Chúa Nhật XXI - Thường Niên - Năm B
SỐNG LÀ CHỌN LỰA
                      Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Kính thưa …

Trong suốt 5 tuần lễ vừa qua, từ Chúa Nhật 17 cho đến Chúa nhật 21 thường niên hôm nay, chúng ta đã lần lượt nghe trong các bài Tin mừng thánh Gioan chương 6, Chúa Giêsu tự giới thiệu chính Ngài là Bánh Hằng Sống từ trời xuống. Thịt máu Ngài sẽ là Thần lương nuôi sống linh hồn con người trên hành trình tiến về quê trời.

Thế nhưng, chân lý này đã vượt quá suy nghĩ của người Do thái, họ không thể nào tin được một người lại lấy thịt máu mình làm của ăn thức uống cho người khác. Cho nên họ lẩm bẩm: “Lời này chói tai quá! Ai mà nghe được? ”(Ga 6,60). Và vì không thể chấp nhận được, nên đã có nhiều người bỏ Chúa mà đi.

Đứng trước sự kiện đó, Đức Giêsu đặt vấn đề cho các tông đồ: “Cả chúng con nữa, chúng con cũng muốn bỏ đi sao?” (Ga 6,67). Với câu hỏi này, Chúa muốn các tông đồ có một chọn lựa dứt khoát đi theo Ngài. Và sự chọn lựa căn bản này, là một điều hết sức quan trọng trong đời sống đức tin của người tín hữu.

 Nếu chúng ta có một chọn lựa đúng theo ý Chúa, thì cho dù cuộc sống có vất vả, nhưng sẽ đem lại cho tâm hồn bình an và hạnh phúc. Nếu chúng ta chọn theo ý riêng mình ngược lại thánh ý Chúa, thì e rằng sẽ đưa đến hậu quả khôn lường.

Dưới ánh sáng lời Chúa hôm nay, chúng ta dành một vài phút chia sẻ với nhau về ít là 2 điểm chọn lựa căn bản này:

1. Cuộc sống là một chuỗi những chọn lựa:

Trong đời sống, con người được đan kết bằng những chọn lựa và có trách nhiệm cho những chọn lựa ấy.

Bà Evà nghi ngờ tình thương Chúa, nghe theo lời ma quỉ xúi giục, giơ tay hái trái cấm, hậu quả đánh mất ơn làm con Chúa, làm cho cửa thiên đàng đóng lại, lại còn gây ảnh hưởng đến con cháu ngàn đời.

Trong khi đó, Mẹ Maria có chương trình riêng, là muốn giữ mình đồng trinh, để thuộc trọn về Chúa, nhưng khi Chúa ngỏ lời chọn Mẹ làm Thiên Chúa, thì Mẹ liền bỏ ý riêng mình, cộng tác vào chương trình cứu độ, đưa nhân loại đến sự sống, cửa thiên đàng rộng mở ra.

 Trong thời gian ăn chay cầu nguyện 40 đêm ngày trong hoang địa, ma quỉ đến cám dỗ Chúa Giêsu, nhưng Ngài chọn lựa đứng về phía Thiên Chúa Cha, nên Ngài thắng cuộc.

Sau khi vào được Đất Hứa, dân Do thái đã không có một cuộc chọn lựa dứt khoát đứng về phía Thiên Chúa, vì ảnh hưởng các hình thức thờ tự của dân ngoại, làm cho cuộc sống của họ ngày càng xa lìa Thiên Chúa.

Trong bối cảnh ấy, thủ lãnh Giôsuê đã triệu tập toàn dân lại. Tại đây, ông nhắc lại cho dân chúng tất cả những gì Thiên Chúa đã làm cho họ, và mời gọi họ chọn lựa dứt khoát: “Một là tôn thờ Chúa hai là thờ các thần tượng khác...” (Gs 24, 15), chứ không được làm tôi hai chủ, không được bắt cá hai tay.

Nhân cơ hội này, Giôsuê cũng nói cho dân chúng biết về sự chọn lựa của ông và gia đình ông: “Phần tôi và gia đình tôi sẽ tôn thờ Thiên Chúa” (Gs 24, 15). Dân Do thái, sau khi bình tâm nhớ lại tất cả những gì Thiên Chúa đã làm cho họ, họ đã đồng thanh trả lời với Giôsuê: “Không thể có chuyện chúng ta bỏ Chúa mà tôn thờ những thần ngoại khác” (Gs 24, 16).

 Họ đã quyết tâm đứng về phía Thiên Chúa. Chọn Chúa làm gia nghiệp, làm lẽ sống, nghĩa là chấp nhận sống theo những giáo huấn của Ngài. Đây cũng là chọn lựa của các tông đồ mà thánh Phêrô đại diện cho nhóm 12 thưa lên cùng Chúa: “Thưa Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời” (Ga 6,69).

2. Sống trung thành với chọn lựa của mình

Khi chọn lựa theo Chúa, đòi buộc phải có những hy sinh và từ bỏ. Nói cách khác “Chọn lựa là giới hạn”. Một khi đã chọn lựa là chúng ta phải biết tự giới hạn mình.

 Chính Đức Giêsu khi chọn con đường cứu độ nhân loại, Ngài đã chấp nhận thân phận giới hạn của con người, và cả cái chết tủi nhục trên thập giá. Như lời thánh Phaolô trong bài đọc II, khuyên các đôi vợ chồng: một khi đã chọn nhau làm bạn đời, thì suốt đời phải trung thành với sự lựa chọn đó, nghĩa là thuỷ chung, tùng phục nhau, và hoà thuận thương yêu nhau.

Ngày lãnh bí tích Rửa tội, và mỗi năm trong dịp lễ Phục Sinh, chúng ta lại có dịp bày tỏ sự chọn lựa của mình khi tuyên xưng đức tin chọn Chúa và tuyên bố từ bỏ ma quỷ và các việc làm của nó.

Thế nhưng, chọn lựa của chúng ta không phải chỉ nói một lần là xong, mà cần phải lặp đi lặp lại, thể hiện qua những chọn lựa nho nhỏ trong từng giây phút của cuộc sống.

Lắng nghe lời Chúa hôm nay, xin cho chúng ta xác tín hơn về chọn lựa theo Chúa của mình. Chớ gì, trước mỗi công việc, mỗi lời nói, chúng ta luôn suy nghĩ việc này, lời nói này có phù hợp với thánh ý Chúa không. Việc làm này có đẹp lòng Chúa không?

Ước mong lời tuyên xưng của thánh Phêrô năm xưa, cũng là lời tuyên xưng đức tin của chúng ta ngày hôm nay. Vì thế kính mời anh chị em đứng lên tuyên xưng đức tin. Amen.