Chúa Nhật CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG - Năm B
HÃY NHẬN LÁY THÁNH THẦN
                        Lm. Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là chúng ta kết thúc Mùa Phục Sinh. Biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống trong ngày lễ Ngũ Tuần là ứng  nghiệm lời Chúa Giêsu hứa với các tông đồ: “Thầy sẽ xin Cha và Người sẽ ban cho các con một Đấng phù trợ khác”(Ga. 14,16). Đồng thời, đây cũng là ngày khai sinh Hội Thánh. Chúng ta dành một vài phút để cùng chia sẻ với nhau Chúa Thánh Thần là ai? Và là Đấng nào?

Trước hết, trong Kinh Tin Kính chúng ta tuyên xưng: Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa Ngôi Ba, bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra. Người cùng được phụng thờ và tôn vinh cùng với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con.

Tiếp đến, Đức Chúa Thánh Thần là Đấng Chân Thật. Chính Chúa Giêsu đã giới thiệu cho các tông đồ: “ Khi nào Thần Khí sự thật đến, Ngài sẽ hướng dẫn các con tới sự thật vẹn toàn...” (Ga. 16,13). Thật vậy, Chúa Thánh Thần đến phá tan sự dối trá, dạy dỗ những điều hay lẽ phải, ban ơn soi sáng cho các tông đồ nhớ lại những điều Chúa Giêsu giảng dạy (Ga. 20, 26). Nâng đỡ các ông trong lời nói cũng như hành động, và hướng dẫn các ông giảng dạy chân lý vẹn toàn.

Chúa Thánh Thần còn thêm sức mạnh thiêng liêng cho các vị tử đạo, dạy bảo họ nói những lời lẽ khôn ngoan, mạnh mẻ tuyên xưng danh Chúa trước mặt vua chúa quan quyền, cho dù máu chảy đầu rơi. Như lời Chúa Giêsu căn dặn: “Khi người ta bắt nộp các con, thì đừng lo nghĩ phải nói làm sao và nói gì, vì lúc đó không phải các con nói, nhưng là Thánh Thần sẽ nói trong các con” (Mt. 10,19-20).

Chúa Thánh Thần gìn giữ Hội Thánh luôn vững vàng trong sự thật, không hề sai lầm khi dạy điều gì về đức tin hay phong hoá. Đồng thời, còn ban cho Giáo Hội nhiều vị thông thái lỗi lạc viết những sách chân lý, để phi bác những tà thuyết và những trào lưu văn hoá nguy hại đức tin.

Chúa Thánh Thần là Đấng an ủi. Chúa Giêsu biết trước sau khi về trời các tông đồ nói riêng và Hội thánh nói chung, sẽ gặp rất nhiều gian nan thử thách trong sứ vụ rao giảng Tin mừng. Cho nên, Ngài không bỏ các tông đồ mồ côi, nhưng sai Thánh Thần đến với các ông.

 Thật vậy, trong ngày lễ Ngũ Tuần, khi các tông đồ tụ họp nhau trong nhà cầu nguyện, cửa vẫn đóng kín vì lo sợ giới lãnh đạo Do thái. Vậy mà, khi Chúa Thánh Thần hiện xuống thì đổi mới lòng dạ các tông đồ cách lạ lùng. Từ những người dốt nát trở nên thông thái nói được nhiều thứ tiếng; từ những người nhút nhát trở nên mạnh mẽ, tung cửa ra, hiên ngang đi rao giảng Tin mừng, mà không hề sợ bất cứ quyền lực trần trần gian nào vây hãm.

Nhờ ơn Chúa Thánh Thần ban ơn giúp sức, các nhà truyền giáo không buồn lòng nản chí khi ra đi rao giảng Tin mừng. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần đến an ủi, mà các tông đồ cũng như các vị tử đạo đã can đảm làm chứng cho Chúa, sẵn sàng chịu mọi hình khổ cho đến chết.

Anh chị em thân mến,

Ngày nay, Chúa Thánh Thần vẫn đang hoạt động trong lòng Hội Thánh. Tất cả chúng ta đã lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần trong ngày Rửa tội và Thêm sức. Do đó, chúng ta cũng được mời gọi sống làm chứng nhân cho Chúa như các tông đồ.

  Vì thế, chúng ta hãy can đảm mở tung cửa lòng còn đóng kín của mình ra, để luồng gió Thánh Thần thổi vào đổi mới chúng ta. Như thánh Phêrô xưa, nhờ ơn Chúa Thánh Thần tác động, mà Ngài mạnh dạn đứng lên với những lời lẽ khôn ngoan đầy sức thuyết phục, làm cho nhiều người phải đấm ngực ăn năn trở lại cùng đạo thánh Chúa.

Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, chúng ta đồng tâm hiệp ý với nhau cậy nhờ Mẹ Maria như các tông đồ năm xưa. Tha thiết xin Chúa Thánh Thần đến biến đổi và canh tân bộ mặt trái đất này. Đồng thời, xin Ngài như làn gió mát xua tan những bóng đêm tội lỗi, và đốt lên trong tâm hồn chúng ta ngọn lửa yêu mến Chúa nồng nàn thắm thiết.

Ước gì, trong đời sống đức tin, sẽ có những lúc chúng ta gặp những gian nan thử thách trăm bề khốn khó, làm cho chúng ta sờn lòng nản chí, đức tin bị lung lay. Thì giờ đây, xin Chúa Chúa Thánh Thần ngự đến an ủi, ban ơn đổi mới mọi sự trong ngoài, giúp chúng ta vững tin theo Chúa dưới bất cứ hoàn cảnh nào. Đồng thời, xin Ngài cũng thêm ơn khôn ngoan và sức mạnh giúp chúng ta can đảm làm chứng cho Chúa trong nhiệm vụ, trong môi trường sống của mình. Amen.