MẦU NHIỆM SỰ CHẾT

(Sống tâm t́nh Tuần Thánh)

 

“Đă đến giờ Con Người được tôn vinh”. (Ga 12, 23)

 

            Giờ tôn vinh là giờ Chúa Giêsu được treo lên. Chúa Giêsu được tôn vinh là v́ sự cần thiết tuyệt đối cho ơn cứu rỗi của con người. Sự tôn vinh Chúa Giêsu cũng chính là sự tôn vinh con người trong ơn cứu chuộc :“Phần tôi, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi (Ga 12, 32). Để được tôn vinh, con người cũng phải thông phần vào sự chết với Chúa Giêsu, nghĩa là dám hy sinh chính bản thân ḿnh, qua các bí tích, qua việc chết đi cho chính bản thân.

Tiến tŕnh qua đi và hướng đến này được thực hiện bằng sự chết đi - sống lại liên tục (theo từng chu kỳ) trong chính sự sống của vạn vật và con người, trên phương diện vật chất cũng như tinh thần. Trong đó, định hướng thành toàn th́ luôn luôn vĩnh cửu, nhưng phương cách biến chuyển để thành toàn th́ luôn thay đổi. V́ thế, khi con người bám níu vào bất cứ điều ǵ th́ cũng sẽ tan biến theo điều đó. Con người hữu sinh hữu diệt, hữu thân hữu khổ, bám níu vào đó để rối lao đầu vào cuộc sống hơn thua, bon chen, cào cấu, gom góp mọi thứ vào cho ḿnh, kết cục chính ḿnh cũng đi vào hư vong.

Cũng theo qui luật trên, CG nói về sự sống con người : “Ai yêu quư mạng sống ḿnh, th́ sẽ mất; c̣n ai coi thường mạng sống ḿnh ở đời này, th́ sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời”.

Nhưng trước khi nói tới sự sống đời đời, chúng ta hăy nói đến sự sống đời này.

Sống và chết là qui luật tuần hoàn của muôn loài muôn vật. Chết là một cách để phát sinh sự sống mới, như CG đă nói :“nếu hạt lúa gieo vào ḷng đất mà không chết đi, th́ nó vẫn trơ trọi một ḿnh; c̣n nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều bông hạt khác”. Sự chết như thế là điều kiện nhất thiết để triển nở, là một sự thay đổi cách thái hiện hữu ở một mức độ phong phú và hoàn mỹ hơn.

Vấn đề được đặt ra là tại sao tôi phải chấp nhận chết đi để chờ mong một sự sống khác, nói là để sinh nhiều bông hạt ? Điều đó có ích ǵ khi chính tôi bị tan vỡ ? Chính v́ thế mà tôi không muốn chết đi như hạt lúa vô tri. Chẳng thà tôi chấp nhận trơ trọi một ḿnh, tôi chấp nhận cô đơn, để tránh được những phiền lụy đau thương và bất ổn. V́ thế, bằng mọi cách tôi phải giữ lại những ǵ tôi đang hiện có, sống với những ǵ tôi đang hiện là. Đó là cách chắc chắn yên ổn nhất cho đời sống tôi, và rồi bao nhiêu con người cũng đang sống như vậy, không có ǵ phải đặt lại vấn đề.

Hôm nay CG đưa ra một cách hiện sinh mới, mở ra cho ta thấy con đường tiến tới chân lư sự sống bằng sự chết mà Ngài sắp thực hiện.

Tuy nhiên, hành vi chết dù trong thái độ tinh thần hay trong thân xác cũng đều là hành vi của đau thương, tổn hại, mất mát và làm tan biến chính ḿnh, không dễ dàng chấp nhận chút nào dù biết rằng có một hiệu quả phi thường. Chính Đức Giêsu cũng phải bị nao núng và dao động trước cái chết .: "Bây giờ linh hồn Ta xao xuyến và biết nói ǵ? (Ga.12,27). Chúa Giêsu  không ngần ngại thố lộ với các môn đệ nỗi xao xuyến và sợ hăi của ḿnh trước cái chết nhục h́nh. Ngài không làm ra vẻ anh hùng trước một sự hy sinh cao cả, nhưng Ngài thật sự lo âu và bám níu vào ḷng Cha yêu thương để t́m thấy sức mạnh với lời tha thiết xan xin : “Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này"(Ga.12,27), và rồi Ngài đă can đảm đi vào cuộc cuộc tử nạn, biến cái chết của ḿnh thành lời tôn vinh Thiên Chúa và lời yêu thương con người : “Nhưng chính giờ này mà con đă đến”(Ga.12,27).

Điểm quan trọng là ở những giây phút đau thương hay đối mặt với cái chết, Đức Giêsu luôn tha thiết cầu nguyện với Cha và Người dạy chúng ta hăy học kinh nghiệm nơi Người : "Các con hăy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ" (Lc.22,40). Cầu nguyện không phải là liều thuốc an thần hay giảm đau, cũng không hẳn ngăn chặn được nao núng sợ hăi, nhưng cầu nguyện là thái độ sống thực, sống tin yêu, phó thác. Khi cầu nguyện chúng ta không mong Chúa đổi ư, cứu ta thoát khỏi đau khổ hay sự chết, nhưng cầu nguyện chính là gặp gỡ Chúa với nỗi xao xuyến, giằng co của của con người mỏng gịn yếu đuối của ḿnh, để từ đó ta an tâm b́nh thản đi vào hiến dâng và xác t́n rằng : “Chúng ta có sống là sống cho Chúa, mà có chết cũng là chết cho Chúa. Vậy, dù sống, dù chết, chúng ta vẫn thuộc về Chúa (1Cr 1, 12). Chết không phải là nhảy vào khoảng không vô tận, nhưng ta gieo ḿnh vào cánh tay Thiên Chúa T́nh yêu.

Nơi Chúa Giêsu tử nạn và phục sinh, đă thành h́nh một chân lư sự sống cho chúng ta : hy sinh và từ bỏ là điều kiện để nhận lănh; đau thương và chia ĺa là cách thức để tinh luyện;  tan biến hay mất đi là nhân tố của sự đổi mới; chết là nguyên nhân xúc tác để làm thành sự sống mới. Dưới cái nh́n này, chúng ta vượt thoát khỏi sự vô minh để sống dưới ánh sáng Chúa chiếu soi, không c̣n phải quá nặng nề về cuộc sống ḿnh với mọi sự xảy ra trong đó, nhưng luôn an nhiên thanh thản trong mọi t́nh huống của đời thường, để sống trọn vẹn từng phút giây sống cho Chúa và mọi người. Với tâm t́nh như thế, chúng ta sẽ nhẹ nhàng đón nhận cái chết như một cuộc biến đổi cuối cùng để đi vào sự phục sinh vinh hiển cùng với Chúa Giêsu, Đấng đă chiến thắng sự chết và tội lỗi, đang đứng đợi chúng ta ở cuối con đường của cuộc sống này.