Chúa Nhật Lễ Thánh Gia - Năm B
LỄ THÁNH GIA 2020
Lm Giuse Đinh tất Quý

Ngày lễ Thánh gia là ngày lễ của các gia đình, một gia đình thánh.

Chúng ta tự hỏi một gia đình thánh là một gia đình như thế nào? Hay nói cách khác bí quyết nào đã làm cho gia đình thánh Giuse, Đức Maria và Chúa Giêsu thành một gia đình thánh? Đọc trong Tin mừng nhất là Tin Mừng Luca chúng ta có thể tìm ra những bí quyết này:

1. Bí quyết thứ nhất đó là  biết vâng nghe Lời Chúa.

Trong cuốn bài giảng Chúa nhật của mình, Đức Cha Arthur Tonne có ghi lại kết quả của một cuộc điều tra xã hội tại Mỹ năm 1975 về vấn đề gia đình như sau:

Người ta lựa chọn một số gia đình rồi rồi xếp ra từng loại căn cứ vào những tiêu chuẩn sau đây:

* Không tham dự lễ Chúa nhật + Không cầu nguyện

* Có tham dự Thánh lễ Chúa nhật nhưng không cầu nguyện.

* Có tham dự Thánh lễ Chúa nhật + đọc Kinh Thánh và cầu nguyện chung với nhau.

Sau 3 năm người ta nhận được những kết quả sau đây:

- Đối với những cặp vợ chồng không bao giờ đi lễ, không cầu nguyện  thì cứ 4 cặp thì có 1 cặp ly dị. Tỷ lệ 1/4. Khá cao!

- Đối với những cặp vợ chồng thường xuyên đi tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật nhưng không cầu nguyện chung với nhau thì cứ 57 cặp có một cặp ly dị. Tỉ lệ 1/57.

- Với những cặp vợ chồng thường xuyên tham dự thánh lễ Chúa nhật thường xuyên, thêm vào đó còn có thời giờ để đọc Thánh Kinh và cầu nguyện chung với nhau thì kết quả hết sức tốt đẹp. Cứ 500 cặp mới có một cặp ly dị. Tỉ lệ 1/500.

Vâng đó là kết quả của một cuộc điều tra xã hội.

Căn cứ vào kết quả cuộc điều tra này chúng ta thấy: Việc vâng nghe Lời Chúa giữ một vai trò rất quan trọng trong đời sống gia đình. Không có đạo đức gia đình sẽ tan vỡ. Không có đạo đức gia đình sẽ không thể tồn tại. Không có đạo đức sớm muộn gì thì gia đình cũng lâm và cảnh bế tắc không tìm được lối ra. Không có đạo đức gia đình sẽ biến thành hỏa ngục.

Chúng ta thấy vì vâng lời Thiên Chúa, Thánh Giu-se trở nên một con người mau mắn và tuyệt đối thế nào. Dù lệnh truyền ban ra giữa đêm khuya, Ngài thức giấc thi hành tức khắc. Dù lệnh truyền rất khó khăn Ngài vẫn mau mắn vâng lời. Ðức Ma-ri-a và Ðức Giê-su cũng có một thái độ vâng phục tuyệt đối như thế. Thánh ý Thiên chúa luôn luôn là mệnh lệnh tuyệt đối. Lời Chúa dậy luôn luôn là kim chỉ nam. Thánh Giuse và đức Maria đã để Thiên Chúa điều khiển gia đình các Ngài. Vì thế, dù gặp nhiều gian nan thử thách, gia đình các Ngài vẫn luôn giữ được bình an và hạnh phúc.

2. Bí quyết thứ hai đó là coi con cái là vốn quí nhất.

Ngày nay vì cuộc sống nhiều khi khó khăn, nhiều người làm cha làm mẹ sợ sự hiện diện của con cái trong gia đình. Con cái trở thành gánh nặng hơn là một hồng ân. Có lần tôi vào thăm một gia đình kia,bàmẹ than vởi tôi: "Thưa cha nhà con bây giờ có đến 6 cái tàu há mồm!"

Hồi tháng 2-1988, một trận động đất lớn đã xảy ra tại một phần đất của Arménia thuộc Liên Bang Xô viết cũ làm cho nhiều người bị thiệt mạng. Trong trận động đất này có rất nhiều cảnh thương tâm. Tuy nhiên câu truyện sau đây đáng chúng ta lưu ý hơn cả.

Sau cơn động đất, cũng giống như hàng trăm ngàn người khác, có hai mẹ con bị vùi lấp dưới hàng trăm ngàn tấn đá và ciment. Nhưng may mắn là họ nằm lọt trong khoảng trống nhỏ chỉ vừa để cựa quậy mà thôi. Thực phẩm duy nhất của họ là một hũ mứt nhỏ. Đứa con gái kêu lên:

- Mẹ ơi! Con khát quá! Con muốn uống nước!

Tiếng kêu khát của đứa con gái nhỏ làm bà mẹ vừa đau lòng vừa lúng túng... Thế nhưng, tình mẫu tử đã gợi lên cho bà một ý nghĩ táo bạo. Đó là bà lấy chính những giọt máu cuối cùng của mình cho con bú để có thể cầm cự được với tử thần. Lúc đó, bà mẹ đáng thương sờ soạng xung quanh mình vớ được miếng kiếng nhỏ. Bà cắt ngón tay trỏ của mình đút vào miệng con và nói với con:

- Con mút đi!

Sau khi mút một hồi lâu, đứa con lại bảo:

- Mẹ cắt ngón tay nữa cho con bú đi!

Bà mẹ liền cắt một ngón tay nữa, nhưng vì trời quá lạnh nên bà không còn cảm thấy còn đau đớn gì... Sau khi được cứu sống bà mẹ thuật lại rằng: "Lúc đó, tôi biết thế nào tôi cũng chết, nhưng tôi muốn cho con tôi được sống".

Con cái là vốn quí nhất do Thiên Chúa ban tặng cho nên phải bảo vệ nó. Chúng ta thấy vừa khi được báo tin có nguy cơ đe dọa Hài Nhi Giêsu, các thánh Giuse và Đức Mẹ Ngài đã đem con chạy trốn lánh xa ngay. Vì con cái là vốn quí nhất, nên các Ngài sẵn sàng hi sinh tất cả: thời giờ, nhà cửa, tài sản, nghề nghiệp và công việc làm ăn, mong đem con cái đến nơi an toàn. Vì con cái là vốn quí nhất nên các Ngài không ngần ngại nâng niu phục vụ. Vì con cái là vốn quí nhất nên Ðức Ma-ri-a đã theo dõi con đến cùng, và dù có phải đứng bên thập giá chia sớt đau khổ với con

3. Bí quyết thứ ba đó là con cái luôn hiếu thảo với cha mẹ.

Lịch sử thuật lại rằng Tổng thống George Washington, một trong những nhà anh hùng của nền độc lập Hoa Kỳ, là một người con luôn hiếu thảo đối với mẹ mình.

Sau những trận chiến cam go nơi sa trường, sau những cuộc họp căng thẳng với các chính khách, sau những công việc bề bộn của một nguyên thủ quốc gia, ông vẫn dành cả tiếng đồng hồ để về nhà thăm người mẹ hiền và trò chuyện với bà nhiều giờ.

Một hôm, thấy con đã vất vả công việc quốc gia, lại còn mất nhiều thời giờ thăm viêng, an ủi mình, bà mẹ mới hỏi ông:

-   Tại sao con lại chịu khó mất hàng giờ như vậy để ngồi bên cạnh mẹ?

Vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ đã trả lời:

-   Thưa mẹ, ngồi bên cạnh để lắng nghe mẹ nói, không phải là một việc mất thời giờ.  Bởi vì, sự thanh thản và lòng nhân hậu của mẹ đã giúp con vui sống.

Chẳng cần phải nói nhiều chúng ta cũng có thể thấy: Ðức Giê-su là một người con rất hiếu thảo. Tin mừng tóm tắt cuộc đời thơ ấu của Chúa bằng một câu ngắn gọn: "Sau đó Người đi xuống cùng với cha mẹ trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các Ngài" (Lc 2, 51). Sự hiếu thảo của Ðức Giê-su còn được thấy trong tiệc cưới Ca-na. Khi đám cưới thiếu rượu, Ðức Ma-ri-a xin Chúa giúp. Tuy chưa đến thời điểm, nhưng Ðức Giê-su vẫn làm phép lạ cho nước biến thành rượu để giúp đám cưới theo yêu cầu của Mẹ. Cảm động hơn hết là giây phút cuối đời, khi bị treo trên thập giá, Ðức Giê-su vẫn quan tâm đến Mẹ nên đã gửi gấm nhờ thánh Gio-an, môn đệ yêu quí, chăm sóc Mẹ.

Lạy Chúa Giêsu, sau hơn 30 năm sống dưới mái nhà ở Nadarét,
Chúa đã thành một người chín chắn và trưởng thành, sẵn sàng lãnh nhận sứ mạng Cha giao.

Bầu khí yêu thương đã góp phần không nhỏ trong việc hình thành nhân cách của Chúa.
Chúa đã học nơi thánh Giuse sự lao động miệt mài, sự mau mắn thi hành Thánh ý Thiên Chúa,  sự âm thầm chu toàn trách nhiệm đối với gia đình.
Chúa đã học nơi mẹ Maria sự tế nhị và phục vụ,  sự buông mình sống trong lòng tin phó thác và nhất là một đời sống cầu nguyện thâm trầm.

Xin nhìn đến gia đình chúng con,
xin biến nó thành nơi sản sinh những con người tốt,
biết yêu thương tha thứ,
biết cầu nguyện và phục vụ.

Ước gì xã hội chúng con lành mạnh hơn,
Giáo hội chúng con thánh thiện hơn. Amen.
nhờ có những con người khỏe mạnh, khôn ngoan
và tràn đầy ơn Chúa. Amen.