Các Thánh Dành Cho Bạn TrẻSUSAN HELEN WALLACE, FSP
Ngày 18 tháng 8

Thánh Giăng Săngtan

Thánh nữ Giăng Săngtan sinh năm 1572 tại thành Đigiông, nước Pháp. Thân phụ ngài, ông chủ tịch quốc hội Bôgôn, là một người đạo hạnh. Ông đã nuôi dạy con cái rất chu đáo sau khi người vợ qua đời. Giăng, đứa con ông hết sức yêu quý, kết hôn với Christôphơ, nam tước vùng Săngtan. Giăng và Christôphơ đã tha thiết yêu nhau. Thiên Chúa đã ban cho họ sáu người con. Giăng bày tỏ lòng yêu mến Thiên Chúa bằng việc yêu thương chồng con rất mực. Rồi đột nhiên, một đau khổ khủng khiếp đã ập xuống trên gia đình hạnh phúc ấy. Nam tước Christôphơ bất ngờ bị một người bạn bắn chết trong một chuyến đi săn. Giăng Săngtan rất đau khổ. Khi Christôphơ qua đời, Giăng Săngtan đã tha thứ cho người đã cướp đi sinh mạng của chồng và thậm chí, thánh nữ đã nhận làm mẹ đỡ đầu cho đứa con của người ấy.

Thánh nữ Giăng Săngtan xin Chúa ban cho một linh mục thánh thiện để hướng dẫn cuộc đời của ngài. Trong lúc chờ đợi, Giăng Săngtan đã cầu nguyện và nuôi dạy con cái với tình yêu thương của Thiên Chúa. Thánh nữ Giăng Săngtan thăm viếng những người nghèo khổ, bệnh tật và những người đang hấp hối. Khi gặp được thánh Phanxicô Salêsiô, Giăng biết đây chính là vị linh mục thánh thiện mà Thiên Chúa sai tới hướng dẫn ngài. Chúng ta đã mừng lễ kính thánh Phanxicô Salêsiô hôm 24 tháng Giêng.

Theo kế hoạch của thánh Phanxicô Salêsiô, Giăng Săngtan và ba người chị em khác đã thiết lập hội dòng Thăm Viếng. Nhưng trước tiên, Giăng phải lo cho con cái của mình, hiện đã khôn lớn, được an cư lạc nghiệp. Giăng Săngtan cũng có nhiều trách nhiệm và thách đố khác nữa. Nhưng Giăng đã cố gắng noi theo chương trình của Thiên Chúa lúc vừa kịp biết dù cho khó khăn đến mức nào. Thánh nữ Giăng Săngtan đã can đảm trong hết mọi gian khó ngài gặp phải. Thánh nữ mở nhiều tu viện mới và ngài cũng phải chiến đấu với những cám dỗ bản thân. Thánh Vinhsơn Phaolô viết: “Trong mọi khó khăn của cuộc sống, gương mặt Giăng Săngtan đã không khi nào để mất đi vẻ bình thản. Giăng Săngtan đã luôn luôn trung thành với Thiên Chúa. Vì thế, tôi cho rằng Giăng Săngtan là một trong số các linh hồn rất thánh thiện mà tôi đã từng gặp thấy.”

Giăng Săngtan về trời ngày 13 tháng Mười Hai năm 1641. Đến năm 1767, đức thánh cha Clêmentê XIII đã tôn phong Giăng Săngtan lên bậc hiển thánh.

 Như thánh nữ Giăng Săngtan, chúng ta cũng hãy trung thành với kế hoạch của Thiên Chúa dành cho mình, dù cho có lúc phải hy sinh. Chúng ta hãy bắt chước lòng can đảm và chí cương quyết của thánh nữ.