Chuyên Đề An Táng
 
 

THÁNH LỄ AN TÁNG CHA GIOAN B. NGÔ VĂN BAO

TƯỜNG THUẬT THÁNH LỄ AN TÁNG CHA GIOAN B. NGÔ VĂN BAO

     Xuân Lộc – Lúc 08:30, thứ bảy ngày 03.08.2013, thánh lễ an táng cha Gioan B. Ngô Văn Bao đã được cử hành tại Giáo xứ Russeykeo, giáo phận Xuân Lộc. Thánh lễ do Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, giám mục Xuân Lộc chủ sự. Cùng dâng thánh lễ có Đức Cha phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo, Đức Ông - Tổng Đại Diện Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Cha Tổng Đại Diện giáo phận Bà Rịa, Cha cố Giuse (Nghĩa phụ của Cha Gioan B) quý Cha quản hạt và khoảng 200 linh mục trong và ngoài Giáo phận, một số đông tu sĩ nam nữ thuộc các dòng tu, quý thầy chủng sinh và khoảng hơn 3.000 người là thân nhân, anh chị em giáo dân và anh chị em thuộc các tôn giáo bạn cũng đến tham dự thánh lễ tiễn đưa cha Gioan B. Trước thánh lễ, cha chánh xứ Lang Minh đã đọc tóm tắt tiểu sử của cha Gioan B. và hành trình đức tin của ngài:

- Sinh ngày 25/07/1955: Tại Long Thành, Đồng Nai

- 1961 - 1966: Học sinh cấp 1 Trường Tiểu Học Long Thành

- 1967 - 1969: Học sinh cấp 2 Trường Trung Học Long Thành

- 1970 - 1973: Học sinh cấp 3 Trường Nông Lâm Súc, Bình Dương

- 1974: Sinh viên Đại học Luật Sài Gòn

- Sau 30/04/1975: Giáo viên tiểu học Trường Tiểu Học Văn Hải, Long thành

- 1977 - 1979: Tu sinh

- 1980 - 1991: Chủng Sinh

- 1992 - 1995: Giúp xứ Xuân Bắc

- 1995 - 1999: Giúp xứ Suối Cát

- 25.01.1999: Thụ phong linh mục do Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật

- 1999 - 2001: Phó xứ Suối Cát

- 2002 - 2013: Chánh Xứ Russeykeo

- Đã an nghỉ trong Chúa ngày 18.07.2013 (nhằm ngày 11 tháng 06 năm Quý Tỵ)

Tại San Jose, California, Hoa Kỳ,

Hưởng Dương 58 tuổi, 14 năm linh mục(1999 – 2013)

     Khi ca đoàn và cộng đoàn hát Ca nhập lễ, đoàn đồng tế từ phòng khách nhà xứ tiến vào nhà thờ.

     Mở đầu thánh lễ, Đức cha chủ tế Đaminh đã ngỏ lời chào tới quý linh mục, tu sĩ nam nữ, anh chị em giáo dân đã đến tham dự thánh lễ và Ngài nêu gương sáng về cuộc đời cha Gioan B: Đầy thử thách gian nan trong cuộc sống nhưng luôn lạc quan và phó thác đời mình cho Chúa. Ngài đã đi đến cùng và hoàn thành sứ mạng phục vụ Dân Chúa một cách xuất sắc trong thiên chức linh mục của ngài.

     Trong bài giảng lễ, Cha quản hạt Xuân Lộc Đaminh Ngô Công Sứ đã dựa vào Tin mừng Gioan 12,23-28: Đã đến giờ con người được tôn vinh" để chia sẻ với cộng đoàn.

     Khi nói về cha Gioan B., Ngài nói: “Cha Gioan B. Ngô văn Bao đã trải qua những ngày cuối đời trong sự giằng co giữa cái sống và cái chết, giữa ước muốn được tiếp tục sống để hoàn thành việc phục vụ còn dang dở và tiếng Chúa khẩn cấp mời gọi ra đi. Cha không muốn đầu hàng căn bệnh hiểm nghèo và đã cố gắng hết sức để chiến đấu đến cùng. Nhiều tháng trước khi tổ chức lễ mừng 150 năm thành lập giáo xứ Russeykeo, Phnong Pênh- Xuân Lộc Ngài đã tìm mọi cách để chữa bệnh hết Sàigòn, Đà Nẵng và cuối cùng là bệnh viện Elisabeth, Singapore. Và hình như Ngài cảm thấy giờ đã gần lắm rồi nên ngày 3/7 vào thuốc ở Singapore và 19/7 sang Hoa Kỳ, với quyết tâm phải chữa những cục u di căn quái ác đang mọc lên khắp cơ thể. Nhưng cuối cùng thì con người dù có quyết tâm đến mấy cũng không thể chống lại sự tàn ác lạnh lùng của bệnh tật. Nó im lặng đến với Ngài trong đêm vắng thứ năm 18-07-2013, tại San Jose. Cha Gioan B. cũng chẳng ngờ khi sắp lên máy bay Ngài bảo: mình đi 3 tuần sẽ về. Mà thật hôm nay đúng 3 tuần, ngài trở về để nằm yên mãi mãi trong lòng đất Russeykeo, Xuân Lộc này.

     Nơi đây Ngài đã phục vụ 11 năm trong trong trách vụ chánh xứ. Là một chủ chăn thân thiện và hiền lành, những ưu tư việc qui tụ đoàn dân và xây dựng cho họ những đền thờ thiêng liêng và cả đền thờ vật chất còn dang dở, là lo lắng số một cho những năm đầu Ngài ở đây. Rồi tháp chuông, và nhà xứ xen lẫn với những củng cố mục vụ, và đan quyện với những lo lắng căn bệnh ung thư rình rập từ 6,7 năm nay. Đời vị linh mục mà phục vụ và đau bệnh cứ tiếp nối nhau như qúa trình của hạt lúa, gieo vãi, thu gặt và lại tiếp tục gieo vãi và thu gặt. Thêm thời gian là thêm nhiều là chan chứa mồ hôi là thành quả chín vàng. Ẩn dụ hạt lúa là như vậy, mầu nhiệm đời linh mục là như vậy. Những cố gắng trong vô vọng thành vết đòng đâm thâu trái tim nhỏ chảy giọt máu và nước cuối cùng yêu thương. Ngài nói với anh em linh mục hạt Xuân Lộc trong dịp tĩnh tâm tháng 5 tại Russeykeo: mình phải bày ra nhiều việc để công việc cứ dở dang, và Chúa phải cho mình sống để hoàn tất. Cái chất khôi hài cố hữu mang dáng dấp của một nỗi khát khao cống hiến mãi hoài cho Giáo Hội. Và ngài lại xây tường rào, tổ chức lễ mừng thành lập giáo xứ 150 năm và lên kế hoạch xây nhà giáo lý… Thế nhưng không được rồi. Chúa lại muốn thế khác

     Hôm nay, chúng ta họp mặt đông đảo trong ngôi nhà thờ này, để đưa tiễn Ngài về nơi vinh phúc, nơi mà chúa Giêsu đã hứa cho những ai thuộc về Ngài. Vì bệnh tật, lâu nay Ngài đã trở thành “Một đóa hoa vô thường”. Ngài thích Triết học, ngài say mê Triết đông, nên có lẽ thích hợp là phải hình tượng đời Ngài thành “đóa hoa vô thường”: “Từ đó ta nằm đau, từ đó ta nằm đêm. Nở đóa hoa vô thường”, vô thường bởi vì Cha cứ đau bệnh, cứ nhà thương và nhà xứ, cứ làm việc và thương mến những người dân chân chất Nam bộ của Việt kiều Campuchia, thức trong những giấc ngủ chập chờn, vui buồn với những giọt nước mắt khi đầy khi vơi, và nụ cười lúc tươi lúc héo.

     Vâng từ đó Cha cứ nằm đau. Đau về thể xác đã đành, nhưng còn đau khổ vì những thao thức chưa hoàn tất : một nhà giáo lý cho giáo xứ, và cả một trung tâm mục vụ của giáo phận mà Đức Cha đã tín nhiệm đặt tại đây ngay chân núi Chứa Chan này: bao giờ mới nhìn thấy??? Phận mình cứ có những lo lắng, rồi lại trống vắng trong nghiệp số ốm đau và nói gì được với những người thân yêu, những người giáo dân bận bịu, vắng vẻ ít khi gần kề. Đối với Cha, có thể nói chỉ còn “đêm ta nằm bóng tối che ngang, đêm ta nằm nghe tiếng trăm năm gọi thì thầm, gọi thì thầm, gọi thì thầm…”

     Nay thì tiếng gọi trăm năm, là tiếng Chúa gọi đã đến, không gọi thì thầm, mà gọi rõ ràng, chính xác và Cha đã ra đi, như một Eleazar để lại cho “ những người trẻ và cả dân tộc một gương sáng anh hùng và một ký ức đạo đức

     Đóa hoa vô thường nay đã tàn, nhưng hương thơm của nó vẫn như còn phảng phất đâu đây chung quanh chúng ta. Mặc dầu, ít người biết về Cha, nhưng khi nói về cái chết của Cha sẽ đánh thức dậy trong chúng ta những ấn tượng đẹp về một đời linh mục, một đời Đức Tin khó mà quên. Linh mục được sai đi làm việc của Chúa: Mình cứ trồng, cứ tưới, còn Chính Ngài mới làm cho cây trái mọc lên.

     Với những kỷ niệm ấy, và với niềm tin vào Chúa Kitô Phục sinh, chúng ta được an ủi vì đôi chân của Cha những ngày qua bước chầm chậm siêu vẹo, thì nay đã dừng bước tại cửa đền thánh Giêrusalem trên trời, và miệng lưỡi lâu nay không nói được tròn đầy rõ ràng, nay đã có thể cất tiếng tạ ơn dâng lời ca tụng, và chuyển cầu cho tất cả chúng ta.”

     Trước khi kết húc thánh lễ. Cha quản hạt Xuân Lộc công bố di chúc của Cha Gioan B. Bản Di chúc được viết vào ngày 01 tháng 01 năm 2007.

     Xin chúc tụng Thiên Chúa, đã thương cho con sống hồng ân đời linh mục.

     Xin cảm tạ mẹ Maria và thánh Gioan Bt đã nâng đỡ ơn gọi và sứ vụ của con.

    Xin cám ơn quý Đức Cha, quý cha, quí tu sĩ, thân nhân, ân nhân và mọi người đã khích lệ, giúp đỡ, cộng tác cùng đồng hành cộng tác với con trong cuộc lữ hành trần thế để tôn vinh danh Chúa.

     Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho mọi người. Xin tha lỗi và thêm lời cầu nguyện cho con.

     Linh Mục Gioan B. Ngô Văn Bao

     Thay mặt Tòa Giám Mục, linh mục đoàn hạt Xuân Lộc và gia đình linh tông, huyết tộc cha Gioan B. Cha Quản hạt Xuân Lộc dâng lời cám ơn, Ngài nói: “Chúng con hết sức xúc động dâng về Đức Cha Đaminh, Giám mục Giáo Phận, Đức Cha Phụ tá Giuse, Đức Ông Vinh Sơn, Tổng Đại Diện, tâm tình tri ân và lòng quý mến. Vì tình thương mục tử quý Đức Cha và Đức ông đã dành biết bao thương mến và tín nhiệm cho cha Gioan B. khi Ngài còn sống, lúc đang điều trị bệnh và đặc biệt lúc Ngài đã qua đời.

     Chúng con ghi nhớ tình cảm đặc biệt và lời cầu phúc lành mà Đức Cha Olivier, và quý giáo phận Phnông Pênh, Campuchia đã dành cho Ngài trong những ngày qua.

     Xin tri ân tình hiệp thông đầy thương mến mà quý Cha quản hạt, quý Cha cố, quý Cha trong và ngoài giáo phận dành cho cha Gioan B.

     Xin cám ơn quý bề trên các dòng tu, quý tu sĩ nam nữ, đặc biệt các cộng đoàn dòng tu trong giáo hạt Xuân Lộc, và quý thầy Đại chủng viện Xuân Lộc .

     Cũng không thể nào quên sự hiện diện nghĩa tình ruột thịt của bà con trong gia đình thân tộc, gia đình linh tông, của anh chị em đồng hương Russeykeo khắp nơi và các ban hữu xa gần đã dành cho cha Gioan B. làm cho chúng tôi vô cùng cảm kích và xin chia sẻ với quý vị niềm hy vọng Kitô giáo trong nỗi mất mát đau thương này.

     Xin cám ơn các giáo xứ trong giáo hạt Xuân Lộc, đặc biệt các giáo xứ Xuân Bắc, Suối Cát nơi cha Gioan B. đã từng phục vụ. - Cám ơn bà con các giáo xứ quê nhà Văn Hải, Long Thành, và đồng hương Vĩnh Phúc, Thái Bình.

     Cũng chẳng thể kể ra đây hết được những con người, những đoàn thể đã đến thăm viếng giúp đỡ cha Gioan B. trong thời gian đau bệnh, và đặc biệt trong những ngày nghe tin ngài qua đời, mọi người đã dành cho Ngài những lời cầu nguyện, những nghĩa cử quý mến và sự hiện diện chân tình.

     Cha Gioan B. sống đơn giản và hiền lành. Lớn lên trong một gia đình lao động, phận số cứ long đong nổi trôi theo thời cuộc, cả đời chất đầy những cố gắng và gian khổ âm thầm vất vả như con ong hút nhụy đắng làm mật, để làm nên thành quả cho đời mình. Người ta bảo số phận không mỉm cười với Ngài, vì nhiều nỗi khát khao cứ mãi gào trong thinh lặng mà chẳng thấy trả lời đến năm 44 tuổi mới thụ phong linh mục, 58 tuổi đã chết . Lẽ ra với sức tuổi trung niên đầy nhiệt tình, Ngài phải đi tiếp đường dài lịch sử của Russeykeo đã 150 năm thế mà cái chết lại chấm dứt sứ vụ cách phũ phàng ngay vào thời điểm có biết bao ước vọng cống hiến.

     Đêm thứ Năm, ngày 18/7/2013 vừa qua, Ngài ra đi vội vã, âm thầm như sợ ai đó sẽ biết tại San Jose, Hoa Kỳ. Theo kết quả xét nghiệm của cảnh sát, Ngài qua đời vì bệnh ung thư máu. Một căn bệnh chưa hề nghĩ tới. Lúc đón Ngài về giữa lòng giáo xứ Russeykeo, mở nắp quan tài, chúng con xúc động vô vàn con người gầy guộc đó đã cho đi tất cả rồi, không còn gì nữa, không còn gì để mang kể cả bộ lễ phục trắng mặc trên mình cũng là của người xứ lạ.

     Nói đến đây, chúng con muốn biểu lộ lòng tri ân rất quý trọng, và lời cám ơn thật đặc biệt đến Đức Giám mục giáo phận San Jose, đến cha Phêrô Huỳnh Lợi, cha Phêrô Phan Thế Lực và các giáo xứ Đức Mẹ LaVang, giáo xứ Saint Mary Goretti, đến các cha và tu sĩ miền Tây Hoa Kỳ, đã quảng đại đón nhận cha Gioan B., và tận tình giúp đỡ Cha Đaminh Phạm Ngọc Thủy, đưa người anh em Xuân Lộc của mình trở về với giáo phận.

     Lời cám ơn trân trọng và thật đặc biệt, xin kính gửi đến quý ban ngành đoàn thể, quý vị trong chính quyền, mặt trận, Công An tỉnh Đồng Nai, huyện Xuân Lộc, và địa phương xã Suối Cát, cùng mọi người đã góp phần công sức cho việc tổ chức lễ an táng hôm nay.

     Thay cho Cha Gioan B. Cũng xin để chúng con được nói lên lời tạ lỗi về những thiếu xót, những buồn lòng ai mà lúc còn sống, có thể cha Gioan B. đã làm. Cầu mọi người bao dung, tha thứ để Ngài được thanh thản ra đi và được hạnh phúc trong tình yêu Thiên Chúa.

     Cũng xin cho Ngài được chào Đức Cha, quý Đức Ông, anh em linh mục, những người thân trong gia đình và cộng đồng Dân Chúa lần cuối cùng. Chúng con tin rằng Ngài vẫn còn mãi trong lời cầu nguyện và tình cảm sâu lắng của tất cả chúng ta, vì những người giảng sự công chính cho nhiều người, sẽ nên như những vì sao chiếu sáng … mãi … mãi … trên bầu trời, và trong trái tim của mỗi người.

     Sau lời cám của Cha Quản hạt Xuân Lộc, Linh cữu Cha Gioan B. được các anh em Linh mục di đến phần mộ.

     Khi linh cữu được đưa ra cuối nhà thờ, rất đông anh chị em đã đứng tiễn biệt cha Gioan B. trong nước mắt và sự ngậm ngùi nhớ thương. Ngài được an táng tại Đền Đức Mẹ giáo xứ Russeykeo bên cạnh ngôi mộ của Cha Cố Gioakim Hồ Quang Luật.

     Đức Ông Vinhsơn, Tổng Đại Diện cửu hành nghi thức từ biệt. Xin phó dâng linh hồn Cha Gioan B. cho Chúa và xin Mẹ Maria cầu bầu trước Tòa Chúa cho Cha Gioan B. được nghỉ an muôn đời trong Nước Chúa.

Ban Truyền Thông Giáo Hạt Xuân Lộc