TU SĨ DÒNG ĐỒNG CÔNG
VIẾNG THĂM TRUNG TÂM
ĐIỀU DƯỠNG TÂM THẦN (ngày 02/02/2015)

Hữu Ngữ,CMC

Trung Tâm Điều Dưỡng Bệnh Nhân TâmThần - Thủ Đức tọa lạc tại số 37, Phú Châu, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh bên cạnh Đất Thánh của Dòng Đức Mẹ Đồng Công. Khu đất này trước năm 1987 là đất của Dòng Đồng Công. Sau biến cố 1987, Nhà nước đã mượn toàn bộ khu đất của Nhà Dòng (từ cuối nhà thờ Châu Bình tới Đất Thánh Đồng Công) để làm một số công trình chung như: Bệnh viện quận Thủ Đức, Trường THPT Tam Phú, Trường THCS Thái Văn Lung, và Trung Tâm Điều Dưỡng Bệnh Nhân TâmThần -Thủ Đức. Số bệnh nhân hiện nay đã lên tới khoảng gần 1.400 người.Trong số đó, có khoảng 200 bệnh nhân Công giáo. Ngoài ra, có khoảng 200 cán bộ và nhân viên công tác tại đây. Là những bệnh nhân về tinh thần nên họ thật đáng thương và rất cần sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất từ những người có lòng hảo tâm gần xa.

Thật vậy, những con người ấy trông rất bình thường như bao người khác nhưng họ lại là người bất bình thường. Trước đây, họ cũng như bao người sống dưới mái ấm gia đình của họ, có cha mẹ, anh chị em, vợ chồng, con cái,… Thế nhưng, có những yếu tố nào đó đã tác động đến đời họ, có thể qua thể xác hoặc tâm hồn,… nên họ đã trở thành một người với tính cách khác với tính tình vốn có của họ. Đang bình thường bỗng dưng họ quậy phá, đánh chửi những người thân, làng xóm hoặc họ hành động những việc thật kì dị khác người…Cuối cùng, vì những sự cố do họ gây ra như thế mà gia đình hay cộng đồng không thể chịu nổi nên đã gửi họ vào đây để chữa trị. Đồng cảm với những nỗi đau tinh thần ấy, rất nhiều tổ chức từ thiện của các tổ chức tôn giáo, của các ban ngành đoàn thể… từ khắp nơi gần xa đã tay giúp đỡ về tinh và vật chất. Hòa cùng với những tấm lòng vàng ấy, Dòng Đồng Công cũng cộng tác với Trung tâm để giúp đỡ các bệnh nhân về tinh thần và vật chất. Với mục đích của Dòng là cùng đồng cảm và chia sẻ nỗi đau với nhân; đồng thời, Dòng cũng muốn đem niềm vui đến cho họ, qua việc giúp đỡ họ về tâm linh, tinh thần và vật chất.

 

Ngược dòng thời gian cách đây khoảng bảy hay tám năm, Ban Cán bộ Trung tâm hằng tháng thường cho các bệnh nhân Công giáo (những người bệnh nhẹ) ra ngoài Đất Thánh Dòng Đồng Công gần đó để cầu nguyện và tham dự thánh lễ. Thế nhưng, vì số bệnh nhân đi lễ quá đông, khó quản lí nên Ban Cán bộ Trung tâm đã quyết định mời các tổ chức từ thiện, các tổ chức tôn giáo tới Trung tâm để giúp đỡ các bệnh nhân cả về vật chất và tinh thần. Đây là những bước đầu tiên trong mối tương quan giữa Nhà Dòng Đồng Công với Trung Tâm Điều Dưỡng Bệnh Nhân TâmThần - Thủ Đức. Sau này, một số dòng tu, các nhóm từ thiện, các nhóm sinh viên tình nguyện khác cũng đến giúp đỡ các bệnh nhân, chẳng hạn như: các tu sĩ Dòng Phan-xi-cô hằng tuần đến đây để tắm rửa, cắt móng chân, móng tay cho các bệnh nhân và sinh hoạt, tổ chức trò chơi cho họ. Riêng Dòng Đồng Công, kể từ khi làm việc với Ban Lãnh đạo Trung tâm, các linh mục Đồng Công tới đây giải tội, dâng lễ và phát quà hằng tháng. Quà hằng tháng này thường là bánh kẹo hoặc tràng hạt dành cho anh chị em bệnh nhân Công giáo. Phát quà cho các bệnh nhân vào những dịp Lễ, Tết của năm. Ngoài ra, khi Trung Tâm gặp những hoàn cảnh khó khăn về thuốc men và đồ dùng, các thiết bị khác thì Nhà Dòng Đồng Công cũng sẵn sàng hỗ trợ để giúp đỡ các bệnh nhân.

Năm nay, mối tương quan giữa Nhà Dòng Đồng Công và Trung Tâm Điều Dưỡng Bệnh Nhân TâmThần - Thủ Đức có chiều hướng tích cực hơn nữa. Ban Lãnh đạo Trung đã tiếp tục mời các tu sĩ của Dòng đến sinh hoạt, tổ chức trò chơi, dâng Thánh Lễ cho anh chị em bệnh nhân và nhân viên. Chiều hôm ấy (02/02/2015), phái đoàn từ thiện Đồng Công bao gồm cha Giu-se Ma-ri-a Vũ Kim Ngân (Trưởng Tổng Ban Truyền giáo Dòng Đồng Công), cha Gio-an Ma-ri-a Thiên Khải (Trưởng Ban Giáo lí và Di dân, Đặc trách Ban truyền giáo Dòng Đồng), và có khoảng gần 20 tu sĩ Đồng, tới dâng Thánh lễ Tạ ơn và phát quà đầu năm mới cho toàn thể bệnh nhân và nhân viên chức của Trung tâm.

Khoảng 14g30’, Thánh lễ Tạ ơn đã được dâng một cách trong thể tại Trung tâm, có khoảng gần 200 bệnh nhân, các nhân viên, tu sĩ Dòng cùng tham dự Thánh lễ. Trước Thánh lễ, Linh mục Giu-se Ma-ri-a Vũ Kim Ngân và linh mục Gio-an Ma-ri-a Nguyễn Thiên Khải đã giải tội cho các bệnh nhân. Trong Thánh Lễ, cha Khải đã chia sẻ Lời Chúa. Hôm ấy là ngày lễ Đức Mẹ Dâng Con và Đền Thờ, cha đã hướng lòng các bệnh nhân về tình mẹ, cách riêng là tình thương của Người Mẹ trên trời. Nếu như mỗi người ai cũng có một người mẹ yêu thương mình một cách tha thiết; thì hơn thế nữa, Đức Ma-ri-a – Người Mẹ trên trời sẽ yêu thương con cái của mình biết chừng nào. Tiếp đó, cha cũng khuyên các bệnh nhân noi gương Chúa Hài Nhi, chấp nhận những đau khổ, những bệnh tật vì Chúa; và cũng noi gương Chúa, yêu thương những người khác. Cha cũng khuyên họ hãy cầu nguyện nhiều với Đức Mẹ để rồi một ngày nào đó bệnh tật thuyên giảm và sẽ sớm về đoàn tụ với những người thân.

 

Sau thánh lễ, Ban Lãnh đạo Trung tâm đã dẫn phái đoàn của Dòng tham quan nơi ở của các bệnh nhân và các sinh hoạt hằng ngày của họ. 1600 phần quà (1400 cho các bệnh nhân và 200 phần cho các nhân viên) đã được phát tận tay các bệnh nhân. Đến nơi đây, các tu sĩ mới được chứng kiến tận mắt về những nỗi khổ đau của các bệnh nhân như thế nào. Trong trại được chia ra thành nhiều khu khác nhau. Mỗi khu được coi sóc bởi một nhân viên điều hành và các nhân viên khác. Phái đoàn đến tham quan đúng vào giờ ăn của các bệnh nhân. Các bệnh nhân ngồi rải rác ở sân, hè, trên nền nhà ăn một cách ngon lành. Có một điều lạ là các bệnh nhân khỏe thì tự nguyện chăm sóc và đút cơm cho các bệnh nhân yếu hơn. Các bệnh nhân vừa ăn vừa nói chuyện rôm rả, vừa hát rất hào hứng.

Một chị Điều hành viên cho biết: các bệnh nhân hầu hết là ăn rất khỏe, làm việc rất hăng say nhưng phải có người coi; bởi vì nếu không có ai coi thì họ chỉ làm theo bản năng và công việc sẽ hư hết. Bình thường khi tiếp xúc với các bệnh nhân, các khách thăm ít khi phát hiện ra họ là bệnh nhân, trừ khi nghe họ nói chuyện.

Sau khi phát quà Giám đốc Trung tâm cám ơn Hội Dòng đã quan tâm đến các bệnh nhân. Giám đốc Trung tâm cũng ước ao cho mối tương quan giữa Hội Dòng và Trung tâm mỗi ngày một tiến triển hơn. Cuối cùng, Giám đốc Trung tâm cũng cầu xin Chúa ban mọi ơn lành xuống trên Hội Dòng.

Thật vậy, những người sống trong Trung Tâm Điều Dưỡng Bệnh Nhân TâmThần - Thủ Đức này là những người thật đáng thương. Họ thiếu thốn về vật chất và thiệt thòi về tinh thần và tâm linh. Có những lúc họ cũng không biết họ đang sống như thế là sung sướng hay đau khổ nữa, thế nên họ càng đáng được quan tâm hơn. Ước gì vì tinh thần Bác ái của Thiên Chúa được thấm nhuần trong mỗi người trên thế giới này, để ai cũng nhận ra rằng mình có bổn phận và trách nhiệm phải quan tâm đến tha nhân, cách riêng là những người xấu số, cầu nguyện và chia sẻ vật chất, tinh thần cho họ. Được như thế, thế giới nhân loại sẽ trở nên hạnh phúc hơn và nhờ đó Danh Chúa được truyền tụng mọi nơi.