Chúa Nhật Phục Sinh - Mừng Chúa Sống Lại - Năm A
THIÊN CHÚA ĐÃ ĐỔI MỚI MỌI SỰ....
Lm. Phêrô Lê văn Chính

         Thiên Chúa đã đổi mới mọi sự
         cùng với sự Phục sinh của con một của người.

          Những tưởng rằng nấm mộ hoang lạnh đã có thể vĩnh viễn chôn vùi Đức Giêsu Nazarét, sự chết đã có thể mãi mãi giam cầm Đức Giêsu trong tủi nhục muôn đời. Những kẻ thù của Đức Giêsu chắc đã an tâm vì đã nhổ được cái gai trước mắt, ma quỉ đã có thể hài lòng vì nó đã chiến thắng.

          Thế nhưng tất cả mọi sự đã thay đổi với lời loan báo yếu ớt nhưng đầy kinh ngạc của Maria Mađalêna : « Người ta đã lấy xác thầy và không biết họ để đâu ». Maria Mađalêna đã đi ra mồ từ tảng sáng, nghĩ rằng có ai giúp mình để lăn tảng đá ra, bà đơn giản nghĩ rằng thăm viếng mồ để giữ lại những kỷ niệm cuối cùng của thầy Giêsu. Thầy Giêsu đã chết. Thầy Giêsu đã một thời làm những việc lạ lùng lớn lao, thế nhưng từ nay tất cả đã qua đi và dù có tiếc nuối thì cũng phải bằng lòng để cho mọi chuyện chôn vùi trong quá khứ.

          Thế rồi Maria đã phải ngạc nhiên hoảng hốt chứng kiến mồ trống, tảng đã đã bị lăn ra khỏi mồ, và bà vội chạy về báo tin cho Phêrô và người môn đệ Chúa Giêsu yêu mến với lời nhận định có ai đã lấy xác Chúa. Cả hai người môn đệ này đã theo Chúa Giêsu vào dinh thượng tế. Cả hai cùng chạy. Bài tường thuật của Tin mừng Gioan còn cho chúng ta biết những chi tiết. Người môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô và tới mồ trước, ông nhìn vào trong và thấy những khăn liệm nhưng không vào. Phêrô cũng tới nơi và vào trong mồ thấy những khăn liệm và khăn che đầu xếp gọn gàng ngay ngắn để riêng ra. Những suy luận ban đầu từ mố trống gợi lên những dấu chỉ để dẫn tới niềm tin Phục sinh. Nếu  kẻ trộm lấy xác thầy, chúng phải hành động vội vàng, đàng này các khăn liệm và khăn che đầu xếp ngay ngắn, và nhất là khăn che đầu được xếp riêng ra. Điều này có thể gợi lại cho người môn đệ Chúa Giêsu yêu mến những thói quen thường ngày của thầy Giêsu. Người môn đệ này tuy vào mồ sau, nhưng ông đã thấy và đã tin. Ông đã thấy mồ trống và ông đã tin thầy Giêsu phục sinh. Sự chết không thể cầm giữ thầy được, bởi vì ông đã tin vào những lời thầy đã dạy ông khi thầy còn sống. Nếu mồ trống, điều này có nghĩa thầy đã phục sinh như thầy đã báo trước. Hai nhân chứng đầu tiên của sự Phục sinh là Phêrô và người môn đệ Chúa Giêsu yêu mến. Các ngài đã tin từ những dấu chỉ của mồ trống và nhớ lại những gì thầy Giêsu đã báo trước với các ông.

          Phêrô và các tông đồ từ đây đã có thể làm chứng và loan báo cho mọi người, Đức Giêsu mà người ta đã đóng đinh vào thập giá, Thiên Chúa đã cho người sống lại vào ngày thứ ba, và hiện ra cho chúng tôi chứ không phải cho mọi người và chúng tôi là những người đã ăn đã uống với người sau khi người trỗi dậy. Các tông đồ là những người môn đệ yếu đuối từ nay đã trở nên mạnh mẽ và dạn dĩ loan báo cho mọi người tin mừng Phục sinh. Tin mừng Phục sinh là tin vui, bởi vì người tử tội Giêsu, bị mọi người kết án lại là người được Thiên Chúa Phục sinh. Nếu Thiên Chúa Phục sinh người có nghĩa là Thiên Chúa làm chứng cho người và đặt người làm thẩm phán kẻ sống và kẻ chết. Trong cuộc khổ nạn, người đã bị kết án như một tử tội và chúng ta là những kẻ kết án người. Nhưng Người mới chính thực là thẩm phán của kẻ sống và kẻ chết. Và các tiên tri làm chứng là những ai tin vào người sẽ đón nhận được ơn tha tội. Sứ điệp Tin mừng không chỉ là tin vui tha thứ mà còn là tin liên hệ tới mỗi người  vì chúng ta là những kẻ đã kết án người cách bất công. Các tông đồ nhận thức được rằng những giáo huấn của các tiên tri giờ đây đã được thực hiện cách quyết định nơi Đức Giêsu phục sinh.

          Loan báo sứ điệp Tin mừng của Đức Giêsu để chúng ta bắt đầu sống đời sống mới Phục sinh của Đức Giêsu ngay từ bây giờ. Thánh Phaolô nhắc nhở « nếu anh em được trỗi dậy với Đức Kitô, anh em hãy tìm kiếm những sự trên trời, nơi Đức Giêsu đang ngự bên hữu Thiên Chúa, anh em hãy nghĩ đến những sự trên trời. Bởi vì anh em đã chết, và sự sống của anh em được ẩn dấu với Đức Kitô trong Thiên Chúa ». Mừng lễ Phục sinh là nhận biết hoạt động mạnh mẽ của Thiên Chúa trong thế giới con người chúng ta. Thế giới của chúng ta thực sự đã được thay đổi khi Thiên Chúa Phục sinh người con một của người từ trong kẻ chết. Thiên Chúa đã đổi mới thế giới của chúng ta cùng với người con Phục sinh của người. Thế giới từ đây đầy tràn sức mạnh Thần khí của Đức Giêsu Phục sinh để chúng ta được can đảm dấn thân vào đời sống mới. Nấm mồ đã được mở toang, Đấng Phục sinh đã vinh hiển ra khỏi mồ. Chúng ta được lôi kéo ra khỏi những ràng buộc tội lỗi để bước vào đời sống mới.