Kính Báo

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ xin thông báo cùng quí Đức Cha,
quí Đức Ông, quí Cha, quí Tu sĩ , thân bằng quyến thuộc,
bạn hữu gần xa, cùng toàn thể Dân Chúa,
và xin phân ưu cùng thân quyến của

Linh Mục
Ephrem Vũ Khiêm Cung, CMC
Qua đời ngày 2 tháng 10 năm 2009 tại Hoa Kỳ,
Hưởng thọ 69 tuổi.

 Tiểu Sử
Linh Mục Ephrem M. Vũ Khiêm Cung, CMC
(1940 - 2009)

Giữa mùa loạn lạc chinh chiến, Bé Vũ Văn Khiên mở mắt chào đời ngày 10 tháng 04 năm 1940, tại Sa Cát, Thái Bình, trong một gia đình đạo hạnh. Thân phụ mẫu là Ông Bà cố Vũ Văn Khiển, hiện đang cư ngụ tại Springfield, Missouri. Bé Khiên là người con trưởng trong gia đình. Ông bà cố được Thiên Chúa ban cho tất cả 9 người con. Tám ngày sau khi chào đời, bé Khiên đã được chịu phép Thánh Tẩy ngày 18 tháng 04 năm 1940 tại nhà thờ Thái Bình, và nhận tên thánh Giuse làm bổn mạng.
 

Vì được sinh ra và nuôi dưỡng trong một gia đình đạo hạnh nên bé Khiên đã được thừa hưởng một lòng đạo đức ngay từ thuở nhỏ. Năm 1948, khi mới được 8 tuổi, bé Khiên đã từ giã gia đình để nhập Nhà Đức Chúa Trời ở Cát Đàm, và năm 1950 thì được lên Thái Bình để theo học và được chịu phép Thêm Sức tại đây. Nhưng tuổi thơ êm đềm đó chẳng được kéo dài bao năm, biến cố di cư năm 1954 đã tước đoạt đi những kỷ niệm êm đềm của tuổi thơ. Cậu Khiên đã theo gia đình di cư vào Miền Nam. May mắn là sau khi di cư vào Nam, cậu Khiên được tiếp tục theo học tại Trường Quang Trung, Gia Định.
 

Vì ảnh hưởng sâu đậm của gia đình luôn đặt những giá trị đạo đức thiêng liêng hàng đầu và được sự hướng dẫn của bác ruột là Thầy Vũ Quốc Viện, đang tu tại Dòng Đồng Công lúc bấy giờ. Cậu Khiên đã một lòng mạnh bạo xin gia nhập Dòng Đồng Công nhân ngày Lễ Mẹ Đau Thương 15 tháng 09 năm 1959. Sau gần một năm, cậu Khiên được sung sướng nhận tên mới là Vũ Khiêm Cung và bắt đầu Năm Tập ngày 02 tháng 02 năm 1961. Sau hơn một năm hăng say chăm chỉ học hỏi về đời sống thánh hiến Đồng Công, cậu Cung đã được nhận vào Khấn Lần Đầu trong Dòng Đức Mẹ Đồng Công và nhận thánh Ephrem làm bổn mạng vào ngày 25 tháng 03 năm 1962, nhằm ngày Lễ Đức Mẹ Nhận Tin. Với tâm tình hoạt bát, cởi mở và nhiều sáng kiến, Anh đã tham gia sinh hoạt trong nhiều đoàn thể cả trong và ngoài Dòng. Ngày 02 tháng 02 năm 1967 Anh được tuyên lời Vĩnh Thệ tại Nhà Đá Quy Nhơn. Sau khi khấn trọn Anh đã được bổ nhiệm những nhiệm vụ như Tổng Giám Thị trường Vị Nhân, Qui Nhơn năm 1971 và Trường Đồng Công, Thủ Đức 1963-1969.
 

Vì hoàn cảnh của đất nước, một lần nữa Anh đã di cư đến Hoa Kỳ ngày 29 tháng 03 năm 1975. Một năm sau đó, Anh đã được nhập Ban Thần Học và theo học tại Đại Chủng Viện Kenrick, Saint Louis, Missouri, và được lãnh chức Linh mục ngày 13 tháng 06 năm 1981. Với tâm hồn vui tươi hăng say hoạt động, Anh đã được Bề trên bổ nhiệm làm Cha phó Giáo xứ Nữ Vương Việt Nam, Port Arthur, Texas trong khoảng thời gian 1982-1985. Sau đó làm Quản Nhiệm Cộng Đoàn Nữ Vương Hòa Bình, Boston, Massachussette từ năm 1985-1997. Trong thời gian giúp mục vụ các Giáo xứ, Cộng đoàn, Anh đã đồng thời làm Cha Linh Hướng cho Nhóm Linh Thao Miền Đông Bắc Hoa Kỳ trong suốt thời gian 10 năm từ năm 1987-1997. Đồng thời là Phó Tổng Tuyên Uý Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam Toàn Quốc Hoa Kỳ từ năm 1984-2002. Tháng 08 năm 1997 Anh được Bề trên chọn làm Giám Đốc Đệ Tử Viện Đồng Công. Với tinh thần hoạt bát và hăng say hoạt động, Anh đã gieo rắc và ghi sâu trong ký ức nhiều người hình ảnh một vị mục tử đầy tâm huyết hăng say phục vụ và hòa đồng với mọi người.
 

Đầu năm 2003 Anh bị tai biến mạch máu não, bán thân bên phải bị tê liệt. Thế nhưng, Anh đã can đảm dùng ý chí để khuất phục những thử thách vì bệnh tật qua việc kiên trì tập luyện. Sau một thời gian, Anh đã đi lại được tuy hơi khó khăn đôi chút, nhưng anh đã cố gắng tham gia với mọi sinhhoạt của cộng đoàn và đồng thời làm Tuyên úy của Hội Thân Hữu Đồng Công Hoa Kỳ. Với tâm hồn hài hước sẵn có, tuy bệnh tật giày vò, nhưng Anh cũng đã tạo mọi điều kiện để mang lại những niềm vui cho anh em.
 

Khoảng tháng 06 năm 2008 Anh bị tai biến mạch máu não thêm một lần nữa, và lần này thì Anh đã không còn đủ sức để đứng dậy được mặc dù ý chí vẫn chưa chịu khuất phục. Trong thời gian nằm nhà thương lần này, các Bác sĩ đã khám phá ra thận của Anh chỉ còn làm việc ở một mức độ thấp, rất có nguy cơ không thể tự lọc máu cho toàn cơ thể được. Ngày 22 tháng 01 năm 2009, bệnh tình của Anh đã trở nên trầm trọng hơn, được đưa vào nhà thương và các bác sĩ đã quyết định bắt đầu chữa trị bằng cách cho máy lọc máu thay cho các hoạt động của thận. Từ đó trở đi cứ một tuần ba lần, anh phải đưa đi lọc máu, mỗi lần mất khoảng bốn giờ đồng hồ.
 

Ngày 24 tháng 09 năm 2009 Anh đã được đưa vô nhà thương lần sau cùng. Cơ thể không còn đủ sức để cho máy giúp lọc máu như trước nữa, Anh đã đuối dần và bình an ra đi về với Thiên Chúa vào lúc 5:45 chiều ngày 02 tháng 10 năm 2009, nhằm ngày lễ Các Thiên Thần Bản Mệnh. Hưởng thọ 69 tuổi, với 50 năm tu Dòng và 28 năm phục vụ dân Chúa qua Thiên Chức Linh Mục.
 

Trong niềm tin tưởng nơi Chúa Kitô Phục Sinh, chúng ta cùng hiệp ý Tạ Ơn Chúa và Mẹ Maria đã thương ban cho người Anh Em của chúng ta đi trọn con đường dâng hiến. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của thánh quan thầy Ephrem và Mẹ Đồng Công, ban cho Anh Ephrem được chung hưởng vinh phúc Thiên Đàng cùng với các thiên thần, các thánh và tất cả những tôi tớ trung thành của Chúa.
 

 

CHƯƠNG TRÌNH

Giờ Cầu Nguyện - Lễ An Táng
Lm  Ephrem M. Vũ Khiêm Cung, C.M.C.

Thứ Hai (05/10/2009): 
-Thánh lễ hát trọng thể cầu cho Linh hồn Linh mục Ephrem.
-Chủ Tế và Giảng:  Lm Nguyễn Hồng  Ân, CMC
 

Thứ Năm (08/10/2009):
08:45   Giờ Canh Thức
Phụ Trách Giờ Canh Thức & Giảng:  Lm Ngô Đức Vượng, CMC
 

Thứ Sáu (09/10/2009):
- Thánh Lễ Phát Tang.
-Chủ Tế: Lm Giám Tỉnh Đồng Công Hoa Kỳ
-Giảng: Lm Đỗ Thanh Cao, CMC
 

Thứ Bảy (10/10/2009):  Thánh Lễ An Táng   

08:00   Thánh Lễ An Táng và nghi thức tiễn đưa.
Linh Cửu Linh Mục Ephrem ra nghĩa trang Springfield, MO.

Chủ Tế Thánh Lễ: Lm Cố Vấn I Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
Giảng Thuyết: Lm Đinh Vương Cần, CMC
Nghi Thức ở Nghĩa Trang: Lm Vũ Anh Khoa, CMC

Kính xin quí Đức Cha, quí Đức Ông, quí Cha, quí Tu sĩ nam nữ,
cùng toàn thể cộng đồng Dân Chúa thêm lời cầu nguyện để
Linh hồn Linh mục Ephrem sớm được về hưởng tôn nhan Thiên Chúa, Đấng mà suốt đời Cha đã hiến dâng để phụng sự và yêu mến.

Đồng Kính Báo
Lm. Micae Trần Mại, CMC
Cùng toàn thể Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
 

Vì Danh Chúa Nhân Từ
Xin cho Linh Hồn Linh Mục Ephrem
Được An Nghỉ Muôn Đời