TÌNH CHÚA YÊU TÔI

Công Uy

          Thánh Phaolô nói “Tình yêu Chúa Kitô thúc bách Tôi”. Để đáp lại lời mời gọi theo Chúa, em đã bén duy­­­ên với Hội Dòng Đồng Công để tiến bước theo Ngài. Qua thời gian đầu đời tu với bao nhiêu tâm trạng vui buồn, sướng khổ điều mà chưa xảy ra với mình trong cuộc sống. Sau đây là những cảm nhận của em về Thầy Giêsu.

          Từ muôn đời Chúa đã yêu con, con cảm thấy sung sướng, hạnh phúc tình yêu Chúa đã dành cho con và gọi con theo Ngài. Chính Chúa là tình yêu luôn ban phát ơn lành cho con người và mang đến cho con người tình yêu, hạnh phúc. Phần con, con cảm nghiệm được con là người chẳng đáng được Chúa thương, con chẳng đáng là gì, chỉ là cát bụi nhỏ bé đầy những tội lỗi, nhưng tình yêu Chúa vẫn giành cho con, vẫn gọi con theo Ngài. Chúa Giêsu là Con một Thiên Chúa, vì yêu nhân loại Chúa chấp nhận từ bỏ vinh quang mà trở nên người phàm, chấp nhận chịu chết để cứu chuộc con người. Đây là tình yêu cao quí nhất, nên con nhận biết rằng Chúa yêu thương con người vô bờ vô bến, yêu con ngay cả khi con tội lỗi phản bội.

          Gương Chúa Giêsu sống khiêm nhường thẳm sâu, Chúa là Thiên Chúa nhưng lại phục vụ con người qua việc Chúa quỳ xuống mà rửa chân cho các môn đệ . “Cũng như Con Người đến không phải để người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,28). Chúa chọn làm con bác thợ mộc và Chúa đã chọn nghề thợ mộc, nghề được coi là tầm thường nhất lúc bấy giờ. Mặc cho mọi người đàm tiếu “Ông không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Maria, anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-mon và Giu-đa sao? (Mt 13,55). “Phần tôi, tôi không tìm vinh quang cho mình” (Ga 8,50). Với sự khiêm nhường phục vụ Chúa muốn dạy chúng con thắng vượt mọi thứ kiêu ngạo, tự phụ, nghĩ ngợi, ương ngạnh, tham vọng, ghen tương, hiềm khích, giận giữ, ước muốn danh vọng, địa vị, vật chất… .

          “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” (Mt 26,39). Mẫu gương vâng phục chấp nhận đau khổ nhằm làm tôn vinh, phụng sự Chúa Cha và cứu rỗi các linh hồn. Chúa Giêsu đã tình nguyện chấp nhận chọn con đường đau khổ để minh chứng tình yêu của Người đối với nhân loại. Theo gương Chúa, chúng con phải biết chấp nhận mọi thử thách, chấp nhận đau khổ, bệnh tật, thất bại, buồn phiền, chán nản, từ bỏ, bị khinh chê … can đảm chiến đấu với các tật xấu nhằm xúc phạm đến Chúa. Nhiều lúc con cảm thấy buồn chán, gãy gánh giữa đường, muốn bỏ cuộc nhưng nhờ vào tình thương của Chúa che chở con đã cố gắng vượt qua.

          “Thưa Thầy, bỏ Thầy, thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời mang lại sự sống đời đời” (Ga 6,68). Qua mẫu gương và tình thương của Chúa, con cảm nhận được Chúa mới là tình yêu đích thực mang lại sự sống đời đời, Chúa mới là cùng đích mà con phải theo. Dẫu rằng con vẫn còn chạy theo thú vui của cải vật chất nhiều khi quên mất Chúa, con biết đó chỉ là những thú vui chóng qua. Nhưng những mẫu gương Chúa đã hấp dẫn con và con chọn theo Ngài. Nơi hội Dòng này mà con đã cảm nhận được Chúa như người anh và mẹ Maria như một người mẹ thực sự. Chúa được dưỡng nuôi chăm sóc trong vòng tay bình an của Mẹ giờ đây con cũng ước ao được Mẹ yêu thương, chăm sóc, chở che như Chúa.

          Mẫu gương Chúa Giêsu về sự yêu thương tha thứ, Chúa đã yêu thương ngay cả những người bán Chúa, những người đã đóng đinh Chúa vào thập giá,  những người chế nhạo phỉ nhổ Chúa. Không những Chúa tha thứ cho họ mà còn nài xin Chúa Cha tha cho họ nữa. Chúa dạy phải tha bảy mươi lần bảy nghĩa là phải tha tất cả và yêu thương ngay chính những người ghét mình nữa. Những điều mà xưa nay họ vẫn đối xử với nhau theo luật mắt đền mắt, răng đền răng. Ném đá những con người tội lỗi, ngoại tình còn Chúa thì tha thứ cho họ và cho họ niềm tin để sống kết hợp với Chúa Cha, luôn đón nhận những con người tội lỗi ăn năm trở về.

          “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù có chết, cũng sẽ được sống” (Ga 11,25). Chúa Giêsu là Đấng trung gian duy nhất giữa Thiên Chúa và con người, là Đấng cứu độ và mang lại sự sống, nếu chúng ta tin vào Người thì không phải chết nữa. Chúa đã chết để con người được sống. Không những ở đời sau mà ngay ở đời này, Chúa đã hứa cho những ai theo Chúa sẽ được gấp trăm “và phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp” (Mt 19,29).

          Chúa Giêsu là thầy trên hết các thầy. “Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là “rap-bi” vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau” (Mt 23,8). Vì Người không những dạy mà còn thực hành những điều Người dạy để con người noi theo. Người dạy về chân lý, về sự thật, yêu thương và tha thứ. Hơn hết là Người mang lại cho con người sự sống vĩnh cửu điều mà không có thầy nào ở trần gian có thể làm được.

          Nhiều lúc con chán ghét con người đầy yếu đuối, khuyết điểm và tội lỗi của mình, nhưng con cảm nhận được Chúa vẫn yêu thương mời gọi, ban cho con sức khỏe, trí lực. Những gì mà con có ngày hôm nay cũng là do ân huệ Chúa thương ban. Giờ đây, nhìn lại chặng đường đã qua, hai mươi tám năm có lẽ cũng là dài đối với một con người. Biết bao biến cố đã xảy ra với con, tất cả đã được Chúa thương ban, bảo vệ và giữ gìn.

          Với con Chúa Giêsu là Chúa và là Thầy bậc nhất, vị thầy nhân lành, vị tôn sư. Người là mẫu gương mẫu mực cho con noi theo để sống trọn lành và hoàn hảo. Người là mẫu gương hoàn hảo về vâng phục, khiêm nhường, yêu thương, tha thứ, quên mình, sống đơn sơ nghèo khó. Người là mẫu gương cầu nguyện liên lỉ với Chúa Cha, luôn thi hành thánh ý Chúa Cha nhằm làm tôn vinh danh Chúa Cha. Nhưng với con người yếu đuối mỏng giòn của con thì làm sao có thể làm được gì, xin thầy Giêsu là Chúa trên hết các chúa, là Thầy trên hết các thầy ban ơn, nâng đỡ để giúp con vững bước theo Ngài.