SỐNG NHƯ KHÔNG BAO GIỜ CHẾT 
Trần Mỹ Duyệt

“Đời sống con người chóng qua như cỏ. 
Như bông hoa nở trong cánh đồng. 
Một cơn gió thoảng đủ làm nó biến đi,
Nơi nó mọc cũng không c̣n mang vết tích”.
 
(Tv. 102:3)

Một thực tế trước mắt, một sự thật trần trụi về thân phận và số kiếp con người mà hầu như không mấy ai quan tâm, suy nghĩ. Nó chỉ đụng chạm đến một chút t́nh cảm khi có người thân hoặc ai đó mà ḿnh quen biết qua đời. Nhưng dù muốn hay không muốn, từ trong sâu thẳm của linh hồn, h́nh ảnh cái chết đôi lúc cũng khiến chúng ta phải dừng lại để suy niệm.

Chúng ta có bao giờ đọc hoặc nghe và suy nghĩ về câu nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma chưa? Ngài nói: “Người ta ai cũng phải chết, nhưng ai cũng sống như ḿnh không bao giờ chết!”

Sống và chết là hai phạm trù đối nghịch nhưng lại bổ túc cho nhau khi nói về thân phân và cuộc đời con người trên dương thế. Có sinh th́ phải có tử. Có sống th́ phải có chết. Và ai ai cũng phải chết. Tuy nhiên, sống làm sao và chết như thế nào mới là điều khiến mỗi người chúng ta phải suy nghĩ. Có những người mà ngay cả khi c̣n sống và sau khi chết không ai muốn nhắc đến tên tuổi của họ. Cái chết của họ được xem như một điều may mắn, vui mừng cho nhiều người, có khi cho cả một dân tộc. Thánh Kinh đă nói đến cái chết kiểu này mà lời nguyền rủa xem như áp dụng rất đúng cho những người đă bán rẻ lương tâm, bán rẻ anh em, bán rẻ dân tộc, bán rẻ đồng bào v́ những lợi lộc trần gian: “Con Người sẽ ra đi như lời đă viết về Ngài, nhưng khốn cho kẻ đă phản bội Ngài, thà hắn đừng có sinh ra th́ hơn!” (Mt 26:24)

Thế nên, để sống cuộc đời có ư nghĩa và để người đời c̣n nhớ tới ḿnh sau khi đă chết, lời khôn ngoan đă khuyên dạy chúng ta:

Xin dạy chúng con đếm tháng ngày ḿnh sống,
Ngơ hầu tâm trí được khôn ngoan.”
 (TV 90:12)

“Đếm tháng ngày ḿnh sống” đồng nghĩa với suy niệm về cái chết, về một ngày không xa ḿnh sẽ phải bỏ lại tất cả khi từ giăi cơi đời. Bởi v́ mỗi ngày qua đi là một ngày ta tiến gần đến cái chết.

Như vậy, suy nghĩ về những ngày giờ ḿnh sống trên dương thế để t́m ra ư nghĩa khôn ngoan cho cuộc sống không những giúp ta sẵn sàng khi phải đối diện với cái chết, mà c̣n giúp cho ta sống tốt, sống hạnh phúc ngay ở đời này nữa. Một cuộc sống không buông thả, lo lắng, buồn phiền, mánh mung, chộp giật như cái nh́n của những người cứ nghĩ rằng ḿnh không bao giờ chết, muốn sống lâu, sống hưởng thụ để rồi phải hối hận, cay đắng bỏ lại tất cả khi giờ chết đến.

Từ trong cái triết lư sâu thẳm của nó, chết c̣n được coi như là một mầu nhiệm: “Mầu nhiệm sự chết!”

Gọi chết là một mầu nhiệm, v́ từ trước tới giờ chưa có ai thoát được cái chết. Ai cũng phải chết: trẻ con chết, người trung niên chết, người cao niên chết. Người giàu sang, quyền quí, người nghèo khổ, dân dă, người học thức, người b́nh dân, đơn sơ tất cả đều phải chết. Nhưng không ai biết ḿnh sẽ chết cách nào, chết ở đâu và chết khi nào?! Với hàng trăm, ngàn, vạn kiểu cách và cái chết khác nhau không ai giống ai đă tạo cho cái chết một h́nh ảnh đầy bí ẩn. Ngoài ra, những ǵ sẽ diễn ra bên kia sau cái chết, số phận của mỗi người sẽ ra sao măi măi cũng vẫn là một bí mật!

Tóm lại, suy về sự chết, chuẩn bị cho ngày, giờ chết đối với các bậc thánh nhân, những hiền nhân quân tử chính là một hành động khôn ngoan. Một sự khôn ngoan của những tâm hồn công chính, của những con người sống đời sống xứng đáng với thân phận và kiếp người: “Khởi đầu khôn ngoan là ḷng kính sợ Thiên Chúa và hiểu biết Đấng Chí Thánh mới là sự hiểu biết thật.” (Proverbs 9:10)

Ḷng kính sợ Thiên Chúa sẽ dẫn đến khôn ngoan, và hiểu biết về Ngài mới là sự hiểu biết thật. Đây là sự khôn ngoan chân thật, sự hiểu biết cần thiết để giúp con người sống nên, sống đẹp và sống ư nghĩa cuộc sống này. Nó giúp cho con người biết đâu là giá trị thật và đâu là những cám dỗ, những đam mê, những ích kỷ, hẹp ḥi cần phải từ bỏ, phải xa tránh.

Tóm lại, sống để chuẩn bị cho cái chết là một đời sống khôn ngoan. Riêng đối với người Kitô hữu th́ sự khôn ngoan ấy c̣n dẫn họ đến chỗ nhận biết và chiếm hữu được Thiên Chúa, v́: “Điều quan trọng là khi thời gian đến, lúc ta phải ra đón Chúa Kitô như mười cô trinh nữ ra đón chàng rể, ngọn đèn t́nh yêu tức là ḷng kính mến Thiên Chúa có c̣n cháy sáng hay không? Nếu luồng gió tội lỗi làm tắt ngọn đèn yêu mến trước giờ chết, ta c̣n có cơ hội thắp sáng lại bằng tinh thần thống hối. Nhưng nếu khi ta bước qua ranh giới sự chết mà đèn tắt, th́ thời giờ đă chấm dứt!” (Sống Đạo Giữa Đời, tr.56).

“Người ta ai cũng phải chết”, do đó, ta không thể sống “như ḿnh không bao giờ chết!”.