Chuyên Đề An Táng
 
 

Phước Lý- thứ Ba ngày 06.8.20013. Trời sáng nay và mấy ngày nay âm u và mưa bão. Dường như trời đất cũng đang biểu lộ lòng thương tiếc trước sự ra đi của Cha cố Gioan B. Vòa lúc 17 giờ 00, ngày 03 tháng 8 vừa qua, Chúa gọi ngài về nhà Chúa, kết thúc hàng trình 84 năm dương thế, 54 năm Linh mục.

     Mặc dù trời mưa bão, số Linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân vẫn tuôn về dự Thánh lễ An táng khá đông đủ. Nhà thờ ngày thường vốn rộng nay không đủ cho người tham dự, phải làm thêm mái vòm.

     Đúng như chương trình, 8 giờ 30 bắt đầu Thánh lễ An táng Cha cố Gioan B. Thân Văn Vinh tại Giáo xứ Thiết Nham, hạt Phước Lý.

     Thánh lễ An táng do Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Chinh, Giám mục Xuân Lộc chủ sự, cùng đồng tế có Đức ông Vinh Sơn – Tổng đại diện, cha Viện phụ Đan viện Xitô Khiết Tâm- Phước Lý, quý cha Quản hạt, với hơn 70 Linh mục trong và ngoài Giáo Phận, một số đông đảo quý tu sĩ nam nữ, thân nhân và anh chị em Giáo dân thuộc giáo xứ Thiết Nham và các giáo xứ trong hạt Phước Lý.

     Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh lược qua cuộc đời Mục tử của cha cố Gioan B. với những trọng trách được giao và ở nhiệm vụ nào ngài cũng hoàn thành xuất sắc. Đức cha nêu bật gương sáng Mục tử như lòng Chúa mong muốn của cha cố Gioan B. luôn vui tươi, sống gắn bó với sứ vụ với đoàn chiên, luôn đón nhận và sống ý Chúa đến hơi thở cuối cùng.

     Cha giáo Phêrô Nguyễn Thanh Sơn phụ trách chia sẻ Lời Chúa. Trong bài giảng khởi đi từ thân phận mỏng giòn của con người, bi quan bế tắc trước cái chết, ngài làm nổi bật giá trị Cứu độ sự chết của Chúa Giêsu trong sức mạnh Tình yêu. “Sức mạnh đó không đến từ quyền lực thống trị mà xây đắp bằng Tình yêu. Tình yêu làm rạng ngời vinh quang từ bóng tối của thất bại ê chề; Tình yêu làm nảy mầm sự sống từ đáy thẳm sự chết. Thập giá Đức Kitô là một minh chứng hùng hồn cho sức mạnh vô biên của Tình yêu ấy…”.

     Đây là điều mà Cha cố Gioan B. của chúng ta cảm nghiệm sâu xa – nhất là trong những chặng cuối cuộc hành trình trần thế của mình. Giữa một thế giới mà tiền bạc và sở hữu đang được nhiều người xem là một thứ đảm bảo duy nhất, giữa một xã hội mà bằng cấp và địa là một phương tiện để tiến thân thì Cha cố chọn cho mình một nền tảng vững chắc khác. 84 năm làm con Chúa, 54 năm làm Linh mục, từ chủng viện Alberto Nam Định đến những năm dài miệt mài tu học ở Hồng Kông, Genova, Roma; từ Long Xuyên đến Đà Lạt, Xuân Lộc cùng với tháng ngày tận tụy với giảng dạy, đào tạo và phục vụ, và ngót 1/3 cuộc đời đau yếu trên giường bệnh, cuộc đời Cha là một minh chứng cho sức mạnh Tình yêu và niềm hy vọng…”

     Cuộc đời của Cha Gioan B. phải đối diện với nhiều bệnh tật, nhất là trong những năm cuối đời của Cha cố, đó như một Hiến tế Thập giá góp phần nhiều cho việc làm sáng danh Chúa và mưu ích các Linh hồn. “Cha đã học nơi Chúa Giêsu cách sống thế nào để biến đổi thập giá thành Thánh giá”.

     Từ cuộc đời ngời sáng niềm tin vào sức mạnh Tình yêu Thiên Chúa, Cha cố Gioan B. đã để cho chúng ta nhiều bài học cho đời Mục tử, sống Đức tin. Chẳng hạn, bằng cuộc đời âm thầm lặng lẽ, thánh thiện của Cha cố Gioan B. là một bài học lớn về tinh thần phục vụ trong khiêm tốn yêu thương; Với cuộc sống luôn biết vui đón nhận mọi thử thách, đau khổ của Cha cố giúp ta biết khám phá ra những điều kỳ diệu và lớn lao về Hồng ân Chúa ẩn chứa trong cuộc sống tưởng chừng như vô vị, tẻ nhạt…

     Bài giảng kêt thúc với ước mong ngọn lửa tin yêu và hy vọng đã được thắp sáng nơi cuộc đời Cha cố Gioan B. vẫn tiếp tục cháy mãi, sáng mãi trong suốt hành trình hiện tại của mỗi chúng ta.

     Trước khi Thánh lễ An táng kết thúc, cha Quản hạt Phước Lý công bố bản Di chúc của Cha cố Gioan B. được làm tại Thiết Nham. Một lần nữa, bản Di chúc làm nổi sáng vị Mục tử nhân lành, sống đơn sơ khó nghèo và đầy tín thác vào Chúa. Mở đầu bản di chúc là lời tán tạ Hồng ân Chúa, tuyên xưng Đức tin Tông truyền; kế đến là lời xin lỗi tri ân quý Đức cha, Cha Bảo trợ, quý Cha, qúy Tu sĩ cùng cộng đoàn Dân Chúa và với tất cả những ai ngài quen biết… Cuối lời di chúc, cha cố hẹn gặp lại nhau ở nhà Cha trên trời.

     Cha Quản hạt, trong tâm tình Tạ ơn xin đại diện cho anh em Linh mục đoàn và Giáo dân hạt Phước Lý, cách riêng giáo xứ Thiết Nham cùng gia đình Linh tông huyết tộc của Cha cố G.B, xin dâng lên Đức cha, Đức ông, Cha Viện phụ, quý Cha Quản hạt, quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ nam nữ, cùng mọi người lời tri ân cảm tạ.

     Sau bài cám ơn của cha Quản hạt, linh cữu Cha cố Gioan B. được đưa đến phần mộ trong khuôn viên nhà thờ.

     Đức ông Vinh Sơn, Tổng đại diện cử hành nghi thức tiễn biệt. Đức cha Đaminh cùng tất cả Anh Em Linh mục đồng tế, Tu sĩ nam nữ và một số Giáo dân đại diện (phần đông giáo dân còn lại đứng tại chỗ trong Nhà thờ tiễn biệt) cùng tiễn đưa cha cố Gioan B đến nơi an nghỉ cuối cùng.

     Sau nghi thức tiễn biệt tại phần mộ, những cánh hoa yêu thương và trân trọng Cha cố được trao gởi về lòng đất mẹ với cha cố Gioan B. Kính yêu như lời cầu nguyện trao dâng Linh hồn Cha cố Gioan.B cho lòng nhân hậu của Chúa.

Lời cuối sau gởi cha cố Gioan B kính yêu, sau Thánh lễ An Táng

Kính thưa Cha cố G.B,

     Nhìn vào bảng Tiểu sử của Cha cố, chúng con thật ngưỡng mộ về hành trình học thức - học vị của Cha; song điều chúng con ngưỡng mộ hơn cả là hành trình 54 năm Linh mục của Cha luôn tỏa sáng hình ảnh vị Mục tử- Người Tôi Trung theo Chúa.

     Chúng con cảm ơn Chúa, cảm ơn Cha đã chọn về Gia đình Giáo hạt Phước Lý sống đời mục tử, nêu gương sáng Thánh Thiện đến hơi thở cuối cùng, và cha đã đóng góp phần nhiều cho gia đình Giáo hạt, nhất là trong những năm dưỡng bệnh của Cha.

     Quả thế, cha luôn đón nhận trong vui tươi mọi gánh nặng bệnh tật, tuổi tác, không phải một vài ngày mà là hành trình nhiều năm tháng. Trong Đức tin, chúng con nhận ra nơi Cha như Hiến tế đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Thập giá của và cho Giáo hội- Giáo Phận và cách riêng với Giáo hạt Phước Lý chúng con.

     Thưa Cha cố G.B kính yêu. Đứng trước sự ra đi về nhà CHA trên Trời của Cha cố, cho chúng con cảm nghiệm sống động sinh ký tử quy của phận người mong manh. Hành trình dương thế 84 Năm của Cha cố kể như đạt quá ngưỡng Thượng Thọ mà ai cũng mong mỏi, ấy thế mà sao qúa ngắn ngủi. Cha đã cho chúng con cảm nghiệm sâu sắc: Nhà Cha trên trời mới là quê hương đích thực chúng con phải hướng tới.

CON SẼ CHÚC TỤNG CHÚA ĐẾN MUÔN ĐỜI” (Tv 82,2).

     Câu tâm niệm Cha chọn sống, cả cuộc đời gắn bó và đã tỏa sáng trong cuộc đời của Cha nay tiếp tục và mãi mãi nơi Vĩnh phúc Thiên đàng.

     Ở bên Tòa Chúa xin Cha luôn nhớ đến Giáo Phận- Giáo hạt- giáo xứ Thiết Nham thân yêu của chúng con.

Tin ảnh: Ban Truyền thông Hạt Phước Lý