Tháng Các Linh Hồn -
Cầu Nguyện Cho Các Thai Nhi


Việt Nam là một trong 3 nước
có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới

Trung bình một phụ nữ phá thai 2.5 lần trong đời

HÀ NỘI (TH) .- Việt Nam hiện đang thiếu bao cao su và thuốc ngừa thai nên dân số có thể đối diện “bùng nổ” trong năm tới và các năm kế tiếp.

Ông Nguyễn Thiện Trưởng, chủ tịch Ủy Ban Kế Hoạch Hóa Gia Ðình Việt Nam, báo động như vậy trên báo VietNamNet, và cho biết quốc gia này đang “thiếu tới 80% phương tiện tránh thai hiện đại” như bao cao su và thuốc ngừa thai.

Những thập niên trước, biện pháp chống gia tăng dân số là kế hoạch cưỡng bách phụ nữ đặt vòng và đàn ông cắt ống dẫn tinh triệt sản theo chỉ tiêu của từng phường hay làng xã trên cả nước. Ngày ngày, loa phóng thanh gọi tên từng phụ nữ, từng người đàn ông đi đặt vòng hay đi triệt sản.

Liên Hiệp Quốc và một số quốc gia cấp viện, trong đó có Nhật Bản, khuyến khích Việt Nam áp dụng các biện pháp ngừa thai khác ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, Việt Nam không hoàn toàn cung cấp thuốc ngừa thai hay bao cao su cho quần chúng để chặn bớt đà gia tăng dân số mà tùy thuộc vào nguồn viện trợ của thế giới.

Hệ quả một phần cũng vì thiếu thuốc ngừa thai hoặc bao cao su cung cấp miễn phí, cứ một trẻ em ra đời thì cũng có một bào thai bị phá hủy, theo một số nguồn tin trước đây.

Theo ông Nguyễn Thiện Trưởng, năm ngoái, Việt Nam “chưa có được cam kết cung cấp phương tiện tránh thai hiện đại nào từ phía các nhà tài trợ (gồm bao cao su, thuốc ngừa thai)”.

Từ 10 năm nay, theo lời ông Trưởng, mỗi năm “ngân sách nhà nước chi được khoảng 10 tỷ đồng/năm để mua phương tiện tránh thai, trong khi nhu cầu thực thế cao hơn”. Ðã vậy, 10 tỷ đồng này “lại thường sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp”. Không thấy ông này giải thích thế nào là “khẩn cấp.”

“Sự khủng hoảng này là mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm, rất dễ dẫn đến bùng nổ dân số”, ông Trưởng báo động.

Trước sự thâm thủng ngân sách ngày một nặng hơn, nhà cầm quyền Việt Nam đang đẩy dần mọi chi phí công ích sang cho dân gọi là “xã hội hóa”, từ y tế đến giáo dục, hành chính, ngay cả xây dựng cơ sở hạ tầng của nhiều địa phương. Các phương tiện ngừa thai không còn được cấp phát miễn phí mà phải mua nên “không hứa hẹn nhiều kết quả khả quan”.

Năm 1994, thống kê của LHQ nói rằng Việt Nam là một trong 7 quốc gia có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới.

Nhưng năm 2006, theo bản tường trình của “Trung Tâm Nghiên Cứu Giới và Gia Ðình”, Việt Nam là một trong 3 nước có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới.

Không có một phúc trình chính thức nào đưa thời gian gần đây nhưng ngày 22 Tháng Bảy 2009, VietNamNet có ký sự nói dịch vụ phá thai tràn lan tại Việt Nam mà “thai cỡ nào cũng phá”. Trung bình một phụ nữ phá thai 2.5 lần trong đời và “những con số thống kê thường “chưa đầy đủ và thấp hơn nhiều so với thực tế”.

Theo cuộc kiểm kê dân số hồi Tháng Tư, dân số Việt Nam cho tới thời điểm đó là 85.8 triệu người. (T.N.)

Trang chủ

Trang các Thánh