CHẾT

Khi tôi được sinh ra là khởi điểm tôi bắt đầu đi về cơi chết. Làm ǵ có sự chết nếu không có sự sống. Làm ǵ có ngày người ta chôn tôi nếu không có ngày tôi chào đời. Như thế, cuộc sống của tôi là chuẩn bị cho ngày tôi chết.

Ngay từ trong bào thai của mẹ, bắt đầu có sự sống là tôi đă cưu mang sự chết rồi. Kết hợp và biệt ly ở lẫn với nhau. Trong lớn lên đă có mầm tan ră. Khi vũ trụ chào đón tôi, th́ cùng một lúc, tôi bắt đầu từ giă vũ trụ từng ngày, từng giờ.

Mỗi ngày là một bước tôi đi dần về sự chết. B́nh minh mọc lên, nhắc nhở cho tôi một bước cận kề. Hoàng hôn buông xuống, thầm nói cho tôi sự vĩnh biệt đang đến.

Không muốn nghĩ về sự chết tôi cũng chẳng tránh đuợc sự chết.

Tôi có thể không muốn nghĩ về sự chết nhưng tôi có ghét sự chết được không? Tôi ghét sự chết là tôi ghét chính tôi. Chết ở trong tôi. Tôi đang đi về cơi chết nên ngay bây giờ sự chết đă thuộc về tôi rồi. Sự sống của tôi hàm chứa sự chết, nên tôi yêu sự sống th́ tôi cũng phải yêu sự chết. V́ vậy, cuộc đời có ư nghĩa vẫn chỉ là cuộc đời chuẩn bị cho ngày chết.

Trong ḍng đời, tôi không sống một ḿnh. Cuộc sống của tôi là tấm thảm mà mỗi liên hệ yêu thương là một sợi tơ, mỗi gắn bó quen biết là một sợi chỉ, anh em, cha mẹ, người yêu. Sự chết xé rách tung tất cả để tôi ra đi một ḿnh. Chẳng ai đi với tôi. V́ thế, chết mang mầu ly biệt.

Sống là hướng về tương lai. Tương lai là cái tôi không nắm chắc trong tay, v́ vậy, tôi hay nh́n về tương lai bằng nỗi sợ bấp bênh. Càng bấp bênh th́ tôi càng t́m kiếm vững chăi, càng tích lũy. Nhưng tích lũy xong, xây đắp xong, vất vả ngược xuôi để rồi ra đi trắng đôi tay th́ đời tôi thành đáng thương hại. Nếu tôi không đem theo được những ǵ tôi tích lũy, th́ những ǵ tôi ôm ấp hôm nay chỉ làm tôi thêm đau đớn, nuối tiếc. Nếu không muốn vậy th́ chúng phải là phương tiện để chuẩn bị cho giờ ra đi của tôi.

Tích lũy cho tương lai có thể là dấu hiệu khôn ngoan đề pḥng những bất trắc có thể xẩy ra. Mà cũng có thể là một thứ nô lệ. Nếu suốt đời tôi lo âu t́m kiếm danh vọng, quá tham lam tiền bạc, lúc nào cũng bị vây khốn, băn khoăn th́ đâu là niềm vui, tận hưởng.

Mà tận hưởng là ǵ? Đâu là ư nghĩa của sự t́m kiếm? Tích lũy?

Kinh Thánh kể:

Có người trong đám dân chúng nói với Đức Kitô: "Thưa Thầy, Thầy bảo anh tôi chia gia tài với tôi".

Ngài đă nói cùng họ: "Hăy coi chừng! hăy lo giữ ḿnh tránh mọi thứ gian tham, v́ không phải ai được sung túc, là đời sống người ấy chắc chắn nhờ của cải".

Ngài nói cùng họ một ví dụ rằng: "Có người phú hộ, ruộng nương được mùa, nên suy tính với ḿnh rằng: ta phải làm ǵ? V́ ta không c̣n chỗ nào mà tích trữ hoa mầu nữa. Đoạn người ấy nói: Ta sẽ làm thế này: phá quách các lẫm đi, mà xây những lẫm lớn hơn, rồi chất cả lúa mạ, và của cải vào đó, rồi ta nhủ hồn ta: Hồn ơi! mày có dư thừa của cải, sẵn đó cho bao nhiêu năm; nghỉ đi! ăn uống đi! hưởng đi! Nhưng Thiên Chúa bảo nó: Đồ ngốc! ngay đêm nay, người ta sẽ đ̣i ngươi trả lại hồn ngươi, mọi sự ngươi đă sắm sửa, tích góp kia sẽ về tay ai? (Lc 12,13-21).

Không ai sống hộ tôi. Không ai chết thay tôi. Không ai đi cùng tôi. Tôi sẽ ra đi lẻ loi. Họ sẽ quên tôi cũng như tôi đă quên bao người. Có thể đôi khi họ nhớ tôi. Cũng như đôi khi tôi nhớ người này, kẻ kia. Nhưng nỗi nhớ chỉ là của riêng tôi, c̣n kẻ đă ra đi vẫn ra đi miền miệt. Th́ cũng thế, chẳng ai làm ǵ được cho tôi lúc tôi ra đi không trở lại.

Chết là mất tất cả. Nhưng thánh Phaolô lại tuyên tín rằng chết là chiến thắng (1Cor 15,54). Chết là đi về sự sống vĩnh cửu. Chết là gặp gỡ. Gặp Đấng tạo nên ḿnh. Như vậy, chết là cánh cửa im ĺm được mở ra để tôi về với Đấng thương tôi. Chết là điều kiện để sống.

Chúa ơi, chết là đi về với Chúa sao con vẫn lo âu?

Phải chăng nỗi lo âu là dấu hiệu nói cho con rằng con sợ con có thể không gặp Chúa. V́ sợ không gặp nên chết mới là bản án nặng nề. Mà tại sao con lại sợ không gặp Chúa? Chúa luôn mong mỏi, đợi chờ con cơ mà. Như thế, muốn gặp Chúa hay không là do ư của ḷng con. Con có quyền quyết định cho hạnh phúc của ḿnh.

Chúa ơi, v́ biết ḿnh sẽ chết nên con băn khoăn tự hỏi bao giờ th́ chuyến tầu định mệnh đem con đi. Hôm nay hay ngày mai? Mùa thu này hay mùa xuân tới? Con âu lo. Nhưng v́ sao phải lo âu?

Phải chăng lo âu là dấu hiệu nói cho con rằng con chưa chuẩn bị đủ, là hồn con c̣n ngổn ngang. Có xa Chúa th́ mới sợ mất Chúa. Sợ mất Chúa th́ mới xao xuyến băn khoăn.

Con biết thế, con biết rằng v́ không sẵn sàng, v́ không chuẩn bị nên mới hồi hộp, mất b́nh an. Con biết thế, con biết sau khi chết là hạnh phúc hay gian nan, là núi cao với mây ngàn cứu rỗi, hay vực sâu phiền muộn với đau thương. Nhưng chuẩn bị cho giờ ra đi không đơn giản Chúa ơi. Chúa biết đó, con đi t́m Chúa nhưng là đi trong lao đao. Bởi yêu một vật hữu h́nh th́ dễ hơn lắng nghe tiếng gọi từ nơi xa thẳm. Giầu có và danh vọng cho con hạnh phúc mà con có thể sờ được. C̣n hạnh phúc của đức tin th́ sâu thắm quá.

Chung quanh có biết bao mời mọc. Kinh nghiệm cho con thấy rằng đă nhiều lần con bỏ Chúa. Như vậy biết đâu con lại chẳng bỏ Chúa trong tương lai. Nếu lúc đó mà giờ chết đến th́ sao?

Chúa có nghĩ rằng khi con phải phấn đấu chối từ những rung cảm bất chính để sống theo niềm tin là thánh giá của con không. Chối từ tiếng gọi của tội lỗi đă là một thánh giá. Nhưng có khi lo âu v́ không biết ḿnh có từ chối được không c̣n là một thánh giá khác nữa. Chính đấng thánh của Chúa mà c̣n phải kêu lên: "Ôi! những điều tôi muốn làm th́ tôi chẳng làm, những ǵ tôi muốn trốn tránh th́ tôi lại làm" (Rom 7,15-16). Chúa thấy đó, vị tông đồ lớn của Chúa mà c̣n như thế, huống chi con, một kẻ mang nhiều đam mê, yếu đuối th́ đường về với Chúa gian nan biết bao.

Để khỏi chết khi con chết, th́ con phải chết trước khi con chết.

Cái chết đó là đóng đinh đời con vào thập giá. Con không biết con can đảm đến đâu. Con chỉ xin sao cho con tiếp tục đi măi. Đi xiêu vẹo v́ yếu đuối của con, nhưng vẫn tiếp tục đi.

Thập giá nào th́ cũng có đau thương.

Con không muốn thập giá. V́ thập giá làm con mang thương tích. Chúa cũng đă ngă. Nhưng nếu sự sống của con mang mầm sự chết, th́ trong cái chết của thập tử nẩy sinh sự sống. Chúa đă chết. Chúa hiểu nỗi sợ hăi của sự chết. Con vẫn nhớ lời Chúa cầu nguyện: "Lạy Cha, con xin phó hồn con trong tay Cha" (Lc 23,46). Hôm nay con cũng muốn nói như vậy đó, với Chúa. Cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa dạy con rằng chẳng có sự sống nào mà không phải qua sự chết. Chết th́ sợ hăi, nhưng nếu con yêu sự sống th́ con phải yêu sự chết.

Con muốn chết để được sống.

Con sẽ đóng đinh đời con vào thập tự. Chúa ơi, Chúa có cho những lo âu của con là dấu chỉ t́nh yêu của một tâm hồn yếu đuối, đang thao thức đi t́m Chúa v́ sợ mất Chúa không.

Lạy Cha, trong tay Cha con xin phó thác đời con.