Hướng Lên Trời

Thánh Anphong
Người dịch Văn Hội

 Tin Tưởng.

Chúng ta đã nói rằng, điều cần thiết thứ hai đối với những người đau khổ, đó là sự tin tưởng vào lòng nhân từ của Thiên Chúa. Có lẽ bạn sẽ nói: “Chao ôi, tôi sớm phải ra trước tòa Thiên Chúa trong khi tôi đã phạm biết bao nhiêu tội”. Bạn đã phạm nhiều tội ư. Và bạn muốn được tha thứ phải không? “Ôi đừng sợ gì cả”, thánh Chrysostome nói: vì Thiên Chúa còn muốn tha tội cho bạn hơn cả bạn mong nữa. Khi Thiên Chúa thấy một người bất hạnh cứ cứng đầu trong tội lỗi của mình thì Người sẽ chờ đợi để tỏ cho anh ta thấy lòng nhân hậu của Người. Người sẽ đặt trước mắt sự trừng phạt cho anh ta, hầu vì sợ hãi mà anh ta trở về với chính mình. Người đến gõ vào cánh cửa tâm hồn anh ta và hy vọng rằng cửa ấy sẽ mở ra. Người sẽ theo sau anh ta, và như người cha đây tình thương, dường như Người muốn lớn tiếng bày tỏ rằng: con của Ta, tại sao con muốn chết? Thiên Chúa muốn người tội lỗi hối cái đến độ van xin họ để họ khỏi hư mất. Người tuyên bố không bao giờ chối bỏ kẻ có tội hối cải quay về với Người. Người hứa tha tội cho tất cả những kẻ chối đạo biết ăn năn và quên tất cả tội lỗi của họ. Người thêm: hãy đến cùng ta với trái tim biết hối cải và nếu Ta không đón nhận các ngươi với lòng nhân hậu, và nếu dưới mắt Ta các ngươi không trở nên trắng như tuyết, thì hãy kết án Ta vì đã nuốt lời.

Hãy nghe thánh Francois de Sales nói về lòng nhân từ của Thiên Chúa. Một hôm, người ta đến báo cho Ngài biết trong nhà giam có một kẻ bất hạnh bị kết án tử hình và trong cơn phẫn nộ tuyệt vọng, anh ta từ chối mọi bí tích và phó trước linh hồn cho ma quỷ. Ngay tức khắc, vị Giám mục thánh chạy tới nhà giam, ngài ôm hôn tên tội phạm, an ủi và cùng khóc với anh ta, giúp anh ta tin tưởng vào lòng nhân hậu của Thiên Chúa, ngài cũng cố làm cho anh ta biết chấp nhận cái chết để đền tội, để chuẩn bị cho việc đền tội, anh ta cần phải xưng thú tội lỗi.

Điều đó vô ích, tôi đã được dành cho địa ngục rồi và tôi sẽ sớm làm mồi cho quỷ dữ, kẻ bất hạnh nói.

Nhưng con của ta, con không thích làm mồi cho Thiên Chúa nhân từ và làm nạn nhân cho thập giá Đức Giêsu hơn sao? Thánh nhân hỏi.

Tất nhiên là muốn, nhưng Thiên Chúa sẽ làm gì cho một thằng khốn khổ như tôi?

Chính là để cho những người như con mà Cha trên trời đã gửi Con Trai của mình xuống thế gian, và chính cho những người còn xấu xa hơn con nữa, như những tên đao phủ, như Giuđa phản Chúa, mà Đức Giêsu đã đổ máu của Người ra.

Cha có đảm bảo với tôi rằng, tôi có thể trông nhờ vào lòng nhân từ của Thiên Chúa mà không cần đến một sự trâng tráo nào không? Tên tội phạm nói.

Trái lại, sẽ là một sự trâng tráo lớn khi không nghĩ rằng lòng nhân từ vô biên của Thiên Chúa có thể tha thứ mọi tội lỗi.

Nhưng Thiên Chúa là Đấng công chính, Người sẽ kết tội tôi.

Thiên Chúa là đấng nhân hậu, Người sẽ cứu con nếu con xin Người tha thứ với lòng ăn năn sám hối và khiêm nhường.

Động lòng bởi những lời nói tốt lành, tên tội phạm đã xin xưng tội và kiên tâm đón nhận cái chết, lại còn làm cho cái chết trở nên cảm động nhất khi thường lặp đi lặp lại: “Ôi Chúa Giêsu, con xin trao phó đời con trong tay Ngài, con tin tưởng nơi Ngài”.

Cha xứ đáng kính họ Ars nói: “Thiên Chúa nhân từ sẽ tha thứ cho kẻ có tội biết ăn năn nhanh hơn người mẹ kéo đứa con của mình ra khỏi ngọn lửa. Ngài thêm: các bạn hãy tưởng tưởng một bà mẹ tội nghiệp bắt buộc phải để cho con dao của chiếc máy chém rơi xuống đầu con mình như thế nào, đó chính là Thiên Chúa nhân hậu khi người trừng phạt kẻ có tội”. Chân phúc henri Suson nói: “Bạn hãy giả định rằng người ta vứt một tấm vải vào trong ngọn lửa to như cả vũ trụ, thế mà đống than rực lửa ấy sẽ không thiêu hủy vải nhanh bằng lòng nhân hậu của Thiên Chúa tha lỗi cho kẻ có tội biết ăn năn”.

Thiên Chúa thích chứng tỏ lòng nhân hậu vô biên của Người bằng việc biến những tội nhân nặng nhất trở nên những vị thánh, bá tước vùng Blois, đã bắt được một trong những tên tội phạm gian ác nhất, mà nếu tìm được người ta có thể giết hắn ngay. Cháu của bá tước là thánh Felix de Vaolis được báo tin và vị thánh đã làm tất cả để cứu tên tội phạm. Khi bị khiển trách về điều ấy, thì ngài trả lời: “Tên đại gian ác mà các bạn đã gặp sẽ trở thành một trong những vị thánh trên thiên đàng”. Như vậy, kẻ bất hạnh được ân xá và sống thánh thiện, đến lúc chết sẽ được nghe thiên thần hát lời này của Chúa Giêsu: Ta không đến để kêu gọi những người công chính, nhưng là kẻ có tội.

Ôi, không. Thiên Chúa sẽ không coi thường một tấm lòng biết ăn năn hối cải. Với niềm vui nào mà Người đã ôm lấy con cừu được tìm thấy? Với tình yêu nào mà Người đã đưa tay ra đón lấy đứa con hoang đàng trở về quỳ dưới chân Người? Từ môi miệng thánh thiện Ngài đã tuyên bố rằng trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn hối cải hơn là số đông nào đó người công chính luôn được giữ gìn trong nhân đức.

Thế như bạn sẽ nói: “Phần tôi, nếu tôi xin tha thứ, liệu tôi có đáng được nhận lời không? Tôi xin trả lời bạn rằng, nếu bạn không đang được nhận lời một chút nào, thì lòng tin của bạn vào lòng nhân từ của Thiên Chúa cũng đủ làm cho bạn đạt được lời cầu xin. Vì ân huệ này không được bạn dựa vào nhân đức của chúng ta, nhưng được ban nhờ vào lời Thiên Chúa hứa tha thứ cho những kẻ biết sám hối ăn năn. Chúa Giêsu đã nói: Ai xin sẽ được, dù người đó là kẻ tội lỗi hay là người công chính. Chỉ cần bạn cầu xin với lòng tin tưởng, bởi Thiên Chúa đã tuyên phán rằng Người bảo vệ và cứu vớt tất cả những ai đặt tin tưởng nơi Người. Hơn nữa làm sao bạn có thể đánh mất được đức tin khi ngước nhìn lên một vị Thiên Chúa đã chết cho bạn trên thập giá?.

Ôi, thập giá an ủi biết bao. Nó làm cho ý nghĩ về cái chết trở nên nhẹ nhàng. Hãy nghe những gì thánh Jean Chrysostome nói về thập giá: “Thập giá là niềm kiêu hãnh của người kitô hữu, là chỗ dựa cho người què, niềm an ủi cho người nghèo, là sự điêu tàn của lòng kiêu ngạo, là chiến thắng trên ma quỉ, là trường học cho những người bắt đầu phục vụ Thiên Chúa, là người dẫn đường đưa chúng ta đi trong cơn bão táp của cuộc sống hiện tại, là bến cảng mở ra cho những ai trong cơn nguy khốn, là lời khuyên răn cho những người công chính, là chốn nghỉ ngơi cho những người đau khổ, là phương thuốc cho những người yếu đau”. Vậy các bạn đừng ngại mà nói rằng: Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, Chúa là niềm hy vọng của con.

Nếu vì tội lỗi mà bạn có nhiều lý do để sợ chết bao nhiêu thì bạn lại có nhiều hy vọng được sống muôn đời hơn bấy nhiêu nhờ công nghiệp của Đức Giêsu, công nghiệp ấy có thể cứu bạn mạnh thế hơn cả ngàn vạn lần tội lỗi làm cho bạn hư đi. Khi phạm tội bạn đáng phải sa hỏa ngục, nhưng Đấng Cứu Thế đã mang lấy những lầm lỗi của bạn để đền bù bằng những đau khổ của Ngài. Chính lúc bạn phạm tội, thì Thiên Chúa đã viết cho bạn bản án tử, nhưng khi đó lòng nhân từ của Đấng Cứu Thế đã làm gì? Bằng máu mình, Ngài đã xóa sắc lệnh kết án bạn và đưa nó lên thập giá, để không bao giờ bạn nhìn thấy bản án kết tội bạn và cũng không bao giờ nhìn thấy cây thập giá mà trên đó Chúa Giêsu đã xóa sạch bản án cho bạn bằng chính máu của Mình.

Một người đang bị cám dỗ rất nhiều về sự tuyệt vọng, ngày kia được thánh Philippe de Mesi đến thăm.

- Thật tai hại, con gái yêu của ta. Người của Thiên Chúa nói: khi con tin rằng con đã được dành cho lửa đời đời, thiên đàng mới là của con.

- Cha ơi, con không thể tin được điều ấy. Cô gái tội nghiệp nói.

- Đó chính là vì con ngu dại, cha sẽ chứng minh cho con thấy. Chúa Giêsu đã chịu chết cho ai? Trả lời cha đi.

- Cho người tội lỗi. Cô gái đáp.

- Đúng lắm, thế bây giờ con nghĩ con là một vị thánh sao?

- Không, con là một kẻ đầy tội lỗi. Cô gái vừa khóc vừa trả lời.

- Như vậy chính vì con mà Chúa Giêsu đã chết, và chắn chắn Chúa chết để cho con vào thiên đàng. Vậy thì thiên đàng là của con, bởi con đã gớm ghét tội lỗi, con đừng nghi ngờ gì nữa.

Những lời của vị thánh bắt đầu thấm vào tâm hồn cô gái và từ lúc ấy, lời nói: “Thiên đàng là của con” đã không ngừng an ủi cô và khiến cô không còn sợ cái chết nữa.

Như thế với lòng tin tưởng, chúng ta hãy chạy đến ngai tòa ân sủng để được hưởng lòng khoan dung. Ngai tòa ấy chính là thập giá, nơi Chúa Giêsu ngự như trên một ngai vàng, để ban phát lòng nhân từ cho bất cứ ai chạy đến với ngài, nhưng bạn phải chạy đến đó ngay, vì biết đâu chút nữa thôi, bạn lại không thể nữa. Đừng chỉ nhìn vào nỗi đau của bạn: bạn sẽ tìm thấy nơi Chúa Giêsu chịu đóng đinh tất cả sự giàu có và tất cả những gì bạn thiếu. Vậy thì hãy luôn giữ trong tay cây thập giá và hãy hôn lên thập giá với tất cả lòng tin tưởng, tình yêu mến cùng nói rằng:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chết cho con, con muốn chết cho Chúa.

Nếu ma quỷ tìm đến quấy rối bạn bằng cách gợi cho bạn thấy những lầm lỗi bạn phạm khi còn trẻ, thì hãy cùng thánh Bernard trả lời nó: “Để vào thiên đàng, điều tôi thiếu thì tôi đã lãnh nhận nơi công nghiệp của Đức Giêsu, Đấng đã chịu đau khổ và chịu chết để mang lại cho tôi vinh quang vĩnh cửu mà đúng ra tôi là kẻ không đáng hưởng”.

Ôi, đặt hy vọng vào Đức Giêsu quả là tuyệt diệu. Về điều này, chúng ta có một tấm gương rất ấn tượng trong câu chuyện của người trộm lành. Thánh Luca cho biết hai kẻ trộm cướp cùng chịu đóng đinh với Chúa Giêsu, một kẻ thì chai lì trong tội lỗi, còn kẻ kia thì hối cải. Khi nghe người bạn đau khổ của mình lăng mạ Chúa Giêsu, thì kẻ trộm hối cải đáp lời bạn bằng những lời này: “Phần chúng ta phải chịu hình phạt này thật là chính đáng, nhưng còn người chịu đóng đinh bên cạnh chúng ta, ông ấy đã làm gì xấu?. Sau đó anh nói với Đấng Cứu Thế: “Lạy Ngài, khi nào vào nước Ngài, xin Ngài nhớ đến tôi cùng”. Nói vậy tức là anh đã nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế thực sự của anh và là Vua trên trời. Xin hãy chiêm ngắm hiệu năng của lời cầu nguyện ở đây: người trộm lành xin gì? Xin vào thiên đàng, và Chúa Giêsu đã hứa với anh ta ngay lúc ấy: “Hôm nay ngươi sẽ ở với Ta trên thiên đàng”.

Vậy là người trộm dữ chịu đựng thập giá với lòng bất nhẫn, điều ấy chỉ làm tăng thêm đau khổ của anh ta trong hỏa ngục. Trong khi, người trộm lành chịu đựng thập giá với lòng nhẫn nại, điều ấy đã như chiếc thang đưa anh tới trời cao. Ôi, hối nhân thánh thiện, anh thật hạnh phúc vì đã hợp nhất cái chết của mình với cái chết của Đấng Cứu Thế.

Thánh Dimas đã kể ra những nhân đức mà hối nhân diễm phúc này đã thi hành khi bị treo trên thập giá: “Trên đó, anh đã tin tưởng, anh ăn năn, anh làm việc đền tội, anh rao giảng, anh hy vọng và anh cầu xin”.

Anh đã thể hiện đức tin của mình khi tin rằng Đức Giêsu sau khi chết sẽ chiến thắng bước vào vương quốc vinh quang của Ngài. Anh ta tin vào triều đại bất diệt của Đấng cũng đang pbải chịu chết trước mắt anh.

Anh đã thể hiện lòng xám hối khi nhận ra mình là kẻ có tội. Thánh Augustinô nói: “Anh ta chỉ dám hy vọng được tha thứ sau khi đã xưng thú”. Thánh Athanasiô kêu lên: “Ôi, kẻ trộm quá diễm phúc, anh đã chiếm được nước trời bằng sự tự thú khiêm nhường”.

Anh đã rao giảng khi tuyên bố Đức Giêsu vô tội: “Còn người này, ông ta đã làm gì xấu”.

Anh đã thể hiện tình yêu đối với Thiên Chúa khi nhẫn nhục chấp nhận cái chết, xem nó như hình phạt do tội lỗi của anh gây ra: “Phần chúng ta, chịu phạt thật là chính đáng”.

Anh ta đã cầu nguyện, về điểm này, chúng ta hãy chiêm ngắm lòng nhân từ của Thiên Chúa, đấng luôn ban gấp bội điều chúng ta cầu xin. Người tội lỗi đã xin Chúa Giêsu nhớ đến anh khi Ngài vào vương quốc của Ngài và Chúa đã hứa rằng Chúa và anh sẽ gặp lại nhau trên thiên đàng ngay hôm đó. Trước người trộm lành, chưa ai đáng được nhận lời hứa vào thiên đàng. Bây giờ, người ta thấy ứng nghiệm lời loan báo của ngôn sứ Êdekien, vừa khi người tội lỗi chân thành ăn năn thì Thiên Chúa đã hoàn toàn tha thứ như thể Người quên hết mọi xúc phạm mà người đó gây ra cho Người. Thánh Augustinô nói: “Thiên Chúa luôn luôn sẵn sàng ôm vào lòng những người tội lỗi ăn năn”. Và còn lời cầu nguyện nào đẹp hơn là thỉnh thoảng bạn đưa mắt nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh và dâng chút đau khổ mà bạn phải chịu lên cho Ngài, hợp nhất với những đau đớn vô hạn mà vị Cứu Chúa chịu thay cho bạn trên thập giá? Vậy hãy chân thành nói với Ngài: “Lạy Chúa Giêsu của con, nhờ những đau khổ mà Chúa đã chịu trên thập giá, ngay khi linh hồn phúc đức rời khỏi thân xác thánh thiện của Chúa, xin hãy thương xót linh hồn tội lỗi của con khi nó phải rời thân xác khốn khổ của con để vào nơi vĩnh cửu”.