Kính thưa cđ…

Hôm qua ngày lễ Các Thánh, Giáo hội vui mừng với những con cái của ḿnh đă được hưởng vinh quang thiên quốc.

Hôm nay trong tinh thần hiệp thông, Giáo hội tưởng niệm và cầu nguyện cho mọi tín hữu đă qua đời hiện đang c̣n thanh luyện trước khi hưởng hạnh phúc vĩnh cửu.

chúng ta nhớ đến không phải để than khóc những người thân yêu đă qua đời, nhưng là để nhắc nhở niềm hy vọng của chúng ta cho những người thân yêu, xin cho họ mau được hưởng hạnh phúc trong tinh thần hiệp thông.

 

Và Giáo Hội không chỉ nhắc cho chúng ta nhớ đến bổn phận đối với những người đă chết nhưng Giáo Hội c̣n muốn chúng ta qua đó mà nhớ đến chính chúng ta nữa.

 

“Sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi, và khi nơi nương náu bị hủy diệt, chúng ta có một nơi định cư vĩnh cửu trên thiên đàng….”

 

Như vậy chết là một sự thật mà con người không thể không chối căi..

 

Suy niệm về sự chết Đức Cha Bossuet đă nói: Trước đây 100 năm tôi chưa có, sau đây 100 năm tôi cũng không c̣n. Nh́n về tương lai sẽ có lúc không c̣n tôi. Thời gian tôi sống chỉ là một khoảng thời gian rất ngắn, rất hạn hẹp trong cái khoảng mênh mông của thời gian. Tôi chẳng có ǵ, chẳng làm được ǵ, và không là ǵ hết.

 

Mỗi ngày trung b́nh có khoảng hơn 200.000 chết. Mỗi giờ hơn 8000 người. Mỗi phút hơn 130 và mỗi giây từ 2-3 người.

 

Quan Homidas người Ba tư, hồi đế quốc Ba tư c̣n giầu có vào hàng nhất nh́ trên thế giới, một lần đi viếng Roma. Quan được chính vua Constantinô hướng dẫn đi tham quan một ṿng kinh thành Roma. Nhà vua chỉ cho quan thấy những cảnh lộng lẫy và huy hoàng rực rỡ của kinh thành. Quả thực là tuyệt vời.

 

Sau cuộc tham quan Vua Constantinô muốn biết về cảm tưởng của quan, quan mỉm cười nói: "Điều làm cho tôi rất ngạc nhiên,  là ở một kinh thành lớn lao, đẹp đẽ và giầu có như thế này mà người ta cũng phải chết như ở những nơi khác, thực là uổng biết bao!!!

 

Vâng chẳng có chỗ nào mà người ta không phải sự chết.

 

2. Nếu sự chết là như thế th́ thái độ của chúng ta sẽ phải như thế nào?

 

a. Có nhiều người bi quan, bi quan đến mức độ muốn đầu hàng cái chết. Từ thái độ đó người ta bị dẫn đến một thái độ khác đó là người ta sống  một cuộc sống buông thả, muốn ra sao th́ ra.

 

Đây quả là một thái độ nguy hiểm. Và chắc chắn đó không phải là thái độ của những người tin vào cuộc sống đời sau. cuộc sống như thế cũng đáng bị lên án và có thể bị khai trừ khỏi xă hội.

 

b. Có người lại có thái độ khác. Họ dửng dưng trước sự chết. Họ không muốn nh́n vào sự chết như là một sự thật. Họ thản nhiên để cho cuộc đời của họ ch́m sâu vào sự tận hưởng những giây phút của hiện tại mà không cần biết đến tương lai.

 

Đây cũng không phải là thái độ của những người tin như chúng ta.

 

Trên mộ của một người giầu có người ta đọc thấy một câu như thế này: "Đây là mộ của một người dại dột đă sống mà không biết tại sao ḿnh sống"

 

Có một câu chuyện kể rằng: "Có một ông vua kia sống một cuộc đời giầu sang phú quí. Ông sống như là không hề biết đến tương lai. Ông cũng chẳng màng đến thế giới mai sau. Trong hoàng cung có một chú hề chuyên giúp vui cho ông mỗi khi ông cần tới. Theo nhà vua th́ tên hề này là một người biết đem lại niềm vui cho những người khác nhưng lại là một người rất ngu đần. Một ngày kia không hiểu v́ tức giận với anh ta truyện ǵ mà nhà vua cho gọi anh hề tới rồi trao cho anh ta một cây gậy gọi là thanh trượng quyền của nhà vua và nói với anh ta: "Ngươi hăy đi t́m cho ta một người ngu hơn ngươi - trao cây gậy này cho nó, rồi ta sẽ trọng thưởng cho ngươi." Chú hề nhận cây gậy và cố gắng đi t́m nhưng t́m măi cũng không ra.

 

Thời gian qua đi. Tuổi già đến lúc nào nhà vua cũng không biết. Đến khi lực đă cạn, sức đă kiệt ông cảm thấy ngày ông gần đất xa trời không c̣n bao xa, ông cho gọi chú hề đến và tâm sự với anh ta:

 

- Trẫm sắp sửa đi một chuyến đi thật xa.

- Dạ thưa Đức Vua đi tới đâu cơ ạ.

- Ta cũng không biết nữa.

- Dạ thưa đi như vậy rồi bao giờ Đức Vua trở về?

- Không bao giờ , không  bao giờ con ạ.

Anh hề là một người ngu nhưng trong trường hợp này anh lại tỏ ra một con người đỉnh cao trí tuệ. Anh nhẹ nhàng đặt cây gậy mà trước kia nhà vua đă trao cho anh vào ngay bàn tay Đức Vua rồi thinh lặng bước ra, ḷng cảm thấy nhẹ nhàng và vui sướng, v́ đă t́m thấy được một người c̣n ngu hơn ḿnh, mà người đó lại là chính ông vua trước kia đă tự hào là ḿnh thông minh hơn anh gấp trăm gấp vạn lần anh ta.

 

c. Vậy th́ dâu là thái độ của chúng ta. Đây là thái độ mà chính Chúa Giêsu đă dậy: Hăy tỉnh thức.

 

Chúng ta không đầu hàng sự chết.

Chúng ta không lẩn trốn sự chết, coi nó như không có trong cuộc đời, nhưng chúng ta cam đảm đối diện với nó bằng tất cả ḷng tin yêu và phó thác của chúng ta nơi T́nh yêu của Thiên Chúa.

 

Chính Chúa Giêsu đă quả quyết với chúng ta: "Thiên Chúa không phải là Chúa của người chết nhưng là Thiên Chúa của người sống"(Mt 22,32).

 

Cuộc đời của Đức Thánh Cha Gioan XXIII để lại cho chúng ta nhiều câu chuyện rất cảm động. Một trong những câu chuyện đó là câu chuyện lúc Ngài sắp ĺa đời. Theo lời kể của cha thư kư riêng của Ngài th́ hôm đó trước khi Ngài nhắm mắt từ giă cuộc đời Ngài c̣n đủ nghị lực để nói với những anh em của ngài: Ông Xavier, Joseph. Alfred và bà Assunta:

"Đừng lo sợ cho tôi,

Tôi săn sàng, rất sẵn sàng.

Ở trên trời chúng ta vẫn tiếp tục yêu thương nhau.

Bây giờ không phải là lúc khóc.

Đây là phút vui mừng và vinh quang.

Tôi theo sát sự chết từng phút.

Nó từ từ đang tới.

Tôi rất b́nh an, ao ước được thoát ly khỏi xác thịt này và về cùng Chúa.

Lạy Chúa, cuộc sống này chỉ thay đổi mà  không mất đi

 

Xin cho chúng con biết quư trọng sự sống đời này và chuẩn bị hành trang cho đời sống mai hậu. Chúng con cầu xin cho tất cả các linh hồn đă qua đời được chung hưởng hạnh phúc qua ḷng từ bi nhân hậu của Chúa.

 

Mời cđ…

 


 

 

 

Hôm qua chúng ta đă nh́n lên Các Thánh Nam Nữ đang hưởng phước trên Thiên Đàng, Hôm nay chúng ta nh́n lại các linh hồn đang phải đền tội khốn khổ trong luyện ngục, và hiệp cùng Hội Thánh cầu xin Chúa thương tha hết h́nh phạt cho các linh hồn. Đó là chúng ta sống mầu nhiệm thông công trong Chúa Kitô.

Chúng ta sốt sắng dâng Thánh Lễ. Xin Chúa thương tha lỗi lầm thiếu sót cho linh hồn ông bà cha mẹ, anh chị em chúng ta, và linh hồn các ân nhân cũng như những linh hồn mồ côi.