Thứ Tư Lễ Tro - Năm C
HÃY SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG
Gioan Baotixita Vũ Văn Tín op

Trong ngày thứ tư Lễ Tro hôm nay, chắc hẳn nhiều người sẽ tiếc nuối không được hưởng xuân trọn vẹn, vì mùa chay “đến sớm”, khiến cho những người Công Giáo Việt Nam chúng ta “kém” vui khi đón tết Dân tộc. Nhưng suy nghĩ kỹ thì thấy qua sự quan phòng an bài của Thiên Chúa. chúng ta nhận ra thái độ mình phải có trong dịp đặc biệt này. Nhìn lại những cái tết nguyên đán trong những năm qua, chúng ta thấy có nhiều tai nạn thảm khốc xảy ra, do vui chơi quá độ, nhậu nhẹt, phóng túng ... dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Lời Chúa khởi đầu mùa chay hôm nay kêu gọi chúng ta : “Hãy sám hối và tin vào Tin mừng”, như một tiếng chuông cảnh báo cho mùa xuân Mậu Tý này nói riêng, và cũng là chỉ nam soi đường để chúng ta hướng đến mùa xuân miên viễn sau này. Với lời dẫn vào bài đọc kinh sách hôm nay, chúng ta được mời gọi đề cao cảnh giác, để việc giữ chay, sức tro ... không chỉ dừng lại ở hình thức bên ngoài. Nhưng việc giữ chay, khiêm tốn cúi đầu nhận chút tro bụi ... là để nhắc nhở chúng ta tránh xa tội lỗi, ý thức rằng thân cát bụi chúng ta rồi đây cũng sẽ trở về cát bụi. Và để việc giữ chay có thể làm đẹp lòng Chúa, chúng ta phải biết chia sẻ và sống tình thương với những người chung quanh.

 "Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy...; Khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả ...; Đừng cho tay trái biết việc tay phải làm ..”

Có lẽ thấm đẫm tính tâm linh, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mới cảm tác nên những tuyệt phẩm làm lay động lòng người. Một trong những nhạc phẩm được nhiều người yêu thích đó là : “Cát bụi”. Và để mở đầu cho tuyển tập của mình, ông viết : “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em có biết không ? Để cho gió cuốn đi !”. Nếu chúng ta sống và thực hiện được điều này, thì quả là lời Chúa đã đâm chồi và sinh hoa, kết trái trong tâm hồn chúng ta.

Nói thì dễ, nhưng thực hiện thì không hẳn vậy. Để có thể thật sự hối cải, chúng ta cần phải có ơn thánh Chúa nâng đỡ, trợ giúp. Thánh Giáo hoàng Clemente I đã khuyên nhủ : “Hãy chăm chú để mắt ngắm nhìn Máu Thánh Đức Kitô, Máu Thánh ấy quý giá dường nào ! Máu Thánh ấy đã đổ ra để cứu độ chúng ta và đã đem lại cho mọi người ơn hối cải... Và đời nọ qua đời kia, bất cứ ai muốn trở về cùng Thiên Chúa, đều được Người ban cho cơ may hối cải...”. 

Bài Tin mừng còn gợi lên cho chúng ta một yếu tố để việc chay tịnh, hãm mình đẹp lòng Chúa, chúng ta phải biết cầu nguyện. Chẳng cần phải nặn óc, nghĩ ra những lời khoe khoang, hoa mỹ... chỉ cần đơn sơ, khiêm tốn vào phòng đóng kín cửa, và kêu cầu từ tận đáy lòng lời kinh mà chính Chúa Giêsu đã dạy. Một khi chúng ta van nài “xin làm cho danh thanh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời...”, thì tự khắc Chúa sẽ ban ơn cho chúng ta, Người bao giờ cũng quảng đại vượt quá mức mà chúng ta có thể quảng đại với Người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Xin cho chúng con biết tận dụng dịp may khởi đầu mùa chay hôm nay với việc đón mừng xuân mới, để chúng con luôn biết tỉnh thức trong mọi hoàn cảnh, biết sống bác ái, yêu thương, biết tha thứ để được thứ tha, biết chia sẻ cho những người anh em khó khăn chung quanh, và cho đi không chỉ những gì dư thừa, mà cả những thứ quý giá, gắn bó và cần thiết đối với “quan điểm” riêng của chúng con, hầu có thể được lại chính Chúa. Và sau cùng, xin Chúa cho chúng con luôn thể hiện “đức tin” vào Tin mừng để lời Chúa trở thành đèn soi bước chúng con và nên linh dược chữa lành những yếu đuối, tội lỗi của chúng con.