Giảng lễ an táng nữ tu Anna Barthélémie Trần Thị Bích Liên

Đăng lúc: Thứ tư - 05/04/2017 15:16 - Người đăng bài viết: GPWN
 
LỄ AN TÁNG BÀ ANNA BARTHÉLÉMIE Trần thị Bích Liên.
Kn 3,1-9:  “Chúa đă nhận lời các ngài như của lễ toàn thiêu”.
Rm 6, 3-9: “Chúng ta cũng phải sống đời sống mới”
Ga. 11, 17-27: “Ta là sự sống lại và là sự sống”.
 
          Kính thưa Cộng đoàn Phụng Vụ,
 
          Con xin phép được ghi nhận vài lời theo Phúc Âm thánh Gioan vào dịp Chúa Giêsu làm phép lạ cho Lazarô  sống lại.
 1) Trước hết, Câu 5, đoạn 11: Khi người ta báo tin cho Chúa Giêsu biết là Lazzârô người Chúa thương bị bệnh nặng, thánh Gioan ghi nhận lời Chúa bảo “Bệnh này không đến nỗi chết, song v́ vinh quang Thiên Chúa, hầu nhờ đó Con Thiên Chúa được vinh hiển
Thật khác với những phép lạ khác, thường Chúa làm phép lạ trước, rồi mới giải thích sau về  ư nghĩa của việc Ngài làm. Nhưng ở đây, Chúa dịnh rơ chủ đích của phép lạ Ngài sắp làm là để tôn vinh Thiên Chúa, và v́ thế/ biểu lộ Con vinh hiển của Thiên Chúa, cho các môn đệ và nhiều người tin Ngài.
2) Rồi, Chúa Giêsu khẳng định với Martha: “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dù có chết cũng sẽ được sống, và ai sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ” (Ga 11,25). Gia đ́nh của Chị em Martha, Maria và Lazarô là nơi Chúa thường trú ngụ khi Ngài tới Vùng Giuđêa.    --Bêthania cách Giêrusalem chừng 3 cs về phía Đông.
3) Tiếp đên, Lời Chúa Giêsu cầu nguyện trước khi cho Lazarô sống lại: “Lạy Cha, Con tạ ơn Cha, v́ Cha đă nhận lời Con. Con biết rằng Cha hằng nhậm lời Con. Nhưng v́ dân chúng đứng xung quanh mà nghe Con nói, ngơ hầu chúng tin rằng Cha đă sai Con” (Ga 11, 41-42) : Mục đích phép lạ là giúp đông đảo thính giả TIN.
4) Sau cùng, Công nghị Do thái v́ ghen tức với Chúa Giêsu, do những giáo lư Ngài dạy và các phép lạ Ngài làm cho dân chúng, nên đă kết án tử cho Ngài. ... để Ngài chết thay cho toàn dân”, v́ cớ sợ dân gây rối loạn và người Roma đến dẹp loạn ...
  Nhưng thánh Gioan giải thích thêm: “Mà c̣n để thâu họp con cái Thiên Chúa tản mát về lại làm một” (Ga 11,45-52). Như vậy, cái chết của Chúa Giêsu thay v́ để dân khỏi phải chết...nhưng Chúa đă chấp nhận lễ hi sinh của Con Chúa và cứu chuộc và thu tập Dân Chúa vào Giáo Hội hiệp nhất yêu thương thực sự.
 
          Kính thưa Cộng Đoàn,
Nữ Tu ANNA được Chúa gọi về dứt khoát vào chiều Chúa Nhật vừa qua, Tuần lễ cuối cùng của Mùa Chay Thánh vừa là mùa giúp mọi người Kitô hữu sồng và đào sâu con đường Đức Tin mà chúng ta đang bước đi theo Chúa, Theo Chúa như là một mầu gương sống động và cụ thể mỗi ngày, trong Hội Thánh duy nhất của Chúa Kitô.
 
          Kể từ ngày chịu phép Rửa tội, 88 năm qua, ANNA đă được định hướng sống đời thánh hiến của ḿnh để bước theo Chúa Chúa Kitô như biết bao người khác. Chúa là lẽ sống của con!
 
          Và rồi từ năm 11 tuổi, tức 77 năm qua,  ANNA đă quyết chọn một bước ngoặt mới, là “Theo sát Chúa Kitô chịu đóng đinh” trên con đường Hội Ḍng Mến Thánh Giá, Bài đọc thứ II hôm nay ghi nhận lời thánh Tông Đồ Phao lô nói với các tín hữu Roma: “Không phải tất cả chúng ta đă chịu phép Rửa trong Đức Kitô, tức là đă chịu Phép Rửa trong sự chết của Người sao? Vậy nhờ phép Rửa trong sự chết của Người, chúng ta cùng được mai táng với Người, để như Đức Kitô, nhờ vinh hiển của Chúa Cha mà sống lại từ cơi chết thế nào, th́ cả chúng ta nữa, chúng ta cũng phải sống đời sống mới như vậy.”(Rm 6, 3-4)
 
          Theo Chúa Kitô trong Hội Ḍng Mến Thánh Giá với tâm niệm sống: “Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của ḷng trí con!”Là đang đi vào một đời sống mới đó!
Người Nữ tu từ nay không c̣n sống cho chính ḿnh nữa, không coi ư riêng ḿnh là là tối hậu; nhưng luôn biết chọn ư Chúa làm trọng tâm cho mọi suy tư cũng như hành động của minh. Thánh Phaolô đă mạnh dạn nói: “ Từ nay tôi sống,  không c̣n phải là tôi sống, nhưng Chúa Kitô sống trong tôi” . Người nữ tu có thể nói với Chúa như môt cuộc trao thân đổi phận: Tôi lo cho công cuộc Nước Chúa và vinh quang Ngài; c̣n Chúa sẽ chăm sóc cho tôi!    Và chính nhờ ơn Chúa, mà mỗi ngày chị sống trung thành với tâm niệm của ḿnh.
 
Đây không phải chỉ là một hứng khởi nhất thời, khi thích th́ làm, mà khi không thích th́ thôi!. Con người được Chúa thánh hiến cần luôn nhắc nhở ḿnh biết vươn cao lên măi, như tàn lửa không được để tàn lụi đi, lụn xuống là chết! Người được Chúa thánh hiến dám kiên tŕ/ dấn bước theo Chúa cho đến trọn đời. Một khi đă bắt tay cầy bừa, th́ không được quái cổ lại đằng sau! Ơn Chúa không khi nào thiếu cho những ai tin cậy Chúa. T́nh yêu Chúa không bao giờ cạn cho những người biết sống trong Thánh Thần Chúa. Và sức sống thiêng liêng luôn tràn đầy cho những con người biết gắn liền đời ḿnh với Chúa Kitô (qua nguyện cầu) .  Thập giá dù luôn bên cạnh mỗi người, nhưng sẽ nên nhẹ nhàng cho tất cả những ai biết đến phó thác đời ḿnh cho Chúa T́nh thương. “Gánh Chúa nhẹ nhàng và ách Chúa êm ái!” đó là chính lời từ miệng Chúa phán ra! ( Mt 11, 29-30 )
Với 88 tuổi đời, Chị ANNA đă trung thành phụng sự Chúa trong cả hai Giáo phận Qui Nhơn và Nha Trang hôm nay, từ năm 1949 cho đến 2017 này. Ngay cả trên giường bệnh với bao cơn đau không rơ căn nguyên trong người Chị, Chị vẫn âm thầm chịu đựng . Chị nói với con: Con mệt lắm!  Bởi v́ Chị không ăn và cũng không uống hay chích thuốc được. Chị quá kiệt sức đi! Nhưng khi Chị Phụ trách nhắc Chị đừng để chị em sợ! Chị Anna đă vui ḷng vâng lời và giữ nét mặt trầm lắng cho đén hơi thở cuối cùng. Chị đă ra đi êm ái theo tiếng Chúa nhẹ nhàng kêu gọi, ngay những người bên cạnh Chị cũng không cảm thấy một tiếng than van, nức nở hay kêu la động đạc ǵ. Chị đă mau mắn Xin Vâng với tinh thần siêu thoát lạ thường!   
 
Sau cùng, chúng con xin Cộng Đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Chị sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa v́ Công nghiệp vô vùng Con Chúa cứu chuộc chúng ta! Amen.
          

 
 
Tác giả bài viết: Lm. Giuse Phạm Thanh