SUY NIỆM MỖI NGÀY


Nguyên tác: CALENDRIER SAINT-PAUL

Tháng hai - 2010


Thứ hai -  01

1Sm 1,9-20

Mc 1,21-28

Tất cả cùng họp lại

Chỉ cần đọc lướt qua sách công vụ tông đồ đủ để nhận thấy rằng Thánh Thần hiện diện giữa các cộng đoàn tín hữu thường trực và tràn đầy một cách đặc biệt. Không lạ gì điều đó vì Ngài là thần khí của sự hiệp thông. Ta hãy nhớ đến lời nguyện thường xuyên đọc ở đầu các buổi cử hành Thánh Thể của ta: “Sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần được trực tiếp hướng đến sự hiệp nhất của thân mình Hội thánh: “Chỉ trong một Thánh Thần mà ta chịu thanh tấy để hợp thành một thân thể duy nhất”. Thân thể này chính là Hội thánh, thân mình Chúa Kitô. Thần khí này chính là thần khí của Đức Kitô. Như linh hồn ta nối kết mọi bộ phận của thân thể. Chúa Thánh Thần là linh hồn của thân mình mầu nhiệm Chúa Kitô mà Ngài quy tụ trong sự hiệp nhất.

Nếu người ta tìm hiểu xem Chúa Thánh Thần hoạt động thế nào cho sự hiệp nhất trong Hội thánh, người ta sẽ nhận ra rằng Ngài làm việc ấy bằng hai cách. Nhưng người ta lại không nghĩ mấy về cái cách thứ nhất: Thánh Thần thực hiện sự hiệp nhất ấy bằng sự đa dạng của các ơn gọi và đặc sủng cấu tạo nên thân mình và hình dạng của Hội thánh.

Còn cách thứ hai Chúa Thánh Thần dùng để kiến tạo sự hiệp nhất dĩ nhiên là tình yêu mà Ngài tuôn tràn trong tâm hồn chúng ta. Đấy là điều chính yếu.

Jean-Pierre Torrell

 

Trang suy niệm | Trang nhà