CHIẾN DỊCH THÂN HỮU TRUYỀN GIÁO 2017

 

Em xin gửi lại Quí Thân Hữu CRM thân yêu của em một lần nữa Chiến Dịch Thân Hữu CRM Đồng Công Truyền Giáo 2017 em đã phát động từ ngày 27/4/2017, và sau đó được updated ngày 1/5/2017 về thời điểm. Những gì em gửi lại đây đã được điều chỉnh (ở những chỗ mầu xanh dương) từ cả 2 emails trước. Mong nhận được dồi dào sự hưởng ứng của những người anh em đã từng một thời là tu sĩ theo đưổi Lý Tưởng Thánh Đồng Công với sứ vụ truyền giáo Đồng Công.

Quí Thân Hữu CRM rất quí mến của em,

Hôm nay, 27/4/2017, thời điểm đúng 42 năm trước, anh em Đồng Công chúng ta bắt đầu kéo nhau xuống 7 chiếc thuyền đánh cá ở Phước Tỉnh, (do Anh Cả đã thuê sẵn cho chúng ta ngay từ đầu Tháng 4/1975), hôm ấy là Chúa Nhật (sau Thánh Lễ), để lên đường sang bên kia Bến Đá, vì nghe tin việt cộng đã tấn công tới nơi rồi.

Sau gần một tháng (từ ngày 5/4/1975) ở giẫy nhà nghỉ mát rộng rãi của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm Phước Tỉnh, một thời gian chờ đợi với đầy những chán nản vì nghĩ rằng Mỹ sẽ chỉ đưa sang Hoa Kỳ 100 ngàn người làm cho họ mà thôi, bằng cả máy bay lẫn hạm đội VII, như các chiếc tầu ở ngoài khơi mà anh em từ trong bờ có thể nhìn thấy. Thế nhưng, với lòng tin sắt đá, Anh Cả đã trấn an anh em bằng lời nói như đinh đóng cột và thật sự đã xẩy ra đúng như lời Anh nói: "Khi việt cộng tấn công tới, các em cứ việc xuống thuyền ra khơi, thế nào tầu Mỹ cũng vớt...!

Thế là đoàn thuyền 7 chiếc của anh em CMC bấy giờ, cùng với nhiều thuyền đánh cá khác của dân chúng Phước Tỉnh, sau một loạt đạn bắn từ trên bờ của lính cộng hòa muốn sử dụng các thuyền đầy người này để chạy trốn việt cộng, cùng nhau chạy sang Bến Đá, để rồi Bến Đá cũng bị việt cộng pháo kích khói mù mịt, nên các thuyền kéo nhau chạy ra hải phận quốc tế, cứ nhắm hướng hạm đội VII của Mỹ mà rẽ sóng nhào tới, tìm cách leo lên tầu cho bằng được...

Trong số anh chị em đồng bào Việt Nam chạy nạn cộng sản bấy giờ, nhóm anh em CMC đã lên đường với một sứ mạng, chứ không phải chỉ nguyên chạy loạn, một sứ mạng khiến cuộc chạy loạn của anh em dòng trở thành một cuộc XUẤT HÀNH, một cuộc LÊN ĐƯỜNG "để giữ lấy DÒNG và để TRUYỀN GIÁO". Đó là LỆNH XUẤT HÀNH / LỆNH LÊN ĐƯỜNG CỦA ANH QP sai chúng ta VÌ ĐỨC VÂNG LỜI phải thực hiện. Lệnh truyền này đã hoàn toàn ứng nghiệm qua việc quan phòng thần linh của Thiên Chúa giành cho anh em CMC ngay từ năm 1975 cho tới nay, ở những hoạt động mục vụ tông đồ và truyền giáo ngay giữa một đất nước văn minh nhất thế giới là Hoa Kỳ này.

Tuy nhiên, ý định và mục đích chính yếu của Anh Cả ngay từ ban đầu trước khi xẩy ra biến cố chạy nạn cộng sản này là anh em dòng, bao gồm cả chính bản thân anh, chỉ tạm ra Đảo Phú Quốc (ngay chiều hôm mùng 5/4/1975) rồi sau đó qua các nước Đông Nam Á lánh nạn, chờ hết cộng sản thì về lại Việt Nam. Trong thời gian lánh nạn này, anh em dòng sẽ truyền giáo ở các nước Đông Nam Á hầu hết là lương dân này. Mục đích Anh Cả lập dòng Đồng Công từ đầu thập niên 1940 không phải chỉ để "cho Việt Nam có thánh" mà còn để truyền giáo cho Việt Nam và các nước Á Đông nữa.

Thế nên, đã từng là những tâm hồn dấn thân theo đuổi Lý Tưởng Đồng Công, anh em cựu tu sĩ chúng ta, dù đã xuất, vẫn có thể tiếp tục theo đuổi lý tưởng này bằng ơn gọi tông đồ giáo dân giữa đời của chúng ta, bằng những việc làm rất cụ thể, như đóng góp truyền giáo hay đích thân làm việc truyền giáo khi có thể, một sứ vụ truyền giáo là chính bản chất của Giáo Hội (xem Sắc Lệnh Truyền Giáo của Công Đồng Chung Vaticanô II - số 2). 

Ngay từ đầu, khi em được diễm hạnh phục vụ Hội Thân Hữu Đồng Công Hải Ngoại, như quí quí anh chị đã biết, em đã phát động chương trình hoạt động của Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 3 năm 2016-2019 chúng em thứ tự như sau: Năm 2017 - Truyền Giáo; Năm 2018 - Tĩnh Tâm; Năm 2019 - Đại Hội II. 

Vậy để thực hiện dự tính Truyền Giáo của Hội Thân Hữu CRM chúng ta.trong Năm 2017 này, thời điểm kỷ niệm đúng 100 năm Thánh Mẫu Fatima (1917-2017), em xin phát động chiến dịch Thân Hữu CRM Đồng Công Truyền Giáo với chính nhà dòng ở Việt Nam. Em đã liên lạc với Anh Phạm Cao Đích là tân Cố Vấn III về Truyền Giáo của dòng, và đã được anh hoan hô cùng sẵn sàng Đồng Công Truyền Giáo" với Thân Hữu CRM chúng ta. Thời điểm là 14 ngày đầu tiên (từ mùng 1 đến 14) của Tháng Mười là Tháng Mân Côi đồng thời cũng là Tháng Truyền Giáo của Giáo Hội. Theo anh thì con số tham dự tối đa cho xe 30 chỗ là 25 người thế thôi. 

Lịch trình chuyến Đồng Công Truyền Giáo 2017 này từ đâu tới đâu, từng ngày một, kèm theo chi phí ăn uống, ngủ nghỉ và chuyên chở, sẽ được anh cho biết sau. Chỉ biết rằng, ngày đầu tiên chúng ta sẽ thăm mộ của Anh Cả và tham quan nhà mẹ cùng các cơ sở tông đồ bác ái của dòng ở Thủ Đức, sau đó sẽ từ nam ra bắc đến những giáo điểm truyền giáo của dòng ở nhiều nơi, bao gồm cả việc ghé đến Đan Viện Xito Nho Quan Ninh Bình là nơi ĐTGM Ngô Quang Kiệt đang hưu trí để cùng với ngài dâng hiến Nước Việt Nam cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria vào chính ngày 13/10/2017, một biến cố âm thầm (em biết được từ ngài trong chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2016 vừa rồi và trong một email mới đây gửi cho em ngài welcome chúng ta).

Chúng ta ai muốn tham dự chiến dịch Thân Hữu CRM Đồng Công Truyền Giáo 2017 đặc biệt này, xin làm ơn cho em biết nhé. Nếu sau ngày 30/6/2017 là Lễ Mẹ Thăm Viếng mà vẫn chưa đủ số người là 24, em sẽ phổ biến thêm cho Gia Đình Tận Hiến Đồng Công nữa, vì họ cũng là phần tử chính thức của dòng với vai trò là cộng sự viên truyền giáo Đồng Công. Và lúc bấy giờ chiến dịch này sẽ mang tên Thân Hữu CRM và Gia Đình Tận Hiến CRM Đồng Công Truyền Giáo 2017.

Ai muốn tham gia thì tự mua vé máy bay lấyKhởi hành từ Mỹ ngày mùng 4/10/2017 về VN ở Phi Trường Tân Sơn Nhất, nhà dòng sẽ đón chúng ta một lúc, và trở về Mỹ từ Phi Trường Nội Bài Hà Nội ngày 17/10/2017, Anh Đích cũng sẽ cho xe chuyên chở chúng ta ra phi trường cùng ngày. Còn những anh em Thân Hữu nào không thể về đợt đầu tiên này muốn đóng góp thì xin gửi cho những ai về ở gần mình, hay vào Ngày Thánh Mẫu 8/2017 tới đây cho Chị Thủ Quĩ Tina Đinh.

Em nghĩ rằng quí anh cựu tu sĩ nói chung, nhất là những anh thuộc những lớp khấn đến tuổi sắp sửa về trời, nếu còn sức, nên về VN thăm dòng một lần, có thể là lần đầu cũng là lần cuối, nhất là anh em Đội IX nhân dịp mừng 50 năm khấn dòng (1967-2017) được cử hành vào Thứ Bảy mùng 7/10/2017, để gọi là tạ ơn dòng, thăm mộ Anh Cả thân yêu của chúng ta và cùng Đồng Công Truyền Giáo với dòng. Xin mời quí Thân Hữu CRM bấm váo cái link sau đây để thấy trước được phần nào chuyến đi cùng với tầm vóc đang phát triển của Dòng Mẹ chúng ta. Chúc quí Thân Hữu CRM của em một Mùa Phục Sinh tràn đầy tinh thần Truyền Giáo Đồng Công của Anh Cả thân yêu chúng ta.