Sức Khoẻ và Đời Sống


Cách nhận biết xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc

 Theo Suckhoedoisong.vn  

Xoài Trung Quốc thường có mùi hắc, vỏ ngoài thường xanh. Khi xoài có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống thì tuyệt đối không mua.

Xoài là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa chuộng sử dụng, tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thực tế thì hiện nay, có nhiều loại xoài mà bạn có thể lựa chọn với mẫu mã đa dạng và nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Tuy nhiên, hiện nay tại thị trường Việt Nam, xoài Trung Quốc không bị nhiễm độc, không đảm bảo an toàn tràn lan xuất hiện, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. 

Các loại xoài vàng bắt mắt có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được dân buôn làm chín siêu tốc chỉ trong vài tiếng đồng hồ bằng đất đèn, thúc chín bằng những hóa chất độc hại, sử dụng chất chống thối để dễ dàng bảo quản trong khi vận chuyển. 

Cách nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam - ảnh 1

Vỏ xoài Trung Quốc thường xanh chứ không chín vàng như xoài Việt

Những loại xoài 'ngậm' nhiều hóa chất chứa độc tố, có thể bảo quản lâu từ 1 - 2 tháng mà không bị hỏng nhưng lại nguy hại đến sức khỏe. Chất độc tích lũy nhiều trong cơ thể, gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh vô sinh, suy hô hấp, trụy tim mạch… rất dễ dẫn đến tử vong.

Cách nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam

Cách nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam - ảnh 2

Xoài Việt có vỏ ngoài chín vàng (Ảnh minh họa: Internet)

Là một người nội trợ thông thái, lựa chọn những thực phẩm tốt nhất cho gia đình, bạn cần chú ý một số điều cần thiết sau đây để nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam: 

- Xoài Trung Quốc thường có trọng lượng trung bình từ 400 - 700g, thường có mùi hắc.

- Vỏ bên ngoài của xoài Trung Quốc thường là màu xanh, không chín vàng như xoài Việt Nam. Khi thấy những quả xoài có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống thì tuyệt đối không nên mua.

- Những quả xoài vỏ màu xanh, bên trong lại chín vàng, không có vị xoài, nhạt nhẽo thường là xoài Trung Quốc đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất. 

- Xoài Việt Nam thường da căng bóng, có màu vàng sáng, không bị thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng. Xoài Cát Hòa Lộc của Việt Nam thường nặng trung bình từ 300 - 350 g. Dáng trái thuôn, cuống nhỏ, hơi lõm sâu.

- Xoài Việt Nam khi chín có mùi thơm ngọt đậm, không hắc như xoài Trung Quốc.

Bên cạnh cách nhận biết thông thường xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam kể trên, bạn cũng cần lưu ý là lựa chọn mua xoài ở những địa chỉ có uy tín, cần biết rõ nguồn gốc, xuất xứ xoài mà bạn định mua. 

 Khi sử dụng cần rửa thật sạch, gọt vỏ kĩ càng. Nếu thấy xoài có vấn đề bất thường về màu sắc, hương vị, bạn cần ngưng sử dụng ngay. 

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà