Hướng Lên Trời

Thánh Anphong
Người dịch Văn Hội

 Tinh Thần Cầu Nguyện

Hỡi kitô hữu, bạn muốn có một cái chết lành thánh không? Hãy cầu nguyện, hãy xin được vào thiên đàng như người trộm lành và bạn sẽ được như anh ta. Bạn hãy cầu nguyện, vì là điều cần thiết: sẽ là vĩnh cửu, thiên đàng hay hỏa ngục, hạnh phúc hay đau khổ muôn đời.

Bạn cứ nài nỉ cầu nguyện và không ngừng xin được bền đỗ đến cùng. Vì không phải do công trạng của ta mà ta đáng được ơn bền đỗ đến cùng, nhưng đó là ơn mà Chúa ban cho ta cách nhưng không. Tuy nhiên, ơn đó lại đến với ta dưới cách thức nào đó qua lời cầu nguyện. Người nào xin, cho dù có thể không xứng với ơn ấy đi nữa, thì vẫn được như thường. Nhưng không phải xin một lần là xong, mà phải xin mọi ngày để được ơn ấy mọi ngày.

Hãy cầu nguyện luôn, đừng trẽ nải. Để được như vậy, ước chi căn phòng của bạn là một nhà nguyện nhỏ, nơi đó chẳng có chi phàm tục, chẳng có chi không phải phép, nhưng tất cả đều tỏ lộ một lòng đạo đức và giúp bạn hồi tâm cũng như cầu nguyện. Bên giường, trên tường, bạn hãy treo một bình nước thánh, một tượng chịu nạn lớn, ảnh Đức Mẹ, ảnh thánh Giuse, và ảnh Trái Tim Chúa Giêsu. Bản thân bạn hãy mặc lấy bộ áo thánh, mang lấy đai lưng của Đức Maria, người Mẹ hằng cứu giúp của chúng ta, trên tay hay bên mình cũng luôn có một chuỗi hạt và một tượng chịu nạn nhỏ để thỉnh thoảng bạn có thể hôn lên. Đó là bộ áo giáp của Kitô hữu được dùng cho cuộc chiến cam go với quyền lực đen tối.

Ai cầu nguyện chắc chắn sẽ được cứu. Ai không cầu nguyện chắc chắn sẽ bị kết án muôn đời.

Vì thế mà thánh Têrêsa nói rằng, ngài ao ước được đưa lên một ngọn núi cao chỉ với mục đích duy nhất là để từ đó có thể kêu lên cho mọi người nghe thấy: “hỡi mọi người, hãy cầu nguyện, hãy cầu nguyện và hãy cầu nguyện”.

Mọi vị thánh đã được cứu và được thánh hóa vì đã cầu nguyện. Còn những người bị đày hỏa ngục là vì đã không cầu nguyện. Chúa đã nói: “Phải cầu nguyện và phải cầu nguyện luôn. Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ”. Vậy sao bạn muốn chết lành mà lại không cầu nguyện. Chúa đã nói với bạn: “Không có Ta, các ngươi không thể làm gì được”. Ôi cầu nguyện cần thiết biết là chừng nào, nhất là đối với người bệnh.

Nhưng đến khi nào bạn mới phải cầu nguyện? “Luôn luôn, thánh Gioan Kim Khẩu trả lời, luôn luôn cho đến khi bạn nhận được một phán quyết bảo đảm cho ơn cứu độ muôn đời của bạn, có nghĩa là cho đến khi chết”.

Bạn hãy nghe những lời đầy an ủi của Chúa nói với những ai cầu nguyện: hãy xin sẽ được, hãy tìm sẽ gặp, hãy gõ cửa sẽ mở cho.. Ai xin sẽ được và được tất cả những gì họ muốn: tất cả ngươi muốn, hãy xin và sẽ được ban cho. Nhưng phải cầu xin nhân danh Chúa Giêsu. Quả thật, ta bảo các ngươi, nếu các ngươi xin Cha Ta điều gì nhân danh Ta, Người sẽ ban cho các ngươi, miễn là các ngươi cầu xin với đức tin và lòng trông cậy, cho dù các ngươi có xin gì trong khi cầu nguyện, hãy tin là sẽ được và điều ấy sẽ được ban cho các ngươi.

Với lời hứa ấy, Thiên Chúa buộc phải ban những ân huệ mà ta xin Người. Về điều này, thánh Gioan Kim Khẩu nói rằng không ai có sức mạnh bằng người cầu nguyện. Sao vậy? Bởi vì, cầu nguyện làm cho người ta tham dự vào quyền năng của Thiên Chúa. Như vậy, hỡi những tâm hồn chịu đau khổ, bạn hãy gắng cầu nguyện và ơn cứu độ của bạn sẽ được đảm bảo.

Nhưng bạn sẽ nói, tôi đau đớn thế này, làm sao tôi cầu nguyện. Đồng ý rằng khi đau đớn quá bạn không thể cầu nguyện lâu giờ nhưng không lẽ bạn lại không thể nhờ người khác thường xuyên đọc cho bạn nghe vài lời khuyên đạo đức nào đó ư? Chẳng hạn những lời nguyện ở cuối cuốn sách nhỏ bé này. Hoặc ai ngăn cản bạn ngước nhìn lên tượng chịu nạn và dâng những đau khổ của bạn cho Thiên Chúa, hợp nhất với ý của Người qua những lời này: Lạy Chúa, ước chi ý Chúa được thực hiện. Trong thâm sâu của cõi lòng, bạn hãy cứ lặp lại lời ấy hàng trăm, hàng ngàn lần và luôn mãi. Thánh Gioan Kim Khẩu đã nói: “Tất cả sự hoàn thiện của tình yêu đối với Thiên Chúa, chính là ta biết hợp nhất ý của ta với ý của Người”.

Vậy thì đây là lời cầu nguyện tuyệt vời nhất của những người bệnh: Lạy Chúa, ước chi ý Chúa được thể hiện. Đó là cách sống của thánh Vinh sơn Phaolô. Ngay khi bị bệnh, Ngài nhẹ nhàng đặt mình trước sự hiện diện của Chúa, và thỉnh thoảng lại làm một vài cử chỉ yêu thương hoặc tin tưởng vào Thiên Chúa, nhất là ngài kiên tâm chịu đựng khi mà nỗi đớn đau cứ ngày một tăng.

Bạn hãy cầu nguyện để khỏi rơi vào hỏa ngục. Nếu bạn biết hỏa ngục là gì. Là ngục tù cho kẻ ác, là nơi Chúa trút cơn thịnh nộ, nơi tập trung mọi điều xấu xa. Ở đó, chỉ là bóng tối, chỉ luôn đói, luôn khát, mãi mãi là tuyệt vọng, mãi hối hận giày vò. Nào hối hận điều chi. Than ôi, xa mất Thiên Chúa rồi. Điều tốt lành vô cùng đã mất. Hạnh phúc vĩnh cửu đã mất. Thiên đàng cũng đã mất. Mất tất cả cho cái hư không. Mất cả rồi dù có đó. Các bí tích và ơn cứu chuộc, lời nguyện cầu và những lời khuyên răn, cùng Mẹ Maria hằng bầu chữa. Vì tội lỗi đã phạm, mà tự nguyện đánh mất cả rồi. Không phải trong mười năm, một ngàn năm hay một triệu thế kỷ, nhưng là mất muôn đời. Ôi muôn đời.

Lịch sử dòng Xitô có kể câu chuyện của một người đan ông mang tên Foucon, anh ta rất giàu có nhưng sống trong bê tha trụy lạc. Một đêm kia, anh ta không tài nào chợp mắt được. Anh xoay bên này, lật sang bên kia, cố gắng sao cho hết bồn chồn. Nhưng dù đã cố gắng hết sức anh ta cũng không tài nào ngủ được. Chúa Thánh Thần đã lợi dụng giấc ngủ chập chờn này để đến gõ vào cánh cửa con tim mà Ngài muốn làm chủ. Do đó, anh chàng bắt đầu tự nhủ: “Này Foucon, mày nằm trên chiếc giường đẹp như thế này mà cũng không ngủ được. Vậy phải cấp cho mày cái gì thì mày mới chịu nằm yên ở đây đúng hai năm mà không ngủ, không thăm bạn bè, không theo những thú vui phù phiếm? Chắc phải mang đến cho mày cả núi vàng, nhưng với từng ấy, liệu mày có còn tiếp tục chấp nhận khổ hình ấy nữa chăng? Thế mà một ngày kia mày sẽ phải chết và sau khi chết mày sẽ ra sao? Cái thân xác mày mày chăm chút hết sức cẩn thận kia rồi sẽ mủn thối trong đất, nhưng con linh hồn của mày, nó sẽ về đâu? Tội ác của mày đã đóng chặt cửa nước trời lại không cho mày vào. Tội ác ấy còn làm cho linh hồn của mày hàng ngàn lần đáng sa hỏa ngục, nơi đó mày sẽ bị ghim chặt trên chiếc giường bằng lửa, không phải trong hai năm, trong mười năm, một trăm năm hay một ngàn thế kỷ nhưng là đến đời đời”. Ý tưởng về đời đời thấm sâu vào trong đầu của Foucon đến nỗi trong lúc chơi, trong tiệc tùng hay vui vẻ cùng bạn bè, anh ta cũng không thể nào quên được. Anh đã hối cải, nói lời vĩnh biệt thế gian và chuẩn bị đón nhận cái chết trong tu viện Xitô. Ở đây, anh đã sống những ngày cuối đời trong khi thi hành mọi nhân đức.

Ôi, không đâu, để được cứu, các vị thánh đã không phải hy sinh quá nhiều đâu. Về chuyện đời đời thì chẳng bao giờ người ta dám cho là đã có bảo đảm đủ, đó là một việc không thể tin vào cái có lẽ.

Bạn hãy cầu nguyện hầu có thể hiểu được sự nguy hiểm của tội trọng, khi phạm tội, bạn đã làm gì. Bạn đáng lãnh lấy hỏa ngục, bạn đã từ chối thiên đàng, đánh mất sự thiện vô cùng, lăng nhục Vua trên các vua. Bạn đã nổi loạn, tuyên chiến với người, đã đuổi Người ra khỏi tâm hồn bạn, bạn thích vui thú đê hèn hơn Người. Một lần nữa, bạn đóng đinh Chúa Giêsu vào thập giá, đã làm Trái tim Người đớn đau. Bạn trở thành con quái vật bạc bẽo. Bạn hãy cầu nguyện để có được lòng ăn năn sám hối thực sự về những lỗi lầm đã phạm.

Thánh Isidone, nhà ẩn tu ở Scéte, đã không ngừng khóc. Người ta hỏi tại sao ngài khóc, thì ngài trả lời: “Tôi khóc vì những lầm lỗi của tôi, tôi đã chỉ xúc phạm đến Chúa một lần, nhưng tôi sẽ không bao giờ có đủ nước mắt để khóc vì nỗi đau khổ quá lớn ấy”.

Sinh thời thánh Gioan Kim Khẩu, cả thành phố Antiôkia kéo nhau đến nhà hát để hoan nghênh một nữ nghệ sĩ múa có tên là Pelagie. Người ta vây quanh cô, đi theo cô như theo một bà hoàng hậu. Khi cô đi ngang qua thành phố, thì trên đầu lấp lánh những hạt đá quí, cưỡi trên con lừa theo kiểu người phương đông. Ngày kia, giữa một đám rước vui nhộn, người nữ nghệ sĩ này đi ngang qua mặt nhiều vị giám mục đang họp nhau tại thành phố để chuẩn bị cho một cuộc họp công đồng. Nhìn thấy cô, các ngài đều cúi xuống cả. Nhưng thánh None, giám mục thành Edesse, đã thở dài và kêu lên giữa hội nghị rằng: “Trời ơi, những người anh em của tôi, thẹn thùng thay cho chúng ta, những người đã cố gắng quá ít cho công việc nước trời. Các vị đã thấy Pelagie và biết tất cả những gì cô ta làm chỉ để kết án mình và đem lại đau khổ cho người khác, và chỉ để làm vui long ma quỉ, còn tôi đã làm gì để Thiên Chúa vui lòng, để cứu linh hồn tôi và để dân thành Edesse được vào Nước Trời. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cô ta ăn năn hối cải”. Chúa nhật sau đó, người ta mời vị thánh đến giảng, ngài đã giảng về đề tài sự chết, phán xét, hỏa ngục và sự cần thiết của việc hối cải. Đúng hôm đó Pelagie có mặt. Được ân huệ chạm đến, cô bắt đầu than khóc về tội lỗi của mình. Sau thánh lễ, cô đến quì dưới chân thánh None lúc ấy đang đứng giữa các vị giám mục. Vị thánh muốn  thử lòng hối cải của cô nên bảo cô đi đi và trở lại sau: “Sao, cô kêu lên với giọng nghẹn ngào rên rỉ, Đức Cha vừa giảng rằng nước mắt sẽ xóa đi tội ác, Đức cha định tước mất của con hạnh phúc ấy sao?”. Thánh None hỏi ý kiến các nghị phụ, tất cả đều cho rằng cần tha thứ cho cô ta ngay tức khắc. Ba ngày sau, Pelagie mang đến chỗ thánh None tất cả những gì cô có: vàng, bạc, ngọc, nhiều xiêm y lộng lẫy. “Đây cô nói: của cải con có được từ Satan, xin Đức cha làm gì với chúng thế nào tùy ý, con không còn muốn gì khác ngoài sự giàu có của Đức Giêsu.” Cũng hôm đó, cô biến mất, người ta đi tìm cô nhưng vô ích. Cô đã đi than khóc tội lỗi và chuẩn bị chết trong một căn nhà nhỏ trên núi Oliviers. Chính tại đây mà người ta đã nhận ra cô sau hai năm vắng bóng, đúng vào lúc cô vừa trút hơi thở cuối cùng. Hối nhân hạnh phúc thay. Bằng việc khóc lóc tội lỗi mình, cô xứng đang lãnh nhận tước hiệu thánh Pelagie.

Bạn hãy năng đọc lời này:

Ôi, Lạy Thiên Chúa của con, con muốn chết trong đau khổ khi nhận ra con đã xúc phạm đến Chúa, Đấng nhân từ vô cùng. Chính tình yêu Chúa làm con than khóc tội lỗi mình, chứ không phải do con sợ hãi hỏa ngục.

Tội lỗi khốn nạn đã làm ta mất Thiên Chúa, ta ghét ngươi, ta căm thù ngươi.

Bạn hãy cầu nguyện để chấn chỉnh lại tương quan với Thiên Chúa cách tốt đẹp hơn. Hãy mau mời linh mục đến, bạn đừng bao giờ sợ làm phiền ngài, đừng đợi ngài nói trước nhưng hãy nói với ngài: “Thưa cha, con muốn xưng tội”. Trong đời nếu bạn đã sao nhãng việc đại sự là ơn cứu độ của bạn, thì hãy xin linh mục cho cuộc đời kitô hữu trở nên tốt đẹp, việc ấy hữu ích làm sao. Bạn hãy biết rằng đó là gia sản đời đời, vì thế bạn phải chăm sóc chúng như thể sớm phải trả chúng lại trước tòa Chúa Giêsu. Hãy tẩy sạch tâm hồn khỏi mọi quyến luyến xấu xa, khỏi mọi mối hiềm thù, hãy làm sao để trong tâm hồn bạn không còn một mầm mống day dứt nào muốn đụng đến của cải của người khác, đến những thanh danh đã bị tổn thương, đến những tai tiếng nào đó, bạn hãy quyết tâm xa tránh mọi dịp có thể làm bạn mất Thiên Chúa, hãy xem con cái của bạn đã được học trong những trường tốt chưa.

Nếu vì xấu hổ mà lần xưng tội trước bạn còn chưa dám xưng thú một tội trọng nào đó, thì lúc này tuyệt đối bạn không được giấu nữa, vì cố tình giấu tội trọng sẽ làm cho việc xưng tội không thành và còn mắc thêm tội phạm thánh. Biết bao  linh hồn xấu số đã bị sự xấu hổ đáng nguyền rủa này ném xuống hỏa ngục. Ôi, nếu như bạn biết được niềm vui nào mà bạn mang đến cho vị linh mục khi bạn chân thành tỏ cho ngài biết những vết thương trong tâm hồn bạn.

Nếu như bạn biết được niềm hạnh phúc nào mà bạn mang lại cho chính bạn. “Tôi đã phải chịu đau đớn vì những cắn rứt của lương tâm hơn phải chịu tử đạo. Một linh hồn tội nghiệp đã nói: nhưng nhờ hồng ân của Chúa, những chiếc gai này không còn châm vào tôi nữa từ khi tôi xưng tội chung, những chiếc gai ấy đã biến thành những đóa hồng.” Một người đã phạm rất nhiều tội đã nói sau khi xưng tội: “Bây giờ tôi vui mừng như một vị thánh trên thiên đàng”. Một người khác nói: “tôi đã gặp được bao vui mừng trong bí tích sám hối, đến nỗi tôi có cảm tưởng như vị linh mục mở cửa thiên đàng cho tôi khi tha tội cho tôi”.

Trong khi bệnh, thỉnh thoảng bạn hãy mời cha giải tội đến giúp bạn và mỗi lần như thế, bạn hãy xin ngài làm mới lại cho bạn ân huệ được thứ tha.

Bạn đừng thuộc vào số những Kitô hữu mà chỉ đến giờ sau hết người ta mới dám nói với họ về Của Ăn Đàng và bí tích Xức Dầu. Chính bạn hãy chủ động xin cho được các bí tích ấy, và nên biết rằng bí tích Thánh Thể là bảo chứng cho vinh quang mai hậu và bí tích Xức Dần có tác dụng xóa sạch những vết nhơ sau hết của tâm hồn, tăng sức cho người bệnh chống lại những tấn công của hỏa ngục và ngay cả bí tích Xức Dầu có tác dụng giúp người bệnh khỏi bệnh nếu Thiên Chúa thấy điều ấy là phải.

Một vị linh mục kia, hoặc do ảo ảnh về sự nguy hiểm của căn bệnh, hoặc do hậu quả của một thành kiến hết sức tại hại và thật khốn khổ lại hết sức tầm thường, đó là nghĩ rằng những bí tích ấy làm cho chết, nên vị linh mục đó đã không lãnh nhận những bí tích sau hết vào giờ chết. Vậy là trong lúc người ta liệm ông, ông bỗng mở mắt ra và nói: “Để phạt tôi vì đã chậm trễ không lãnh nhận ân huệ sau cùng (nghĩa là bí tích Xức Dầu) tôi đã phải mang án ở luyện ngục một trăm năm. Nếu tôi lãnh nhận những bí tích của kẻ chết, và nhờ hiệu năng riêng của bí tích ấy, thì tôi đã thoát khỏi cái chết và có lẽ tôi đã có thời gian mà ăn năn sám hối”. Nói rồi, vị linh mục nhắm mắt, để lại những người giúp việc còn chưa hoàn hồn.

Bạn hãy cầu nguyện để quên đi những chuyện lôi thôi của thế gian này, buồn thay khi thấy những kitô hữu, khi đã kề bên cái chết mà vẫn còn bận tâm đến những điều phù phiếm ở trần gian. Hạnh phúc thay, Chúa Thánh Thần nói, hạnh phúc thay những người chết trong Chúa. Những người này đã chết cách hạnh phúc vào vào giờ sau hết họ đã ở trong tình trạng chết đi đối với thế gian, nghĩa là tách mình ra khỏi của cải vật chất mà dù muốn dù không, ai trong chúng ta cũng phải xa rời chúng khi cái chết đến. Thánh Augustinô dạy rằng: muốn được chết trong an bình, thì trong lúc còn khỏe mạnh, phải biết thanh toán những lợi lộc thế tục đi, bằng cách phân phát những của cải mà người ta sẽ phải bỏ lại, để khi chết chỉ còn quan tâm đến việc hợp nhất với Thiên Chúa. Khi đó tốt hơn chỉ nên nói về Thiên Chúa và về thiên đàng. Những khoảnh khắc sau hết này rất quí hóa, đến độ người ta không được đánh mất chúng trong những suy nghĩ thuộc về trần gian.

Bạn hãy cầu nguyện để được phúc chết đang khi là con của Giáo hội, vì ngoài Giáo hội không có ơn cứu chuộc. Chết trong Giáo Hội Công Giáo. Ý nghĩ này đã làm thánh Têrêsa hết sức vui mừng. Vào giờ chết, Thánh nữ không mệt mỏi lặp đi lặp lại: “Sau cùng tôi là con của Hội thánh, sau cùng tôi là con của Hội thánh”.

Bạn hãy cầu nguyện để biết làm giàu bằng những công nghiệp đời đời. Đừng để cho hậu lai làm những việc lành phúc đức của bạn. Ít ra, bạn phải thực hiện những công việc ấy hết sức có thể.

Một vị thống chế ở Luxembourg nói trước khi chết: “Ôi, tôi sẵn sàng đổi cái chiến thắng đẹp nhất trong các chiến thắng của tôi lấy một ly nước lã được cho nhân danh Chúa Giêsu”.

Thánh Camille de Lellis nói: “Thiên Chúa muốn, vào lúc chết tôi được cứu giúp bằng một lời than thở của những người nghèo hay bằng một chúc lành của họ”.

Khi người ta nói với Thánh Paule hãy phân chia của cải cho con cái, thì Thánh nữ nói: “Còn gia sản nào tốt đẹp mà tôi có thể để lại cho chúng bằng gia tài là những chúc lành của Thiên Chúa?”

Bà Fabiola, khi thấy cái chết gần kề, đã nhờ người đem tất cả của cải ra phân phát, làm việc từ thiện: “tôi làm vậy là để trút đi gánh nặng, bà nói và để được nhẹ nhàng hơn mà về trời”.

Chúa Thánh Thần đã nói, điều gì bạn có thể làm hôm nay, đừng để đến ngày mai, bởi vì ngày hôm nay qua đi và sẽ không trở lại, và ngày mai cái chết có thể đến, nó sẽ không để bạn còn có thể làm gì được nữa. Ôi, thời gian trong cuộc đời mới quí làm sao. Thánh Bernardin nói rằng: chỉ một khoảnh khắc cũng có giá trị nơi Thiên Chúa, bởi vì mỗi giây phút qua hành vi ăn năn sám hối hay bằng cử chỉ yêu mến, người ta có thể được ân huệ của Thiên Chúa và vinh quang vĩnh cửu. Thời gian là một kho tàng mà người ta chỉ có thể tìm được trong cuộc sống tại thế này. Người ta không thấy thời gian trong một thế giới khác, không thấy trong hỏa ngục, cũng không thấy trên thiên đàng.

Ôi, nếu tôi có một giờ, Ôi, nếu tôi có được một giờ.

Đó là tiếng kêu không ngừng của những kẻ bị đày hỏa ngục. Bằng mọi giá họ muốn mua cho được một giờ đồng hồ để tu chỉnh lại những lỗi lầm của họ, nhưng một giờ đồng hồ ấy họ sẽ không bao giờ có nữa.

Một giờ đồng hồ ấy, tôi vẫn còn đang có đây…

Và trong giờ này tôi có thể trở nên một vị thánh. Bạn hãy nghĩ đến anh trộm lành, anh đã nên một vị thánh trong khoảng thời gian quá ư là ngắn ngủi.

Hỡi người bệnh mến yêu, bạn hãy cầu nguyện để được yêu mến Chúa. Có lẽ trong cuộc đời, bạn đã yêu Chúa quá ít. Than ôi, vào giờ lâm chung, bao tín hữu còn chưa biết nghệ thuật tuyệt vời là thực hiện một hành vi yêu mến Chúa. Thế mà mỗi hành vi yêu mến đều đáng được thiên đàng. Bạn hãy biết lợi dụng thời gian sống ít ỏi còn lại mà lặp đi lặp lại lời này nhiều nhất có thể.

Lạy Chúa, con yêu Chúa hết tâm hồn con và trên hết mọi sự, bởi vì Chúa là Đấng nhân hậu vô cùng.

Hay:

Ôi, Lạy Chúa Giêsu, con yêu Chúa trên hết mọi sự, nhưng như thế còn quá ít, con yêu Chúa hơn chính bản thân con, thế vẫn còn quá ít. Con yêu Chúa hết lòng, hết tâm hồn con, thế vẫn luôn còn là ít, bởi vì Chúa đáng được yêu mến vô cùng, ôi, Lạy Chúa, Đấng nhân hậu vô cùng, đáng mến vô cùng, tình yêu vô cùng. Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lời con, hãy cho con yêu mến hơn nữa, hơn nữa và hơn nữa.

Hay đơn giản hơn, khi ngước mắt lên trời hoặc khi nhìn lên tượng chịu nạn, bạn nói: Con yêu Chúa.

Hãy cầu nguyện, vì kẻ thù không xa bạn. Ma quỉ không ngừng rảo quanh chúng ta như sư tử gầm gừ. Hạnh phúc thay nếu bạn biết cầu nguyện vừa khi cám dỗ xảy đến. Cuộc chiến cuối cùng của bạn sẽ là một chiến thắng chắc chắn và quyết định. Vì Chúa trung tín, Người không để bạn phải chịu thứ thách quá sức. Vậy bạn hãy không ngừng lặp đi lặp lại cho đến hơi thở cuối cùng ba từ này, ba từ ấy cũng đủ tạo nên một lời nguyện tuyệt vời đối với người bệnh: Giêsu, Maria, Giuse.

Hãy cầu nguyện với thánh Micae, người được Thiên Chúa đặc biệt trao phó trách nhiệm giúp đỡ bạn vào giờ chết, cùng với thiên thần hộ thủ của bạn và các thiên thần khác. Hợp với giáo hội, bạn hãy nói với ngài:

Lạy tổng lãnh thiên thần Micae, hãy bảo hộ con trong cuộc chiến, để con không phải chết trong cuộc phán xét kinh hoàng.

Bạn hãy cầu nguyện cùng thánh Giuse, người xứng đáng là đấng bảo trợ ơn chết lành, bởi lẽ ngài đã có diễm phúc được chết trong tay của Chúa Giêsu và của Mẹ Maria. Nếu bạn tôn kính ngài, bạn có thể hy vọng ngài sẽ đến, cùng với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, giúp đỡ bạn vào giờ sau hết. Bạn hãy thường nói với các ngài: xin giúp đỡ con trong giờ hấp hối.

Nhất là bạn hãy cầu nguyện cùng Nữ hoàng trên trời. Một kẻ phục vụ Đức Mẹ không thể bị đày hỏa ngục, miễn là người ấy phục vụ Mẹ cách trung thành và cầu xin Mẹ che chở. Thánh Antôn nói rằng những linh hồn được Mẹ bảo vệ chắc chắn sẽ được cứu. Có người trai trẻ rất thích lặp lại những lời này: “con xin kính chào Mẹ, Ôi Mẹ nhân lành”. Vào giờ chết, anh đã được diễm phúc thấy Đức Mẹ và Mẹ nói với anh: “Con trai của Mẹ, con không ra Mẹ sao? Ta là Mẹ nhân lành mà con thường chào đây”. Thánh Méthode nói rằng Đức Maria là khởi đầu, là trung điểm, là điểm cuối hạnh phúc của chúng ta. Là khởi đầu, bởi Mẹ xin cho ta được ơn tha thứ tội lỗi, là trung điểm, bởi Mẹ xin cho ta được ơn bên đỗ trong ân sủng. Là điểm cuối, bởi khi ta chết, Mẹ xin cho ta được thiên đàng. Thánh Ephrem đi đến cùng mà nói rằng danh của Đức Mẹ là chìa khóa của Nước trời đối với những ai cầu khẩn Mẹ cách thành kính. Như thế, hỡi người bệnh, bạn hãy can đảm lên, bạn còn sợ gì nữa khi có một người mẹ như thế luôn bênh vực và che chở bạn. “Bạn còn sợ gì”. Thánh Bonaventura nói: nguyên do ơn cứu độ muôn đời của bạn không thể mất được, bởi vì bản án được đặt trong sự quyết định của Chúa Giêsu, Đấng là anh của bạn, và của Mẹ Maria, Đấng là Mẹ của bạn. Vậy bạn hãy nói cùng Mẹ Maria với lòng mến yêu của người con.

Ôi Mẹ Maria mến yêu của con, xin luôn trợ giúp con, nhất là trong giờ chết, xin giúp con bền đỗ trong ân sủng của Chúa, Mẹ là hy vọng của con, con muốn sống và chết dưới sự bảo trợ của Mẹ.

Nếu bệnh tình không đến nỗi nào, bạn hãy lần chuỗi mỗi ngày, rồi đọc sáu kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh, để được nhiều ơn đại xá gắn vào bộ áo Đấng vô nhiễm nguyên tôi mà bạn đang mang nơi mình.

Nhất là người Mẹ mến yêu này rất thích bạn kêu cầu nhờ vào những công trạng đau khổ của Mẹ. Hãy nói với Mẹ.

Ôi Maria , nhờ những đau khổ mà Mẹ đã chịu trên đồi Calvariô, khi tận mắt nhìn Đức Giêsu trút hơi thở trên thập giá, xin giúp con có được ơn chết lành, xin làm cho con yêu mến Mẹ và Chúa Giêsu, con Thiên Chúa của Mẹ ngay tại thế này, để con được yêu Mẹ và Chúa Giêsu trên quê trời.

Sau hết, ngay khi bạn không còn có thể nói được nữa, thì hơi thở của bạn sẽ nói trong tình yêu: Giêsu, Maria, Giuse

Hạnh phúc biết bao khi chết mà luôn kêu những danh êm dịu này.