MEN TRONG BỘT


Linh mục Gioan Maria Đoàn Phú Xuân, CMC


SỰ KHUẤT TỊCH
CỦA LINH HỒN TẬN HIẾN

Sách Gương Chúa Giêsu (ngày xưa quen gọi là Gương phúc) dạy chúng ta: “Bạn hãy yêu thích không ai biết đến và kể mình như không”.  

Lời này rất hợp với đời sống ẩn dật của linh hồn tận hiến, vì nó làm cho ta nên giống Đức Mẹ là Mẹ khuất tịch Alma Mater như Giáo Hội vẫn xưng tụng Mẹ.  

1. Câu nói trên có ý nghĩa gì?  

“Yêu thích không được ai biết đến và được kể mình như không”. Lời này làm chói tai những người không sống theo Phúc âm, vì thường tình, ai cũng muốn được người khác ca tụng, nể vì, cũng muốn có nhiều người quen biết, muốn người khác nể kính, muốn có địa vị thế lực, danh gía, và nếu ai coi thường mình thì bực bội buồn chán.  

Nhưng người tận hiến thì ngược lại. Họ yêu thích không ai biết đến họ, để họ sống âm thầm, mình Chúa biết là đủ. Họ muốn được “kể như không”, nghĩa là họ muốn cho danh Chúa cả sáng, còn họ bị lu mờ, muốn cho người khác nổi danh, còn họ kín ẩn.  

2. Tại sao linh hồn tận hiến lại ưa thích như vậy?  

Vì nhiều lý do:  

a) Họ tự biết mình là hư vô, có gì tốt là do Chúa ban. Bởi đó, chỉ cần Chúa và Mẹ được nổi danh, còn họ bị xóa nhòa, như lời Thánh Gioan tiền hô nói: “Ngài phải nổi lên, còn tôi phải hạ xuống” (Ga 3,30)  

b) Ưa thích sống ẩn danh là giống Mẹ Maria. Mẹ cao sang hơn cả các thiên thần, mà Mẹ vẫn sống kín ẩn, không ai biết đến. Linh hồn tận hiến cũng muốn chìm biến trong Mẹ, như đóa hoa đồng nội, chỉ mình Thiên Chúa hưởng hương sắc của nó.  

c) Sống xa mắt người đời, linh hồn tận hiến được bình an, tự do tâm sự với Chúa và Mẹ, ma quỉ không dễ xen vào để làm cho họ chia trí và phô phang. Họ không lo cạnh tranh với người đời, chỉ lo tìm một mình Chúa trong cô tịch và thinh lặng. Chủ ý của họ thật trong sạch vì họ chỉ nhằm làm đẹp lòng nguyên một mình Chúa và Mẹ trên trời của họ.  

d) Chúa ưa thích những linh hồn ẩn khuất như vậy. Ngài sẽ dùng họ cách tự do, không ai tò mò vào việc của Ngài, Chúa sẽ làm cho các linh hồn khuất tịch ấy nên dụng cụ sắc bén trong việc đánh bại Satan.  

3. Ứng dụng trong đời sống  

Yêu thích được kể là không và không ai biết đến mình, đó là tốt, nhưng nếu chỉ thích không như vậy, thì chẳng ích gì. Cần phải đem ra thưc hành trong cuộc sống hằng ngày:  

a) Thích trầm lặng, ít ba hoa, ít ra nơi công chúng, âm thầm cầu nguyện và làm việc lành, như Chúa đã phán: “Khi các ngươi ăn chay... cầu nguyện... hãy vào phòng đóng cửa lại...” (Mt 6,16-18 ; 1-8)  

b) Vui lòng khi người ta quên mình đi, coi thường mình, không cảm ơn mình khi mình làm ơn cho họ, xếp mình vào chỗ thường, từ chối không giúp đỡ mình.  

c) Cả khi họ xấu, bị khinh chê cũng bằng lòng,làm ơn không cầu danh, khi không được tín nhiệm cũng không buồn.  

Nhường danh giá, địa vị cao cho người khác, không tranh chấp, cãi vã, tranh đấu hơn thua.  

4. Luật trừ  

Tuy nhiên trong những trường hợp sau đây không ẩn mình:  

a) Khi phận sự bắt buộc, ví dụ: Linh mục phải xuất hiện trước công chúng khi giảng dạy hay giúp đỡ người ta, mà người ta biết đến mình, cảm ơn hay khen lao mình, cứ kệ họ, dâng cho Chúa bề trong là đủ, không được trốn tránh.  

b) Khi công ích hay bác ái đòi buộc. Ví dụ: săn sóc người đau yếu, bị bỏ rơi, phải xuất đầu lộ diện.  

c) Khi các linh hồn tìm đến mình, mình có bổn phận đón tiếp, khi phải trình bày tâm hồn, phải nói cả cái hay cái dở, không được dấu diếm.  

Tóm lại, đừng cầu danh, phô phang, không tìm danh dự, không gây uy tín cá nhân, mà Chúa muốn dùng mình để làm ích cho người khác, hay khi Chúa để cho công việc mình làm có ảnh hưởng tốt, làm gương cho người khác, thì mình phải bình tĩnh, tự nhận ra mặt với mọi người, đừng lập dị lẩn tránh, đừng trốn trách nhiệm. Lúc đó chỉ cần thái độ nội tâm khiêm tốn là đủ, bề ngoài phải cư xử khôn ngoan, theo ơn Chúa Thánh Linh.  

Đó là thái độ của ta không cho ai tôn kính mình, nhưng đối với người khác, ta phải tôn kính họ, ca tụng họ đúng mức vì lời khen chân thành và đúng lúc, đúng mức sẽ khuyến khích họ rất nhiều để họ phấn khởi cố gắng.  

THAN THỞ VÀ VẦU NGUYỆN  

Má yêu dấu của con, càng chiêm ngắm đời sống ẩn dật của Má, con càng say mê cảm phục. Chúa đã dựng nên Má vô cùng xinh đẹp. Chúa đã trang điểm Má muôn vàn ân sủng và nhân đức, nhưng Má vẫn sống âm thầm, giấu ẩn, để mình Chúa vui hưởng sự thánh thiện của Má mà thôi. Suốt cuộc đời tại thế của Má, lúc nào Má cũng muốn mờ nhạt để Con Má nổi danh. Má phục tùng các Tông Đồ, hạ mình trước mặt các ngài. Má không muốn các thánh sử nhắc đến Má nhiều. Xin Má in vào lòng con tâm tình khiêm tốn, dịu hiền của Má để con chìm sâu trong Má, không ai biết đến con, kể con như không. Tuy nhiên khi cần vì vinh danh Chúa và lợi ích các linh hồn, xin Chúa Mẹ ban cho con ơn can đảm không sợ hãi, bối rối, quên mình để xuất hiện trước mặt mọi người, dù là các bậc quyền quí, thông thái, để con nói lên sự thật, bênh cực lẽ phải, làm hiển danh Chúa và Má. Xin Má giúp con. Amen

 

 

Trang suy niệm | Trang nhà