Lễ Kính Thánh Anrê, Tông Đồ


 Vác thập giá mình theo Chúa Kitô
Thánh Bernard

Hôm nay chúng ta mừng lễ thánh Anrê. Nếu chú tâm suy gẫm, chúng ta sẽ tìm được dư đầy lương thực cho tinh thần của mình…

Hẳn anh em cũng nhận thấy rằng thánh Andre, khi vừa đến chỗ người ta dựng sẵn thập giá cho Ngài, đã được vững mạnh trong Chúa thế nào, và bắt đầu nói nên những lời bốc lửa, do sự linh hứng của Thánh Thần, Đấng mà Ngài đã lãnh nhận cùng với  các tông đồ khác, dưới hình lưỡi lửa…Miệng Ngài tuôn ra những điều đầy ắp trong lòng, và đức ái bừng cháy nơi Ngài đã khiến cho giọng nói trở nên như bốc lửa. Và thánh Andre nói khi trông thấy từ xa thập giá đượ dựng lên cho mình? Ngài nói: “Hỡi thập giá bao lâu mong ước và giờ đây đã được ban cho để thỏa mãn sự khao khát của hồn ta! Ta đến với mi trong niềm vui và tin tưởng. Hãy đón nhận lấy ta với lòng hân hoan, vì ta là môn đệ của Đấng đã từng bị treo trên thập gia…

Vậy do đâu con người đó lại có được niềm vui mừng hoan lạc lạ lùng dường ấy? Do đâu mà một thụ tạo mong manh như vậy có nổi sự vững chắc thế kia? Do đâu Ngài có được một tâm hồn đầy Thần khí, một lòng mến nhiệt thành và một ý chí mạnh mẽ như vậy? Chúng ta đừng tưởng Ngài tự mình có được một sự can đảm lớn lao dường ấy. Không, đây là ơn huệ hoàn hảo, đến từ Đấng là Cha của ánh sáng, Đấng  là Cha của ánh sáng, Đấng duy nhất làm nên những sự diệu kỳ. Chính Thánh Thần đã trợ lực cho sự yếu đuối của Ngài và đổ tràn vào lòng Ngài tình yêu mạnh như sự chết, và mạnh hơn sự chết.

Nguyện xin Thên Chúa cho ta cũng được thông phần vào Thần Khí ấy! Vì nếu hiện nay cố gắng hoán cải quá khó nhọc đối với ta, và nếu việc canh thức làm cho ta chán nản, thì đó chính là do sự nghèo nàn tâm linh của chúng ta. Nếu có Thần Khí hiện diện với ta, chắc chắn Người sẽ đáp cứu sự yếu hèn của chúng ta. Điêu Người đã làm cho Andre lúc đứng trước thập giá và cái chết, Người cũng sẽ làm cho chúng ta; tức là cất đi tính cách khó nhọc của nỗ lực hoán cải, Người sẽ khiến việc này trở nên hâpp1 dẫn và thích thú nữa. Vì Chúa đã phán: “Thần Khí Ta thì ngọt ngào hơn cả mật ong” (Hc 24,27), cho đến nỗi cái chết cay đắng nhất cũng không làm giảm được sự dịu êm.

Thưa anh em, chúng ta hãy tìm kiếm Thần Khí đó hãy cố gắng hết sức để được xứng đáng lãnh nhận, hoặc để có một cách trọn vẹn hơn nếu ta đã có rồi. “Vì ai không có Thần Khí của Đức Kitô, người ấy không thuộc về Đức Kitô” (Rm 8,9). “Chúng ta không lãnh nhận tinh thần thế gian, nhưng là Thần Khí do tự Thiên Chúa, ngõ hầu ta nhận biết các điều Thiên Chúa đã thi ân xuống cho mình”(1Co 2,12)…

Chúng ta phải vác thập giá mình cùng với thánh Andre, hay đúng hơn, với Đấng mà chính Ngài đã theo tức là Chúa, Cứu Chúa của chúng ta. Thánh Andre đã vui mừng hân hoan, vì không những được chết cùng với Chúa, mà còn chết như Người nữa, và được liên kết chặt chẽ với sự chết và các đau khổ của Người cũng được hiển trị với Người. Phần chúng ta, cũng hãy chú tâm lắng nghe tiếng Chúa mời gọi mình thông phần vào thập giá của Người: “Nếu ai muốn theo Ta, thì hãy bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta” (Lc 9,23)…Vì ơn cứu độ chúng ta phải can đảm gắn bó lấy nó. Như thánh Tông đồ nói: “Lời giảng thập giá là sự điên rồ đối với những kẻ đang hư đi, còn đối với chúng ta, những người đang ở trên đường cứu thoát, lại là quyền năng của Thiên Chúa”(1Co 1,18).

Phêrô và Phaolô hai bậc thầy

Thánh Bernado

Hôm nay là ngày đại lễ mừng kính sự chết vinh hiển của hai vị thủ lãnh Tông đồ và tử đạo: thánh Phêrô và Phaolô. Hai ngọn đuốc sáng này Thiên Chúa đã đặt để như cặp mắt của thân mình Giáo Hội Người. Các ngài được Chúa ban cho tôi như những vị tôn sư và trung gian để tôi có thể tín thác tựa nương vào đấy như một cách vững vàng, vì các ngài đã vạch cho tôi biết con đường sự sống và qua các Ngài, tôi có thể lên tới Trung gian, Đấng đã dùng máu mình mà ban bình an cho đất trời. Vốn rất tinh khiết trong bản thể kép của mình “Ngài không: hề vương vết tội và môi miệng không nói lời gian dối”(1P 2,22).

Làm sao  tôi có thể đến gần Ngài vì tôi vốn là kẻ tội lỗi, tội tôi phạm còn nhiều hơn cả cát ngoài bãi biển? Nơi Ngài là tất cả những gì tinh sạch, còn nơi tôi là tất cả những gì bất khiết. Chính vì thế mà Thiên Chúa đã ban cho tôi các vị tông đồ này, các Ngài là những con người tội lỗi, đã từng trải và được kinh nghiệm nơib chính bản thân để biết cư xử nhân hậu với kẻ khác, đã từng phạm tội trọng, các Ngài sẽ dễ dàng tha thứ các lỗi nặng nề và sẽ đong trả cho chúng ta lường mức như các Ngài đã được hưởng.

Tông đồ Phêrô đã phạm một tội cả thể, có lẽ không tội nào có thể nào có thể lớn hơn thế nữa. Ngài cũng không tội nào có thể lớn hơn thế nữa. Ngài cũng đã lãnh nhận ơn tha thứ dễ dàng và mau lẹ đến độ không mất đặc ân làm đầu Hội Thánh. Còn Phaolô đã phạm một tội cả thể, có lẽ không tội nào có thể lớn hơn thế nữa. Ngài cũng đã lãnh nhận ơn tha thứ dễ dàng và mau lẹ đến độ không mất đặc ân làm đầu Hội Thánh. Còn Phaolô, người đã trút lên Giáo hội sơ khai cơn thịnh nộ mạnh như cuồng phong bão táp, Ngài cũng đã được chính Con Thiên Chúa kêu gọi trở vế với đức tin; và để bù lại, những sự ác đã làm, Ngài đã được lấp tràn ơn cả thể là trở nên dụng cụ tuyển chọn để mang danh Chúa đến với các dân tộc, vua chúa và con dân Israel (Cv 9,15).

Phêrô và Phaolô là hai bậc thầy của chúng ta: các Ngài đã được học hỏi nhiều nơi vị Thày duy nhất của nhân loại thế nào là con đường sự sống. Và ngày nay các Ngài vẫn còn đang dạy dỗ chúng ta. Các Ngài đã và đang dạy gì cho chúng ta? Không phải nghệ thuật đánh lưới, cũng không phải nghệ thuật dệt lều vải; các Ngài cũng không dạy chúng ta đọc Platon hay Aristoto, hoặc cứ học hoài học mãi mà chả bao giời được biết đến chân lý. Nhưng các Ngài dạy cho chúng ta biết sống. Đó là điều chính yếu. Kẻ nào chất chứa kiêu ngạo, nhuốm đầy đam mê thì kẻ ấy không không biết sống. Sống không phải là bóp nghẹt sự sống và tiến đến sự chết. Theo tôi, sống đúng là biết chịu đựng điều dữ, làm điều lành và kiên trì cho đến cùng.

Đó là lý do tại sao các tông đồ dạy tôi biết sống và biết vươn lên. Lạy Chúa Giêsu, coon xin cảm tạ Chúa đã dấu những điều này vơii1 kẻ khôn ngoan thông thái và mạc khải cho những kẻ bé mọn (Mt 11,25) là những người đã theo gót Ngài và đã từ bỏ tất cả vì Danh Ngài.