Chuyên Đề An Táng
 
 

WGPSG -- “Tôi đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin” (2Tm 4,7)

Thánh lễ an táng và tiễn biệt cha cố Phanxicô Xaviê Trần Hòa đã diễn ra vào lúc 09 giờ ngày 10/7/2014, tại nhà thờ Phát Diệm Phú Nhuận, do Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn, chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức ông Borgia Trần Văn Khả, cha Giuse Phạm Bá Lãm, đại diện quý cha gốc Phát Diệm, và hơn 50 linh mục trong và ngoài giáo phận.

Trước Thánh lễ, Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi nói: Chết là chia ly nhưng với niềm tin và hiệp thông trong Hội Thánh, chết là đoàn tụ. Hôm nay, cha Phanxicô Xaviê của chúng ta trở về với Thiên Chúa, với nguồn cội của mình, và tất cả chúng ta từ nhiều phương xa quy tụ về đây cùng tiễn đưa ngài lên đường trở về với Chúa. Cuộc gặp gỡ này nói lên tình hiệp thông sâu xa của Hội Thánh, cũng nói lên sự hiệp nhất của Giáo hội. Sự hiệp thông này thể hiện qua lời cầu nguyện trong Thánh lễ chúng ta sắp cử hành, đó là cái chết của Đức Kitô; với cái chết đó, Ngài đã quy tụ tất cả về với Chúa trong Thánh lễ này, cùng với lời cầu nguyện, chúng ta tin chắc linh hồn cha cố Phanxicô Xaviê sẽ về với nhan Thánh Chúa; và từ trời, ngài sẽ giúp lời cầu nguyện cho chúng ta. Trong Thánh lễ này, chúng ta dâng lời cảm tạ cho ngài trong suốt hành trình 52 năm linh mục với biết bao hồng ân. Đồng thời, cũng giúp lời cầu nguyện cho ngài xin Thiên Chúa tha thứ lỗi lầm thiếu sót, để ngài được trong sạch, xứng đáng muôn đời bên Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức cha đã chia sẻ: Tất cả chúng ta đều thương tiếc và nhớ đến hình ảnh cha cố Phanxicô Xaviê như người mục tử năng động. Ngài là một vị truyền giáo đắc lực, rất nhiệt thành đem Lời Chúa đến cho anh chị em lương dân. Ngày hôm nay, Hoa Châu trở thành một giáo xứ đông đúc Kitô hữu. Ngài sống rất đơn sơ bình dị, khó nghèo trong cung cách. Sự gần gũi của ngài khiến mọi người thương mến. Ngài trở thành người cha đầy lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn.