XIN DÂNG GIA ĐÌNH
Thanh Thanh

Đi vào đời sống hôn nhân gia đình là bước vào con đường tình yêu. Con đường này có nhiều cỏ xanh và bóng mát, hoa đẹp và hương thơm, nhưng cũng có nắng cháy gây nóng bức, mưa xuống gây rét lạnh. Mỗi bước đi là nhịp đập của tình yêu phát sinh hạnh phúc. Mỗi bước tới đều đòi cố gắng, và mỗi cố gắng ấy, xây dựng nên mái ấm gia đình.

Đi vào đời sống hôn nhân gia đình là bước vào cuộc chiến cam go. Phải chiến đấu với chính mình, vì ích chung. Phải chiến đấu với cuộc sống, vì ích chung. Phải chiến đấu với ma quỷ, vì ích chung. Thời gian phải chiếm lĩnh và quy hướng mọi sinh hoạt trong cuộc sống của mình về gia đình.

Muốn con đường này được an toàn, vững chắc, gia đình cần biết xin dâng, xin vâng và xin nâng.


Xin dâng

Như Mẹ Maria dâng Chúa Giêsu vào đền thờ thế nào, thì ta cũng làm theo như vậy. Gia đình thánh gia trở thành khuôn mẫu cho mọi gia đình, ta cũng lo liệu để gia đình mình tỏa sáng nhân đức. Hãy tha thiết xin Chúa ở lại trong gia đình của mình. Khi có Chúa, có nhau thì sẽ có an vui hạnh phúc.

Dâng gia đình. Thiên Chúa cho ta hưởng được sự ngọt ngào của tình yêu, qua gia đình. Nhờ vậy, ta nhận biết Thiên Chúa là tình yêu đích thực đáng được ngợi ca, chúc tụng, và sống gắn bó với Ngài. Nhờ gắn bó với Chúa, nhân đức tỏa sáng, gia đình mới phát triển mọi mặt.

Hãy khẩn khoản nài xin Chúa giúp sức và chở che để mọi thành viên trong gia đình luôn tâm đầu ý hợp, chân thành yêu thương nhau, sẵn sàng cộng tác làm đẹp nhau, làm đẹp gia đình, xây dựng nhau, xây dựng gia đình.

Dâng người chồng. Thiên Chúa thật khôn ngoan giúp ta thoát khỏi cảnh sống cô đơn, thiếu thốn tình cảm, ban cho người chồng để yêu thương vỗ về, quan tâm chăm sóc, hy sinh chở che. Nhờ vậy, ta dễ dàng nhận ra tình yêu Chúa ban, thấy mình có giá trị, đáng sống và sống vui, đáng yêu và dễ yêu.

Hãy xin Ngài ban cho ơn khôn ngoan sáng suốt, biết khéo léo và tế nhị khi ứng xử với chồng, tránh đi những bất hòa đáng tiếc xảy ra trong gia đình. Nếu biết đón nhận công phúc và tấm lòng tốt lành, thì hãy xin Chúa cho mình vui lòng chấp nhận mọi thiếu sót, những khuyết điểm của chồng. Hãy noi gương Chúa mà đối xử với nhau bằng lòng nhân từ, bao dung, yêu mến, an ủi, khích lệ, để người chồng được biến đổi, nhờ ơn Chúa.

Dâng người vợ. Chúa đã ban cho ta người bạn đồng hành suốt đời mình. Đây chính là ngọc quý vô giá ban không cho ta. Nhờ nàng, ta được cảm thương, chăm sóc. Nhờ nàng, giá trị cuộc đời được tăng cao. Nhờ nàng, ta có cơ hội thể hiện vai trò của người đàn ông là đầu đội trời, chân đạp đất, xây dựng và bảo vệ, trở thành tùng thành bách cho nàng gởi dựa tấm thân. Thiếu nàng, đời ta trở nên mất ý nghĩa, mất niềm vui.

Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Nhờ người nữ mà gia đình trở nên sạch sẽ, gọn gàng, dễ chịu, mát mẻ, tươi trẻ và đẹp đẽ. Nhờ sự dịu dàng, thùy mị và nết na, làm cho sự cứng cỏi, thô kệch của đàn ông được trang điểm mượt mà và xứng đáng hơn.

Như người vợ sẽ dựa vào người chồng để gởi trao cuộc đời, dâng hiến tấm thân thế nào, thì người chồng cũng nhờ vợ mà được vẻ vang, hãnh diện và cao sang như vậy.

Hãy xin Ngài ban cho ta lòng đạo đức, nhẫn nại, kiên trì, quảng đại, quan tâm và nhân hậu để đón nhận, bù đắp những thiếu sót, bất toàn của vợ.

Dâng con cái. Niềm vui sướng của vợ chồng là con cái. Con cái là kết tinh của tình yêu vợ chồng, là hồng ân cao quý Chúa ban. Chúng vừa là dây nối kết vợ chồng, vừa là niềm hãnh diện của gia đình, vừa là kỷ niệm còn lại của tình yêu dâng hiến trọn vẹn. Nhìn chúng mà nhớ tới sự tuyệt vời của tình yêu hiến dâng. Nhìn chúng mà tăng thêm nghị lực, có thêm niềm vui mà tiếp tục hy sinh phục vụ nhau hơn. Nhìn chúng để thấy tương lai hạnh phúc của một gia đình ấm êm và thấy tương lai tươi sáng của con con cái, mà dồn hết sức, hy sinh hết mình cho niềm hy vọng ấy thành hiện thực.

Hãy luôn biết xin dâng con cái của mình cho Chúa và Mẹ Maria chăm sóc, để con cái ngày càng giống trẻ Giêsu hơn: càng thêm tuổi, thêm khôn ngoan và đầy ân sủng Chúa.

Xin dâng là thái độ khôn ngoan của người con hiếu thảo khi tin tưởng và yêu mến cha mẹ. Biết đặt niềm tin và cậy dựa vào sức mạnh của Chúa là quyết định đúng đắn, an toàn nhất.

Biết xin dâng là một khởi đầu tốt cho hành trình tình yêu đậm đà, mặn nồng, bền vững. Nhưng chỉ thế thì chưa đủ. Nhất thiết phải tiến đến bước thứ hai là xin vâng. 

Xin vâng

Bước này mang tính quyết liệt hơn, vì đòi ta phải cố gắng và can đảm. Ai cũng muốn Chúa ban mọi điều tốt lành cho mình, nhưng không phải ai cũng muốn làm theo hướng dẫn của Chúa. Khuynh hướng của con người xưa nay muốn làm theo ý riêng, thích sự dễ dãi, đang khi theo Chúa đòi phải vâng lời. Nhờ vâng lời Chúa mới có thể làm cho hạnh phúc gia đình được triển nở, tỏa sáng và vững bền.

Như con cái, chúng không thể nói rằng cha mẹ hãy giúp đỡ, hướng dẫn để con hạnh phúc, thành công, đang khi cha mẹ nói sao cũng không nghe, bảo gì cũng cãi lại, coi thường, dửng dưng, rồi nhất quyết làm theo ý mình. Con cái như thế sẽ khó đạt tới tương lai an toàn và tốt đẹp.

Cũng vậy, không thể có chuyện muốn Chúa giúp đỡ gia đình mình, đang khi bản thân lại cậy dựa vào người khác hay tìm cách thực hiện ý riêng.

Vâng lời tạo cho ta tâm lý khó chịu, bực bội. Nhưng cách này mới làm cho mình trưởng thành. Như Phêrô xưa dù tài năng và kinh nghiệm đến đâu trong nghề đánh bắt cá, cũng không có kết quả gì. “Chúng con đã vất vả suốt đêm mà có được gì đâu, nhưng vâng lời Thầy con thả lưới”. Nhờ vâng lời Đức Giêsu, ông thu được một mẻ đầy cả.

Nếu cha mẹ tự cho mình là khôn ngoan, sẽ trở thành kiêu căng giống như ông bà nguyên tổ. Vâng lời giúp ta ra khỏi con người nhỏ bé và hạn hữu để đón nhận những bài học lớn lao, tốt lành hơn từ người khác, cách riêng từ Thiên Chúa.

Chỉ Ngài mới có đủ khôn ngoan và kinh nghiệm, sáng suốt và khéo léo, thông minh và nhân từ giúp ta thực hiện kế hoạch yêu thương qua đời sống gia đình mà thôi.

Nhờ Ngài, mỗi bước đi tìm hạnh phúc của ta sẽ tự tin, an toàn, kết quả, hân hoan.

Trong Ngài, ta yên tâm vui sống, an vui phát triển, an bình tin tưởng, tràn trề hy vọng.

Nơi Ngài, ta có đầy đủ sức mạnh và nghị lực, cản đảm và dấn thân, hy sinh và chấp nhận, đón nhận và chia sẻ cho nhau, vì hạnh phúc và tương lai của gia đình.

Hãy xin Chúa cho mình học được nhân đức vâng lời. Nếu cha mẹ không biết vâng lời Thiên Chúa và Giáo hội, thì làm sao bắt con cái vâng lời mình được.

Xin dâng là điều tốt lành, xin vâng là quyết định quý giá, nhưng như thế vẫn chưa đủ. 


 

Xin nâng

Nâng là nâng đỡ. Bước này thể hiện sự tín nhiệm và phó thác, kính trọng và yêu mến Chúa hơn nữa. Bởi không phải lúc nào ta cũng mạnh mẽ, hay luôn thực hiện đúng hướng dẫn của Ngài.

Con người sống trong những thời khắc, tuổi tác, tâm lý và hoàn cảnh khác nhau, vì thế, sự bất toàn và thiếu khôn ngoan có thể làm cho việc vâng lời của ta trở nên méo mó, ít hiệu quả hoặc sai trái.

Vì đường tới hạnh phúc vinh quang có nhiều trục trặc và bất ngờ, khó khăn và bất ổn, lo âu và xao xuyến, yếu đuối và lỡ lầm, nên nhất thiết cần có bàn tay đỡ nâng của Chúa.

Nhờ Ngài nâng đỡ mà ta đủ sức đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, bước đi sau mỗi khi chán nản, sáng mắt sau những lần thất bại, lắng nghe sau những lần cố chấp, khiếm tốn sau mỗi dịp kiêu căng.

Hãy nhớ, ta không thể làm được điều gì tốt đẹp ở đời, nếu không có ơn Chúa giúp đỡ. Chính Ngài mới ban cho ta bình tâm, sáng suốt mà quyết định mọi vấn đề trong cuộc sống một cách chín chắn, chính xác, kịp thời, đúng lúc, đúng nơi, đúng đối tượng. Nhờ vậy ta dễ dàng đạt tới thành công và mở ra con đường lớn hơn trong hành trình đón nhận tình yêu và hạnh phúc thật.

Hãy lấy lòng đạo đức mà đối xử với nhau. Hãy lấy Chúa là trung tâm, hãy dựa vào Ngài mà giải quyết mọi vấn đề trong gia đình. Khi gia đình có Chúa làm trung tâm thì chẳng phải sợ hãi chi, chẳng vấn đề nào lại không giải quyết được một cách hợp tình hợp lý, đẹp lòng Chúa, vui lòng nhau.

Muốn cho gia đình mình mãi mãi hạnh phúc yêu thương nhau, ta hãy học và thực hiện theo hành trình là xin dâng, xin vâng và xin nâng.