Chúa Nhật XVIII thường niên - Năm A
KHI MỖI NGƯỜI BIẾT CHIA BÁNH...
Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

Khi mỗi người biết chia bánh cho nhau thì thế giới sẽ không còn nạn đói.

 

Phép lạ bánh rất đáng quan tâm vì được cả bốn tác giả Tin Mừng cùng thuật lại và có tác giả thuật đến hai lần như Mat-thêu (Mt 14, 13-21/ Mt 15, 32-38) và Mác-cô (6,35-44 / Mc 8, 1-10). Như vậy, chắn chắn sự kiện nầy chứa đựng một sứ điệp rất quan trọng.

Sứ điệp đó là: khi mỗi người biết chia bánh cho nhau, thì thế giới sẽ không còn nạn đói.

 

Hôm ấy, dân chúng theo Chúa Giê-su, say mê nghe lời Ngài giảng dạy đến nỗi quên cả giờ về. Khi ngày tàn, các môn đệ đề nghị Chúa giải tán đám đông để họ kịp trở về các làng mạc chung quanh kiếm thức ăn, vì mọi người đang ở nơi hoang vắng.

Chúa Giê-su bảo các môn đệ: “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Các môn đệ đáp: “Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm chiếc bánh và hai con cá, lấy gì nuôi đủ cả năm ngàn người ăn?”

Thế rồi “Chúa Giê-su truyền cho dân chúng ngồi xuống. Ngài cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông.”

Các môn đệ trố mắt nhìn Chúa Giê-su kinh ngạc. Chừng nầy cá và bánh thì ai nhịn ai ăn? Thôi thì cứ theo lệnh Chúa mà làm. Các vị phân phát phần bánh và cá ít ỏi cho dân.

Người thứ nhất nhận được mẩu bánh nhỏ từ tay các môn đệ, quảng đại bẻ đôi chia cho người bên cạnh. Người nầy lại bẻ đôi mẩu bánh nhỏ nhoi, sớt chia cho người bên cạnh mình. Thế là người nầy trao qua, người kia chia lại, mọi người tỏ lòng hào phóng với nhau. Và đang khi họ chấp nhận trao phần bánh ít ỏi của mình cho người khác thì phép lạ xảy ra: bánh càng trao đi thì càng được tăng thêm nhiều, cá càng được chia ra thì lại phát sinh gấp bội, nhiều đến nỗi cả năm ngàn người ăn không hết còn dư lại cả mười hai thúng đầy!

Qua phép lạ nầy, Chúa Giê-su muốn tỏ cho mọi người biết rằng: Nếu ai cũng biết chia sớt số bánh ít ỏi đang có cho nhau, thì tất cả mọi người đều no đủ.

 

Mẹ Têrêxa Cacutta cũng nhận định như thế qua câu chuyện do chính mẹ kể lại như sau: Ngày nọ, có một thiếu phụ có tám đứa con đói lả đến gõ cửa xin gạo. Từ nhiều ngày qua, bà và các con trong nhà không được một hạt cơm trong bụng. Mẹ Têrêxa liền trao cho bà một túi gạo. Người đàn bà nhận gạo, cám ơn và chia ra làm hai phần... Ngạc nhiên về cử chỉ ấy, Mẹ Têrêxa hỏi tại sao lại chia túi gạo thành hai. Người đàn bà nghèo khổ ấy trả lời: "Tôi dành lại một phần cho gia đình người Hồi Giáo bên cạnh nhà, vì đã mấy ngày qua họ cũng không có gì để ăn."

Mẹ Têrêxa kết luận: Thế giới này sẽ hết nghèo đói nếu người ta biết chia sẻ cho nhau.

 

Đúng thế, con người hiện nay phải lâm cảnh túng đói không phải vì địa cầu thiếu lương thực mà là vì con người nghèo tình thương nhưng giàu ích kỷ, không chia sớt những gì mình có với những người chung quanh.

 

Một chủ tiệc hào phóng dọn ra một ngàn phần ăn đủ cho một ngàn người ăn uống no say. Nhưng có mười người khách to khoẻ hơn, nhanh tay hơn và tham lam hơn đã xông vào phòng tiệc vơ vét gần hết thực phẩm trên bàn, lại còn tọng đầy những bị lớn mang theo để lấy thêm phần ăn dành cho những tháng ngày sắp tới. Thế là 990 khách mời đến sau phải chịu đói vì thực phẩm còn rơi rớt lại chẳng có là bao.

Thế giới hôm nay cũng là một phòng tiệc vĩ đại mà Thiên Chúa dọn ra cho mọi người. Lương thực trên mặt đất cùng chim trời cá nước có đủ cho mọi người hưởng dùng. Nếu mỗi người biết chia sớt cho nhau, thì chắc chắn không có ai phải thiếu đói.

Nhưng tiếc thay, có những người vận dụng những phương tiện sản xuất hiện đại, nắm bắt những công nghệ tiên tiến, đã thu vén cho riêng mình dư đầy của cải mà chẳng chia sớt cho ai, khiến cho những người sa cơ thất thế phải lâm cảnh thiếu đói triền miên. 

 

Lạy Chúa Giê-su,

Lòng tham là một thế lực tuy vô hình nhưng rất mạnh mẽ đang thống trị tâm hồn nhiều người, luôn thúc đẩy người ta chiếm đoạt, thu vén, vơ vét… thật nhiều cho mình, bất chấp cảnh túng thiếu của người khác.

Lòng ích kỷ cũng là một thế lực, tuy vô hình nhưng rất đáng sợ, xui khiến người ta thờ ơ, vô cảm với những người chung quanh, chỉ bo bo tích góp của cải cho mình mà chẳng mở tay chia sớt cho người khác.

Xin thương giải thoát chúng con khỏi ách thống trị của hai thế lực đen tối nầy để chúng con khỏi làm nô lệ cho tham lam và ích kỷ, khư khư nắm giữ tất cả cho mình, để chúng con được tự do chia sẻ những gì mình có với anh chị em chung quanh. Amen.