TỪ CƠI CHẾT BƯỚC VÀO CƠI SỐNG
Lung Linh

Trước cái chết, chúng ta có nhiều phản ứng khác nhau

Phản ứng thông thường: Né tránh

Cái chết xuất hiện mang theo bao nhiêu tang tóc, chia ly đau đớn. Cái chết đốt chảy tàn nhẫn những mộng vàng tương lai đang xây từng từng lớp lớp trong trí năo.

Dường như không ai muốn nghĩ tới cái chết, xua duổi nỗi sợ ấy ra khỏi tâm trí ḿnh. Ngay cả việc nói chơi người ta cũng e ngại. Nhớ lại ngày xưa c̣n bé, tôi nói với cô em út: Bây giờ em nằm đây giả chết nhé. Bố mẹ tôi liền ngăn cấm: Không được nói gở như vậy. Nhỡ thật th́ sao!!

Trong một lần chia sẻ, tôi chỉ mới nói: Đêm về, nằm trên giuờng, anh hăy tưởng tượng ḿnh đă chết và nh́n lại lúc thành công, khi thất bại, niềm vinh quang, nỗi tủi nhục .. chưa kịp nói câu kết, anh em khác đă can ngăn: Sao lại nói như thế?! 

Phản ứng né tránh sự chết xem ra hữu hiệu khi chúng ta c̣n trẻ. Nhưng khi tuổi nghiêng bóng, chúng ta càng xua đuổi nó, nó càng sấn sát gần chúng ta hơn. Và đến một lùc nào đó, mọi sự dường như đều bắt chúng ta nghĩ tới cái chết: một số bạn bè cùng lứa tuổi đă ra đi, sức ta yếu dần, không c̣n sung độ như thời trai tráng!! Dù thế chúng ta vẫn muốn lẫn tránh cái cánh cửa tăm tối mở ra một cuôc hành tŕnh thăm thẳm dẫn tới một cơi vĩnh hằng xa lạ mịt mờ mà một ḿnh tôi phải cô đơn thui thủi một ḿnh lên đường trong một tâm trạng rất đỗi hoang mang.

Phản ứng nghiêm túc, đầy ư chí: Giả sử

Một số các thánh đă khuyên: Mỗi sáng thức dậy, hăy coi hôm nay là  ngày cuối cùng của đời ḿnh, nhờ đó chúng ta có thể sống một ngày đầy ư nghĩa. Chúng ta sẽ dâng lễ, đọc kinh, suy niệm sốt sắng hơn, làm việc, học hành nghiêm túc hơn, đối xử với mọi người thân t́nh hơn. Nói th́ dễ dàng, nhưng khi thực hành, đ̣i hỏi nhiều nỗ lực với quyết tâm rất cao mới có thể thực hiện được.

Phản ứng đạo đức: Xem lễ, Đọc kinh xin cho được chết lành.

Một số người tin rằng nếu họ đi lễ liên tục 7 lần Thứ Bảy đầu tháng, và mỗi ngày lần hạt năm chục kinh th́ sẽ được Đức Mẹ cứu trong giờ sau hết. Một số người lại chăm chỉ đọc ḱnh Ḷng Chúa thương xót mỗi ngày hy vọng sẽ được chết lành trong tay Chúa.

Phản ứng tâm linh: Đọc và đón nhận Lời Chúa vào trong cuộc đời ḿnh.

Đây chỉ là một trong những phương pháp tâm linh.

Trước đây tôi cũng lo sợ cho cuộc sống đời sau của ḿnh: cả một vùng trời u ám với những phần phạt của vị thẩm phán chí công  dành cho những kẻ lỗi phạm – các thánh c̣n lỗi 7 lần một ngày cơ mà. Thôi mặc kệ, ra sao th́ ra!! Đâu c̣n cách nào khác, khi ḿnh lỡ mang thân phận yếu đuối phàm hèn.

Thế rồi bất ngờ mấy anh em rủ nhau đi t́m chân lư bằng cách đọc Kinh Thánh. Đọc rất chậm, ghi chép những câu tâm đắc, suy tư và chia sẻ cho nhau đủ thứ. Vạn sự khởi đầu nan. Mấy anh em như lạc vào Bát Quái Trận với biết bao nghi ngờ, thắc mắc mà không ai có khả năng giải quyết. sau khỏang 6 tháng miệt mài kiếm t́m, ai cũng dần dần khám phá ra những điều thú vị. Một trong những điều thú vị đó là nắm được cuộc sống mai sau của ḿnh.

Từ khung trời mở rộng: ."Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đă nói với anh em rồi, v́ Thầy đi dọn chỗ cho anh em.3 Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, th́ Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.4 Và Thầy đi đâu, th́ anh em biết đường rồi." (Ga 14:2-4)

Tất nhiên lúc đó chúng tôi không c̣n tin kiểu trẻ con: nhà Cha có pḥng, mỗi đứa chiếm một pḥng. Nhưng chúng tôi đă hiểu ra rằng. Chính Đức Giêsu đă dọn cho mỗi người một con đường thích hợp. Chính v́ vậy, một hôm chúng tôi nêu ra một câu hỏi: Sau khi chết tôi sẽ ra sao? Lập tức mỗi người chỉ đưa ra một Lời Chúa mà ḿnh tâm đắc nhất: Tôi xin mạn phép đặt tên khác cho các anh em.

Anh Tâm mở màn: Điều tớ tâm đắc nhất là từ nay tớ không c̣n lệ thuộc lề luật nữa mà lệ thuộc ân sủng. Và cũng tứ đó tớ đâm ra khoái bài Amazing Grace nổi tiếng của John Newton:

Diệu kỳ thay phúc ân, đă cứu tôi, kẻ mọn hèn khốn nạn

Tôi lạc mất, mà nay được t́m thấy

Mắt tôi mù mà nay lại sáng ra

Phúc ân dẫn tôi bước đi

Qua trập trùng hiểm nguy, nhoc nhằn, cạm bẫy

Và phúc ân sẽ đưa tôi về,

Đến tận cuối đường, đến tận nhà tôi.

Tội lỗi sẽ không c̣n quyền chi đối với anh em nữa, v́ anh em không c̣n lệ thuộc vào Lề Luật, nhưng lệ thuộc vào ân sủng.(Rm 6:14)

Minh lại thích thú với chuyện từ nay không c̣n phải nơm nớp lo sợ việc sau khi chết phải ḷ ṃ tới ṭa Chúa phán xét nữa:

Vậy giờ đây, những ai ở trong Đức Ki-tô Giê-su, th́ không c̣n bị lên án nữa.2 Thật vậy, luật của Thần Khí ban sự sống trong Đức Ki-tô Giê-su, đă giải thoát tôi khỏi luật của tội và sự chết. (Rm 8:1-2)

Quang phấn khởi tâm t́nh: trước đây tớ thường xuyên lo lắng đủ thứ, nhưng từ khi nhận ra sự hiện diện và sống động của Thần Khí trong ḿnh, tớ mới hiểu được mùi vị ngọt ngào của hạnh phúc và b́nh an đích thực. B́nh an đời này và măi măi đời sau trong t́nh Chúa yêu thương

Những ai sống theo tính xác thịt, th́ hướng về những ǵ thuộc tính xác thịt; c̣n những ai sống theo Thần Khí, th́ hướng về những ǵ thuộc Thần Khí.6 Hướng đi của tính xác thịt là sự chết, c̣n hướng đi của Thần Khí là sự sống và b́nh an. (Rm 8:5-6)

C̣n điều làm tôi hứng chí nhất đó là khi tôi khám phá ra ḿnh đă từ cơi chết mà bước vào cơi sống – sống với Chúa, sống trong Chúa, sống trong Chúa - Vậy khi thân xác chết đi, tôi sẽ đi dâu? Tôi chẳng đi dâu cả. Tôi đang sống với Chúa th́ tôi cứ việc vui vẻ tiếp tục sống với Chúa trong một trạng thái nhè nhẹ như thiên thần. V́ thế đối với tôi, không phải vấn đề đi lên thiên đàng hay đi xuống hỏa ngục nhưng chính là vấn đề ngay bây giờ, trên trần gian khổ ải này, tôi phải vượt qua cơi chết để bước vào cơi sống kết hợp với Chúa.

Thật, tôi bảo thật các ông: ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đă sai tôi, th́ có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng đă từ cơi chết bước vào cơi sống. (Ga 5: 24) 

Chúa đă dọn sẵn cho mỗi người một con đường thích hợp với ḿnh. Mến chúc quư vị mở ḷng đón nhận và dấn bước theo lời mới gọi của Ngài để quư vị cũng có thể hưởng được cảm nếm được hương vị tuyệt diệu Chúa dành cho mổi người.