Chúa Nhật XI - Thường Niên - Năm B
SỰ PHÁT TRIỂN NƯỚC CHÚA
             Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Chúa Giêsu dùng dụ ngôn trong Tin mừng hôm nay để mô tả về sự phát  triển âm thầm của Nước Thiên Chúa. Ngài không nói Nước Thiên Chúa giống như một đất nước đông đảo hay một đạo quân hùng mạnh, nhưng nói "Nước Thiên Chúa giống như người kia gieo hạt xuống đất, đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên" (Mc 4, 26-27).

Chúa Giêsu được sánh ví như hạt giống mà Thiên Chúa Cha đã gieo vào trần thế này. Ngài đến với nhân loại rất đổi âm thầm trong sứ mạng cứu độ. Thật vậy, Ngài không đến trong thành phố nguy nga tráng lệ, nhưng đến trong thôn làng Nazarét nào có cái chi hay.

Ngài không đến cư ngụ trong cung điện sang trọng, nhưng đến nằm trong máng cỏ tăm tối hôi tanh.

Ngài không đến như vị vua oai hùng kèn đưa trống phách tưng bừng, nhưng đến âm thầm như một người tôi tớ phục vụ.

Qua đó, Chúa mời gọi chúng ta xây dựng Nước Chúa không cần làm những việc to tát vĩ đại rùm beng bên ngoài, mà chỉ cần âm thầm làm tốt những công việc nhỏ bé hằng ngày trong nhiệm vụ, trong khả năng của mình, nhưng với tình mến đong đầy. Việc nhỏ nhưng lòng lớn.

 Chúa không muốn chúng ta ồn ào phô trương hay quảng cáo công đức trước mặt thiên hạ, nhưng chỉ cần sống âm thầm thi hành những lời Chúa dạy.

Thời nay có nhiều sản phẩm "xài liền" như: mì ăn liền, cà phê uống liền, chụp hình lấy liền v.v. Dẫu biết rằng những sản phẩm đó không được tốt, nhưng chúng ta vẫn thích, bởi vì đỡ tốn công và đỡ mất thời giờ.

Thế nhưng, chúng ta quên rằng có những lãnh vực không thể nôn nóng được. Chẳng hạn như: Giáo dục một con người trưởng thành là một quá trình dài cả đời người. Luyện tập cho thân thể cường tráng đòi hỏi rất nhiều thời gian. Tập thành một nhân đức hay chừa bỏ một tính hư tật xấu, là chuyện không phải một sớm một chiều mà thành công, nhưng đòi hỏi sự kiên trì khổ công thao luyện.

Thời đại ngày nay cũng được gọi là thời đại nhấn nút. Nhấn nút là đèn sáng; nhấn nút là máy nổ, nhấn nút là cửa mở ra… Quả thật, nhiều phương tiện hiện đại nhằm tiết kiệm sức lao động con người là tốt.

 Thế nhưng có những chuyện không thể giải quyết bằng cách nhấn nút được. Ví dụ như: không có nút nào thay thế việc giáo dục con cái nên người; cũng không có nút nào thay thế việc thi hành những lời Chúa dạy.

Trong dụ ngôn hôm nay, người nông dân đã làm tất cả những gì phải làm, là dọn đất rồi gieo hạt giống. Sau đó là phần việc của hạt giống, phần việc này ngoài tầm tay của người nông dân. Người nông dân phải kiên nhẫn đợi chờ cho hạt giống nảy mầm lớn lên. Như lời thánh Phaolô nói: "Tôi trồng, Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên" (Cr 3,7). Tương tự như thế, chúng ta cần chu toàn bổn phận của mình với niềm tin yêu phó thác cho Chúa, còn Chúa sẽ cho sinh hoa kết quả.

Dụ ngôn thứ hai tuy hạt cải nhỏ bé nhưng mọc thành cây to, đến nỗi chim trời đến nương náu dưới cành cây được. Có nghĩa là những việc lớn phải bắt đầu từ những việc nhỏ.

Ví dụ như: Muốn xây một tòa nhà thì phải bắt đầu từ nền móng và từng viên gạch nối tiếp nhau; muốn viết một quyển sách thì phải bắt đầu bằng từng trang, thậm chí từng chữ; muốn xây dựng một tình bạn thì phải bắt đầu từ những lần gặp gỡ tâm sự với nhau. v.v.

Chúa Giêsu thiết lập Giáo Hội khởi đầu bằng một nhóm nhỏ 12 môn đệ gồm những anh dân chài. Ấy thế mà Giáo hội sau hơn 2.000 năm, đạo Thánh Chúa đã phủ bóng khắp hoàn cầu, vươn xa đến mọi dân tộc.

Anh chị em thân mến,

Khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, Thiên Chúa đã gieo hạt giống Đức tin vào mãnh đất tâm hồn chúng ta. Nhiệm vụ chúng ta là cộng tác với ơn Chúa làm cho hạt giống ấy lớn lên: qua đời sống cầu nguyện, qua việc siêng năng lãnh nhận các Bí tích, và đời sống bác ái yêu thương. Đây là việc đòi hỏi sự kiên nhẫn luyện tập lâu dài suốt đời. Như Chúa nói: "Ai bền đổ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ" (Mt.10,22).

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian như hạt giống chôn vùi dưới lòng đất, Chúa đã chết đi để trổ sinh hoa trái ân sủng cho chúng con hưởng nhờ. Xin cho chúng con biết âm thầm chết đi cho tội lỗi mỗi ngày, để được lớn lên trong nguồn ơn Thánh Chúa. Amen.