SỰ CHẾT L THẦY DẠY TA

Lm Đỗ Quyn

Nhạc sĩ Tn thất Lập viết một cu rất hay : Khi nghĩ về một đời người, ti thường nhớ về một rừng cy. Tại sao vậy ?. Thưa bởi v rừng cy l một hnh ảnh gần đng về đời người. Trong một khu rừng c cy non, cy gi. L cy th khi xanh khi vng rồi rụng xuống. R rng rừng cy l hnh ảnh về cuộc đời con người.

Đy l một nhận định thực tế. Cuộc đời con người cho dẫu sống đến trăm năm, rồi cũng c lc phải dừng lại, rồi cũng kết thc nơi phần mộ. Trăm năm no c g đu, chẳng qua một nấm cỏ khu xanh r (Nguyễn Du).

Thnh u tinh khi suy nghĩ về sự chết đ gọi sự chết l thầy. Thế thầy sự chết sẽ dạy chng ta những bi học no ?

1. Thầy dạy sự khn ngoan

như lời Tv 90 (89), 12 : Xin dạy con biết đếm thng ngy mnh sống, ng hầu tm tr được khn ngoan.

Tuổi đời chng ta c khi đang được đếm ngược rồi đ !

Sự khn ngoan dạy cho ta biết rằng đến một lc no đ rồi cũng phải dừng lại: Tnh tuổi thọ, trong ngoi bảy chục; mạnh giỏi chăng l được tm mươi (Tv 90 (89), 10).

Hồi xưa ti thường nghe người ta ht như thế ny : Em ơi, c bao nhiu, su mươi năm cuộc đời. Nếu cu ht ny khng đng với ai th t nhất cũng đng với Ong cố đy. ng đ ra đi vo lc tuổi đời su mươi.

Cn bi TM Luca diễn tả thật hay : hai mn đệ đi về Emmau, cng đi th cng đụng phải nh hong hn v phải dừng lại. Đ phải chăng l hnh ảnh về cuộc đời m Gio Hội, cch kn đo, muốn dng Lời Cha m nhắc nhở ta ?.

2. Thầy dạy ta biết kiếp người mong manh

Lời của bi ht trong lễ an tng ta thường nghe: Một cơn gi thoảng đủ lm n biến đi, nơi n mọc cũng khng cn mang vết tch.

Vng, chỉ c Cha l vĩnh cửu, trường tồn bất diệt, cn con người chỉ như hoa cỏ ngoi đồng, sớm nở tối tn.

3. Thầy dạy ta hy tm kiếm những g l bất diệt : Anh em hy tch trữ cho mnh những kho tng trn trời, nơi mối mọt khng lm hư nt v kẻ trộm khng đo ngạch, khot vch lấy đi (Mt 6, 20).

4. Thầy dạy ta hy lm những việc lnh phc đức, như của cải gởi về đời sau.

Xin kể một cu chuyện của người Nga, nhan đề đồng bạc nhn nghĩa, để kết thc.

Chuyện rằng : C nh ph hộ kia gần chết m lng vẫn chỉ nghĩ đến tiền của, một động lực đ thc đẩy ng lao lực suốt cả cuộc đời. Dng cht sức tn cn lại, ng cố gỡ chiếc bao nhỏ đeo giấu ở cổ, lấy chiếc cha kho trao cho người tớ gi trung tn nhất, ra dấu chỉ chiếc rương nằm trong gc nh v bảo c lấy những ti tiền vng bỏ vo quan ti của ng.

Khi chết xong, ng sống cuộc đời mới ở thế giới bn kia, nơi đ người ta cũng ăn uống v tiu tiền như trn trần gian vậy. Đứng trước một chiếc bn di đầy những cao lương mỹ vị, ng hỏi người bn hng : Mn hng ny bao nhiu vậy c ?.

C bn hng trả lời : Một xu, thưa ng.

Thế cn hộp c mi kia ?.

Cũng một xu, thưa ng. Tất cả những thứ được by bn ở đy, ci no cũng gi một xu.

Nh ph hộ thầm nghĩ : Thế ny th bao giờ mới tiu cho hết số vng ta mang theo . ng chọn một đĩa thức ăn lớn với nhiều mn ăn ngon nhất, rồi lấy một đồng tiền vng ra trả, nhưng c thu tiền khng nhận. C ta vừa lắc đầu vừa ni : Thưa ng, ng đ học được qu t trong cuộc sống.

Nghe thế, nh ph hộ ngạc nhin hỏi : Thế đồng tiền vng của ti khng đủ trả cho đĩa thức ăn ny hay sao ?.

C bn hng trả lời : Khng phải, ở đy, chng ti chỉ nhận những đồng tiền m trong cuộc sống trước đy ở trần gian người ta đ dng để lm việc lnh phc đức, gip đỡ những kẻ ngho kh tng cực m thi.