Chúa Nhật XIV thường niên - Năm A
  KHIÊM NHƯỜNG BÉ NHỎ
Linh mục Luca Maria, CRM

Chúa là Vua cả trời đất. Ngài là Đấng toàn năng. Tuy Ngài uy quyền, cao cả vô song, nhưng Ngài lại yêu thích những tâm hồn khiêm tốn, bé nhỏ không dám cậy dựa vào mình như bài Tin Mừng hôm nay kể lại.

Chúa là Cha nhân lành vô biên. Ngài yêu thương, quảng đại với hết mọi loài, nhưng Ngài không thể mặc khải những mầu nhiệm cao sâu về Nước Trời, cho những người tự nhận mình khôn ngoan, thông thái mà dám cậy mình tự kiêu, tự phụ coi thường kẻ khác.

Thực tế, tất cả những kiến thức dù sâu rộng đến đâu mà chúng ta có được cũng chỉ là nhỏ bé, nếu so sánh với những điều chúng ta chưa biết. Tất cả tầm nhìn của chúng ta còn rất hạn hẹp và không đáng kể.

Vì thế, nếu những ai cả lòng cậy dựa vào một chút kiến thức, hiểu biết của mình mà kiêu ngạo, tự phụ thì sẽ bị Chúa gớm ghét.

Từ đó, Chúa sẽ xa lánh họ. Ngài sẽ rút đi các ân sủng mà không ban cho họ nữa. Rồi họ sẽ đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, đi từ sa ngã này đến sa ngã khác. Họ dám phạm các tội nặng nề mà không hề nhìn ra những sai lỗi của mình.

Vì thế, Chúa sẽ chán ghét họ nên không còn muốn có tương giao thân tình với họ. Ngài sẽ loại bỏ họ như Ngài đã loại bỏ Luxiphe là tổng thần sáng láng mà kiêu căng, và những thiên thần chạy hùa theo quỉ dữ Satan. Ngay cả nguyên tổ Adam, Evà vì kiêu ngạo mà bất tuân lệnh Chúa dám ăn quả trái cấm nên cũng bị Chúa sai thiên thần cầm gươm lửa mà đuổi ông bà ra khỏi vườn địa đàng.

Thánh Alphonso Ligouri nói: “Khi gặp một linh hồn tự phụ cho mình là khôn ngoan hơn, tài giỏi hơn, nhân đức hơn, tôi rùng mình, tôi ngờ mình đứng trước một con quỉ nhập thể.”

Ngược lại, Chúa yêu thích những ai sống khiêm tốn, bé nhỏ chẳng dám cậy dựa vào kiến thức nhỏ nhoi của mình. Họ cũng không dám tự hào vì những nhân đức của mình, hoặc một chút việc lành mà mình làm được .

Chúa yêu thương người khiêm tốn. Ngài thích có tương giao thân tình với họ nên Ngài mặc khải cho họ nhiều mầu nhiệm vĩ đại và cao siêu về Nước Trời, về tình thương bao la của Chúa.

Vì họ sống khiêm nhường, nên rất nhiều lần Chúa dùng những người khiêm tốn, như những dụng cụ vừa tay đẹp ý Ngài, để làm những việc đại sự cho Ngài, làm nên những công trình lớn lao để mang lại những ích lợi to lớn cho Giáo Hội và cho các linh hồn.

Người khiêm tốn không tức tối, bất mãn trước những trái ý, thử thách xảy đến với họ. Họ thường sống trong sự bình an sâu lắng và Chúa ban cho họ có nhiều niềm vui.

Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI sinh 26.9.1897 tại Concesio (Lombardy) trong một gia đình thượng lưu bên Ý, với tên là Giovanni Montini. Cha ngài là luật sư nhưng lại làm biên tập viên báo chí và hoạt động xã hội. Cậu Giovanni là người yếu đuối nhưng thông minh. Sau khi gia nhập chủng viện (1916), vì sức khỏe yếu kém Ngài vẫn ở nhà.

Ngài thụ phong linh mục năm 1920 (mới 23 tuổi), sau đó ngài được gửi tới Rôma học tại ĐH Grêgôriô và ĐH Rôma, nhưng năm 1922 ngài được chuyển tới Viện Giáo Sĩ để học ngành Ngoại giao và vẫn học Giáo luật tại ĐH Grêgôriô. Năm 1923, ngài tới Warsaw làm khâm sứ nhưng rồi lại được gọi về Rôma (1924), vì mùa Đông Ba Lan lạnh quá khiến sức khỏe của ngài bị ảnh hưởng. Rồi ngài làm Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Ngài còn làm tuyên úy cho Liên minh Sinh viên Đại học Công giáo Ý.

Tại văn phòng Quốc vụ khanh, Đức HY Montini là vị thân cận và ảnh hưởng của Đức Piô XII. Năm 1954, ĐGH Piô XII đã bổ nhiệm ĐHY Montini làm Tổng GM của Milan, giáo phận lớn nhất Ý quốc. ĐGH Gioan XXIII nâng ngài lên Hồng y năm 1958.

Sau khi ĐGH Gioan XXIII qua đời, Ngài được bầu làm giáo hoàng năm 1963, và chọn danh hiệu Phaolô VI. Ngài tiếp tục Công đồng Vatican II, lý do là Công đồng phải tạm ngưng vì ĐGH Gioan XXIII qua đời. Sau khi Công đồng bế mạc, ĐGH Phaolô VI đảm trách việc giải thích và thực hiện sự ủy thác của Công đồng.

Ngài rất khiêm tốn. Có lần Ngài nói với một cha trẻ: “Tự sức cha, cha chẳng là gì cả. Cha khốn nạn. Chúa yêu thương cha nên kéo cha ra khỏi sự lầm than của mình.”

Ngài về với Chúa ngày 6.8.1978. Ngài rất yêu mến Đức Mẹ, thường nói về Đức Mẹ tại các buổi hội nghị và hội thảo. Ngài hay đi viếng các Đền Đức Mẹ và ban hành ba tông thư về Đức Mẹ. Ngài tôn vinh Đức Mẹ là Mẹ Giáo Hội tại Công đồng Vatican II.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tôn phong Ngài lên chân phước năm 2014. Ngài được phong hiển thánh vào ngày 14.10.2018. Ngài luôn sống thánh thiện và khiêm tốn.

Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con biết xa tránh mọi thái độ kiêu ngạo, mà biết sống khiêm tốn, hiền lành. Nhờ đó, Chúa sẽ dạy chúng con hiểu biết về các mầu nhiệm của Chúa để yêu mến Chúa hơn. Amen.