Chuyên Đề An Táng
 
 

THÁNH LỄ AN TÁNG CỐ LINH MỤC ĐA MINH MAI NGỌC LỢI

Thứ năm - 14/04/2016 22:57

THÁNH LỄ AN TÁNG CỐ LINH MỤC ĐA MINH MAI NGỌC LỢI

THÁNH LỄ AN TÁNG CỐ LINH MỤC ĐA MINH MAI NGỌC LỢI

Thánh lễ an táng Cố linh mục Đa-minh Mai Ngọc Lợi đã được cử hành sáng nay ngày 12/04/2016 tại khuôn viên nhà thờ Đức Hưng giáo hạt Chư Prông do Đức Cha Alôsiô Nguyễn Hùng Vị Giám mục Giáo phận Kontum Chủ tế. Đức nguyên Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh giảng lễ.

 

 

VỊ MỤC TỬ HIỀN HÒA QUẢN HẠT CHƯ PRÔNG GIÁO PHẬN KONTUM

 

Thánh lễ an táng Cố linh mục Đa-minh Mai Ngọc Lợi đã được cử hành sáng nay ngày 12/04/2016 tại khuôn viên nhà thờ Đức Hưng giáo hạt Chư Prông do Đức Cha Alôsiô Nguyễn Hùng Vị Giám mục Giáo phận Kontum Chủ tế. Đức nguyên Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh giảng lễ. Đức nguyên Giám mục Phê-rô Trần Thanh Chung hầu như hiện diện suốt tuần nay, đầy tràn tình thương mến thương Cha Cố Đa-minh, người bạn chăn chiên thân thiết gạo cội trên cánh đồng truyền giáo Kontum. Đoàn đồng tế giờ đây với hơn 130 Linh mục và trong suốt một tuần quàng xác Cha Cố (06/04-12/04/2016) đã có tổng cộng hơn 200 Linh mục với nhiều giềng mối giao hảo thân thương quy tựu về để thắp cho Ngài nén hương ca tụng Chúa và hy lễ tạ ơn.

 

Đàn chiên hợp nhất trong Đức Ki-tô

 

Bài ca nhập lễ sốt sắng: “Nào về đây gặp gỡ Đức Ki-tô. Người là Đấng trung gian Đất Trời. Người liên kết chúng ta nên một, một Chủ chiên và một đàn chiên.” Quả đúng là một Chủ chiên và một đàn chiên hợp nhất trong Đức Ki-tô khi hơn 5.000 giáo dân chật kín vòng trong vòng ngoài khuôn viên nhà thờ. Những gương mặt già nua tóc bạc còn nhớ như in thuở 1957, có một vị Linh mục trẻ 31 tuổi về làm Cha phó xứ Thanh Bình. Đến năm 1959, Ngài được đặt làm Cha chánh xứ Đức Hưng với chỉ một vài giáo dân, không nhà thờ. Nhưng cái tâm và cái tầm của người Mục Tử đã sớm bén duyên không chỉ là một Dinh điền Đức Hưng, nằm về phía Tây – Tây Nam Pleiku, trong địa bàn hành chánh quận Lệ Thanh (nay thuộc Đức Cơ), cách Pleiku khoảng 36km với khoảng 15.000 khẩu, mà còn là cả 29 Dinh điền với tổng diện tích gần 30.000 ha với tổng số 34.952 dân. Bởi vì: “Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một Mục Tử”(Ga 10,16).

 

Đơn sơ, hiền hòa và vui vẻ là cây gậy linh diệu của vị Mục Tử Đa-minh

 

Đức Cha Alôsiô ngỏ lời đầu Thánh lễ: “Sự sống chỉ thay đổi chứ không mất đi, với 90 năm cuộc đời, Cố linh mục Đa-minh đã sống đơn sơ, hiền hòa và vui vẻ với hết mọi người. Giờ đây chúng ta cùng dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha Cố. Xin Thiên Chúa là Đấng công minh và giàu lòng thương xót sớm ban phần thưởng Nước Trời cho Cha Cố”. Các nhân đức đơn sơ, hiền hòa và vui vẻ là cây gậy chỉ huy linh diệu mà vị Mục Tử Đa-minh đã thao luyện và sử dụng thành thạo trong suốt 59 năm thu phục dẫn dắt đoàn chiên.

 

Tôi đến để cho chiên được sống, và sống dồi dào

 

Đức Cha Micae giúp ôn lại cuộc đời truyền giáo trầm hùng của vị Mục Tử dạn dày kinh nghiệm trên miền Tây nguyên: “Kính thưa cộng đoàn phụng vụ, qua Di chúc chúng ta vừa nghe, qua Kinh Thánh, qua anh chị em đã được gặp những chi tiết trong cuộc đời của Cố linh mục Đa-minh Mai Ngọc Lợi, cũng như qua tiểu sử đầu Thánh lễ và đặc biệt hơn nữa, tôi biết đêm hôm qua anh chị em đã dành những giây phút canh thức bên cạnh Cha Cố để cùng suy gẫm những kỳ công Chúa đã thực hiện trong suốt cuộc đời 90 năm, đặc biệt 59, gần 60 năm tại đất Chư Prông này. Thật đúng như bài Tin Mừng hôm nay, Cha Cố được ví như một hạt lúa miến gieo xuống lòng đất ba-zan này trong suốt 59 năm vừa qua, và hạt giống đó cứ từ từ biến dạng để rồi hôm nay mục nát hoàn toàn và trở thành hạt giống phục sinh. Và những kết quả của những thời gian qua cũng là những kết quả của hạt lúa miến Mai Ngọc Lợi đã gieo xuống và sẽ còn nhiều kết quả hơn nữa trong thời gian sắp tới. Như vậy, đời sống Cha Cố Đa-minh Mai Ngọc Lợi quả thật rập khuôn theo cuộc đời của Chúa Giê-su đã vào đời làm người nên giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi, để đem ơn cứu độ cho bản thân mình cũng như cho nhiều người khác. Cả cuộc đời Cha Cố đã được tóm gọn trong lời giới thiệu của Đức Giám mục Chủ tế hôm nay: Một Mục Tử hiền lành tận tình phục vụ và hăng say loan báo Tin Mừng cho đến hơi thở cuối cùng”.

 

Vị Mục Tử sống tình hiệp nhất với Mục Tử đoàn

 

Cha Phê-rô Nguyễn Vân Đông Tổng Đại Diện Giáo Phận Kontum đọc bài từ biệt: “Kính thưa Cha Cố Đa-minh, con xin thay mặt anh em Linh mục đoàn Giáo phận Kontum nói lên lời từ biệt Cha. Con chắc chắn rằng tất cả: Giám mục, anh em Linh mục chúng con trong Giáo phận Kontum này, ai cũng đem lòng yêu mến và kính phục Cha. Cha ơi, Cha có biết không? Cha luôn là gương tốt cho anh em Linh mục chúng con mọi mặt của đời sống Mục Tử. Trong suốt 59 năm làm Cha xứ của xứ Đức Hưng này, Cha đã hết lòng phục vụ cho con chiên của mình, và cho cả những người không thuộc đàn chiên của mình. Cha đã không bao giờ phân biệt lương giáo”.

 

…và nhuốm mùi chiên

 

“Thuở xa xưa, thời khó khăn, Cha từng là một thầy thuốc bất đắc dĩ và chúng con biết Cha đã cứu rất nhiều người. Cha cũng đã từng là thợ máy rành nghề, sẵn sàng giúp ngay khi có người cần đến. Nhớ lại, với chiếc xe Honda 67 cũ kỹ, Cha đã không ngại ngần đi chợ ở thị xã Pleiku để mua giúp mọi thứ hàng hóa cho những người trong xứ. Con có nghe kể rằng, vì đi chợ nhiều lần, nên có bà bán hàng đã tò mò hỏi thăm: “Bác ơi, chớ bác gái đâu mà bác phải đi chợ mãi thế?”, Cha đã vui vẻ trả lời: “Bà ấy hy sinh rồi!” Khi xưa một mình Cha âm thầm lo lắng phục vụ cho những xứ đạo mà bề trên giao cho Cha, nay cả hơn chục Linh mục mới lo được cũng ngần ấy xứ đạo đó. Riêng tại Đức Hưng, Cha là người thành lập giáo xứ, là Cha sở tiên khởi và duy nhất trong suốt 59 năm, điều này hiếm thấy trong Giáo Hội và là độc nhất trong Giáo phận Kontum”.

 

Đàn chiên tan tác vì sói dữ chiến cuộc đã được Vị Mục Tử nhân lành phục hồi

 

Trong phần đầu lễ, Cha Quản Hạt Chư Prông Đa-minh Nguyễn Xuân Hùng đã đọc tiểu sử Cha Cố Đa-minh: “Cuộc chiến lại tiếp diễn, ngày càng khốc liệt hơn, Dinh điền tan vỡ, giáo dân tan tác, anh em Linh mục rời địa sở, Cha sở Đa-minh vẫn gắn kết với đàn chiên, vẫn hiện diện với giáo dân như một chứng nhân lịch sử của Tết Mậu Thân 1968, Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 hay Mùa Xuân 1975… Cha Cố Đa-minh bắt đầu và lại bắt đầu xây dựng lại”.

 

Để cho chiên được sống và sống dồi dào

 

“Cha Cố Đa-minh là mẫu gương của một Mục Tử ‘không chịu bó tay’ trước thời cuộc. Bị cấm cách, bị ràng buộc, Cha vẫn tìm đường tiến vào những vùng đất mới để tìm con chiên và nuôi sống họ. Cấm đến nhà thờ thì Cha đến nhà dân. Cấm dâng lễ thì Cha làm lễ giỗ…, giỗ từ nhà này đến nhà khác. Cứ như thế, Cha đã đặt nền cho những cộng đoàn tín hữu mới: Thanh Bình, Hoàng Ân, Hoàng Tiến…, rồi Thăng Đức, Thanh Hà, Phú Mỹ”.

 

Giờ Ân phúc: Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình…

 

Giây phút linh thiêng lưu luyến trước huyệt mộ này, Cha Quản Hạt Chư Prông một lần nữa đọc bài cám ơn: “Trong bầu khí thánh thiện và trang nghiêm của Thánh lễ an táng, cho phép con được thay lời cho gia đình huyết tộc, linh tông, giáo xứ Đức Hưng, gia đình Giáo Hạt Chư Prông, và đặc biệt con xin thay lời cho Đức Cha Đa-minh Mai Thanh Lương cám ơn quý Đức Cha trong Giáo Phận Kontum đã yêu thương đón nhận, nâng đỡ, và đồng hành với Cha Cố Đa-minh để Ngài có được mảnh đất tốt ươm gieo Tin Mừng trong suốt hành trình 59 năm qua”.

 

Hai điểm nhấn trong bản di chúc mà Cha Tổng Đại Diện đã đọc lúc nãy giờ lại vang lên: “Chúng con không biết diễn tả như thế nào tâm tình của mình, chỉ biết nói lại chính tâm nguyện trong Di chúc của Cha Cố Đa-minh:‘Hẹn gặp nhau trên nước Thiên Đàng’”.

 

Và ngỏ lời với các cấp chính quyền xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia-lai: “Chúng tôi xin cám ơn Quý vị đã đến viếng thăm, và nhất là đã giúp cho Cha Cố Đa-minh của chúng tôi hoàn thành tâm nguyện cuối cùng là ‘Sống và chết tại mảnh đất này’”.

 

Nghi thức và nghĩa cử cuối cùng, Đức Cha Alôsiô làm phép ngôi mộ và rải cho Cha Đa-minh nắm cát đầu tiên, chiếc hòm đơn sơ xinh xắn như hạt lúa mì nằm yên dưới lòng huyệt mộ tỏa sáng lung linh. Hơn 5.000 người lương giáo ngắm nhìn di ảnh và lần lượt rải lên mộ Ngài nắm cát tri ân. Đẹp rạng ngời trái tim của “Vị Mục Tử như lòng Chúa ước mong” giờ đây nép mình bên Tượng Đài Thánh Tâm Chúa Giê-su, lời nguyện khắc hai bên quan tài Ngài như dòng thơ điệu nhạc vút bay cao: “Hồn con nay vươn lên Chúa, Chúa ơi!”, “Con tin, con cậy vào Ngài, Chúa ơi!”

 

Thánh lễ an táng Cha Cố diễn ra sao mà bình an linh thánh quá, Giáo phận Kontum chúng con xin cảm tạ ơn Chúa vì đời sống thánh thiện của Vị Mục Tử nhân lành. Và còn lời ước hẹn nào đẹp hơn lời ước hẹn của vị Mục Tử đã trọn vẹn sống chết vì đoàn chiên: Hẹn gặp nhau trên Thiên Đàng.