Chuyên Đề An Táng
 
 

Sau đây là bài chia sẻ của linh mục Đaminh Phạm Sĩ Hiện, Quản xứ giáo xứ Thọ Hoàng, Giáo hạt Quảng Đức:

 

Kính thưa quí ông bà và anh chị em,

 

Chia sẻ với quí ông bà anh chị em lúc này trong tư cách là người học trò, người con trở về mái nhà chung để chịu tang một người thầy, một người cha đã gần hết cuộc đời chăm sóc cho ơn gọi linh mục của Giaó phận.

 

Thưa quí ÔBACE,

Cuộc đời không ai học được chưa ngờ- Cái bất ngờ lớn nhất vẫn là cái chết, Chúa đã chọn 7g45 để gọi Đưc cha Gise về với Chúa. “Giờ của Chúa”, cái bất ngờ nó đi ngoài những toan tính của con người. chúng ta biết, khi Đức Cha Giuse Trịnh Chính Trực lâm bệnh nặng, các Cha trong Tòa Giám Mục đã nhiều lần họp để chuẩn bị cho ngày ra đi của ngài… nhưng cho đến hôm nay đã hơn hai năm nằm trong tình trạng hôn mê mà Chúa vẫn chưa muốn gọi… Người mà Chúa muốn gọi lại là Đức cha Giuse Nguyễn Tích Đức…Ngài đang ở bên cạnh chúng ta đây, trong thánh lễ cuối cùng của đời mình. Thật là bất ngờ…Thật là huyền nhiệm. Quả đúng như lời Chúa nói : “ Chính lúc các con không ngờ, thì Con Người đến…”

 

Cả Gíao phận thật là bất ngờ và bàng hoàng khi nghe tin 7g45 ngày 23. 5. 2011 Đức cha Giuse đã ra đi ! Cuộc ra đi vội vã và bất ngờ để lời Thánh vịnh chúng ta vẫn đọc càng thêm niềm xác tín : “ Con đang mải dệt đời mình, bổng tay Chúa cắt ngang hàng chỉ …”

Người cha của chúng ta về với Chúa, đó là niềm tin và hi vọng mà tác giả sách Ca Thương trong bài đọc I tuyên xưng ; “Đức Chúa là phần gia nghiệp của tôi vì thế nơiu Người tôi cậy trông.”

Thánh Phaolô trong bài đọc II gửi cho Giaó đoàn Rôma càng cảm nghiệm sâu sắc ; “ Sự sống là bởi Chúa, chúng ta sống là sốnga cho Chúa và chết cũng là chết cho Chúa, dù sống dù chết, chúng ta đều thuộc về Chúa…”

 

Thưa quí ÔBACE,

 Đức cha Giuse về với Chúa, chúng ta đều tin như thế. Mái nhà chung này, nơi mà Đức cha miệt mài phục vụ cho đoàn chiên được trao phó, thì cũng chính nơi đây, Đức cha gửi gấm thân xác mình chờ ngày phục sinh.

Cuộc đời của mục tử mà Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu ví von như hạt lúa mì gieo vào lòng đất, có thối đi, có chết đi mới sinh bông kết trái. Định luật của kiếp người cũng như thế : có sống , có chết nhưng cũng có niềm hi vọng phục sinh. Hạt lúa của 44 năm đời linh mục, 14 năm Giám mục, Đức cha đã gieo vãi trong lao nhọc, trong vất vả và cả trong bệnh tật, để hôm nay hạt lúa đã trổ bông : Đa số các linh mục trẻ của Giáo phận đã chịu ơn của Đức cha và đại gia đình Lê Bảo Tịnh gồm toàn những gia đình được Đức cha hướng dẫn và chăm sóc. Hình ảnh của người gieo giống trong Kinh thánh cũng là hình ảnh của cha :

Người vừa đi vừa khóc,

Tay mang thóc đi gieo

Trở về vui hớn hở

Vai mang những bó lúa…”

 

Thưa quí ÔBACE,

Khi nói về cái chết của mình, Chúa Giêsu cũng nói : “Thầy bỏ thế gian và về cùng Cha”. Chính Ngài là hạt giống của tình yêu Chúa Cha đã gieo vào trần gian, hạt lúa của ơn cứu độ …Hạt lúa cũng phải chết đi, thôpí đi mới sinh nhiều bông hạt…Hạt lúa Gêsu đã : “ Vâng lời cho đến chết và chết trên Thập giá”. Hạt lúa của một cuộc đời chỉ sống cho Thiên Chúa và tha nhân. Chúa đã nói đến định luật tất yếu này “Con Người phải chịu nhiều đau khổ, chiụ chết, ngày thứ ba mới phục sinh.” Chính Ngài cũng là hạt giống trung tín đến cùng … “ Lạy Cha con phó linh hồn con trong tay Cha.”  Và giờ chết lại chính là giờ được tôn vinh.

 

Cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu là niềm hi vọng cho cuộc đời chúng ta. Như thế, cho dẫu dời sống có đầy nghịch lý, có đau khổ, có tang chế thì vẫn có niềm hi vọng, vì Chúa đã phục sinh.

Chính trong nỗi buồn tuyệt vọng của các môn đệ trong đêm cuối cùng. Thầy trò chia ly, Chúa vẫn nói với các ông về một cuộc hẹn hò thú vị : “ Lòng các con đừng xao xuyến, hãy tin vào Chúa và tin vào Thầy…Thầy đi để dọn chỗ cho các con, và khi đã dọn chỗ rồi, Thầy sẽ trở lại để đón các con.”

 

Như thế, muốn được Chúa đón, chúng ta đều phải đi vào con đường của Chúa – Con đường của trung tín đến cùng. Con đường mà các mục tử đã vạch cho chúng ta, vun đắp nền văn minh tình thương và sự sống. Con đường phục vụ và yêu thương… và ai phục vụ Thầy thì hãy theo Thầy..”

 

Xin tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một người cha và hôm nay Chúa lại gọi về với Chúa.

Xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm cho người tôi tớ Chúa đây, những lỗi lầm và yếu đuối của kiêó con người. Chúng con nài xin Chúa vì “ Chúa chậm bất bình và hết mực khoan dung”.

Xin Chân phước Gioan Phaolô II, người đã tuyển chọn cha lên chức Giám mục. Xin Ngài cầu bầu cùng Chúa cho cha và đón cha.

 

Thưa Đức cha Giuse, đoàn con của Giáo hạt Quảng Đức kính cẩn chào biệt cha. Xin cha được đạt tới con người mới, như châm ngôn cha đã chọn cho đời mục tử của mình. Ước mong cha hôm nay là “con người mới” trong Trời mới Đất mới.

 

Amen - Alleluia