anh đã bắt đầu học từ mấy chục năm trước và Chúa đã yêu thương, kén chọn cho anh được thụ phong linh mục ngày 01.12.2002 vào lúc tuổi vượt mức "cổ lai hy".

Đầu tháng Thánh Tâm 2003, cha đi khám bệnh thì được bác sĩ cho biết anh mắc chứng bệnh hiểm nghèo, căn bệnh ung thư còn tiềm ẩn chưa xuất hiện vì sức khỏe còn dồi dào. Nghe tin, cha vẫn vui tươi, bình tĩnh, và hết lòng tin tưởng, cậy trông, phó thác trọn vẹn cho Thiên Chúa và Đức Mẹ như lòng anh hằng mong ước. Cha được Nhà Dòng đưa đi điều trị tại bệnh viện nhiều lần, nhưng vì căn bệnh hiểm nghèo đã vào giai đoạn cuối, các loại thuốc không còn tác dụng. Vào lúc 12 giờ 30 đêm Thứ Tư ngày 02 tháng 7 năm 2008, cha mệt nhiều và áp huyết xuống qúa thấp, anh em Dòng đã đưa Cha đi cấp cứu tại bệnh viện Đại học Y Dược, Sàigòn, nhưng các bác sĩ đều bó tay. Chính tại đây cha đã sốt sắng lãnh nhận Bí tích xức dầu và chịu Mình Thánh Chúa và cha đã vui vẻ trở lại sống với anh em Dòng tại Nhà Mẹ Đồng Công Thủ Đức chờ ngày về với Chúa. Khi giờ Chúa đến, cha đã khiêm tốn, vui vẻ và mau mắn thưa “Này con xin đến để thực thi ý Chúa” và cha đã về với Chúa lúc 5 giờ sáng Thứ Sáu, ngày 04 tháng 7 năm 2008 tại Nhà Mẹ Thủ Đức.

Hưởng thọ 77 tuổi,Tu dòng 56 năm và Khấn dòng 52 năm.

   VÌ DANH CHÚA NHÂN TỪ, XIN CHO LINH HỒN CHA GIOAN MARIA SỚM HƯỞNG NHAN THÁNH CHÚA, Amen.

(tài liệu do Văn Phòng CMC cung cấp)