Sống dưới con mắt Chúa 

10

 TỘI NHÂN TRƯỚC MẶT THIÊN CHÚA

 Nếu ta nói : Ta không có tội, thì ta tự lừa dối mình, và sự thật không có trong ta. (I Gioan 1, 8)

  Thiên Chúa mặc khải cho ta biết ta là những người tội lỗi. Coi thường chân lý này là đi ngược lại với đức tin. Thánh Gioan viết : “Nếu ta nói : Tôi không có tội, thì ta tự lừa dối mình và sự thật không có trong ta”.

Khi ta dựa vào lương tâm trực tiếp, ta có thể yên lòng mà tự cho mình là trong sạch và lương thiện. Đó là một ảo tưởng mà lời mặc khải của Chúa đến vạch trần ra, và lời ấy đặt ta ra trước Nhan Chúa, nó đưa người tin lên một độ cao từ đó họ bao quát được thực trạng của mình và cho họ đôi mắt sắc bén biết nhận ra sụ thật.

Nhưng nói thế không có nghĩa là cảm thức về tội lỗi phải biến thành một nỗi dày vòi phản tự nhiên, như đôi khi xảy ra. Đó cũng là một điều ngược với chân lý nữa và có thể mang lại những hậu quả tai hại bởi vì cảm thức quá đáng về tội lỗi sẽ đưa tội nhân tới thái độ phản loạn chống lại Thiên Chúa.

Học thuyết Kitô giáo về tội lỗi không phải như thế. Nó cho con người một điểm tựa mới và lòng dũng cảm để chiến đấu dành cho được sự công chính tinh tuyềnhơn. Như thế cảm thức về tội lỗi không được đè bẹp chúng ta, hủy hoại chúng ta, nhưng cho ta một ý chí mãnh liệt hơn để tự đổi mới.

 Romano Guardini

          Lạy Chúa,

Biết bao lần con đã hứa với Chúa sẽ không bao giờ xa lìa Chúa nữa ; biết bao lần Chúa đã gợi lên trong con thú vui thi hành trọn vẹn thánh ý Ngài.

Một lần nữa, con đã yếu đuối, con đã coi thường Chúa, con đã đi theo ý riêng mình.

Lạy Chúa,

Xin dung tha cho những lần con phản bội Chúa, bao giờ cũng chỉ là những phản bội đáng buồn và nhàm chán ấy, tuy không lờn lao nhưng cũng tạo nên nguy cơ đưa con tới chỗ xúc phạm đến Chúa nặng nề hơn.

Con đã nhẹ dạ chối từ biết bao ân sủng cho con, cho kẻ khác và cho toàn thể Giáo hội. Con là phần chi thể ốm liệt đang làm cho toàn Nhiệm thể Chúa Kitô phải đau đớn.

Lạy Chúa,

Chúa không muốn cho tội nhân phải chết, nhưng muốn nó sám hối đễ được sống. Xin lấy lòng kiên nhẫn không mỏi mệt của Chúa mà cư xử với con. Xin củng cố lòng tin, lòng cậy và tình yêu của con. Chớ gì càng ngày con dàng chứng tỏ một cách hoàn hảo hơn lòng biết ơn đối với Chúa, qua một cuộc sống phù hợp với Tôn ý Chúa trong mọi sự. Amen.

 Hồng Y Newman