Các Thánh Dành Cho Bạn TrẻSUSAN HELEN WALLACE, FSP
Ngày 17 tháng 8

Thánh Gioan Đilăng

Thánh nữ Gioan Đilăng sinh năm 1666 tại miền Samur, nước Pháp. Ngài là con út trong gia đình có 12 người con. Gia đình Gioan làm nghề buôn bán nhỏ nhưng rất thành công. Khi bà mẹ góa qua đời, Gioan đã làm chủ cửa tiệm này. Gioan ích kỷ và tham lam, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến chuyện làm tiền; và vì thế, đã phạm nhiều tội mọn. Gioan trước đây rất sốt sắng đạo đức, nhưng bây giờ thì chỉ còn lại một chút lòng yêu mến hời hợt trong trái tim mà thôi. Trước đây thân mẫu Gioan luôn luôn rộng rãi với những người hành khất. Gioan, thay vào đó, chỉ mua thức ăn vừa đủ cho bữa ăn tối. Như thế Gioan mới có thể nói với bất cứ người hành khất nào đến gõ cửa xin mình rằng: “Xin lỗi, tôi không có gì để bố thí cho bạn cả!”

Gioan Đilăng cũng chẳng thấy vui gì với lối sống này. Rồi, lúc được 30 tuổi, tấm gương sáng của một quả phụ tên Phanxica Sôxê đã giúp Gioan thay đổi cuộc sống. Gioan nhận thấy rằng “việc kinh doanh” của mình không phải là để tích trữ tiền bạc nhưng là dùng để giúp đỡ tha nhân. Gioan bắt đầu quan tâm tới những gia đình nghèo khó và chăm sóc các trẻ mồ côi. Sau cùng, Gioan Đilăng đã đóng hẳn cửa tiệm của mình để dành trọn thời giờ phục vụ tha nhân. Người ta gọi căn nhà chứa đầy trẻ mồ côi của Gioan là “nhà Chúa Quan Phòng.” Rồi, Gioan thuyết phục các phụ nữ khác cùng tới giúp mình. Và họ đã trở thành các nữ tu dòng thánh Anna Chúa Quan Phòng Samur.

Thánh nữ Gioan Đilăng sống rất mực hy sinh. Chính thánh Luy Gri-nhông Môngpho đã gặp ngài. Thoạt đầu Luy tưởng rằng niềm kiêu hãnh đã làm cho Gioan tỏ ra vẻ khổ sở như thế, nhưng rồi thánh nhân nhận thấy trái tim của Gioan thực sự tràn đầy tình yêu Thiên Chúa. Thánh Luy nói: “Con hãy cứ tiếp tục công trình mà con đã khởi sự. Thần Khí của Chúa sẽ ở với con. Hãy vâng theo tiếng Người và đừng sợ gì!” Gioan Đilăng qua đời cách an bình năm 1736, hưởng thọ 70 tuổi. Dân thành Samur nói rằng: “Người chủ cửa tiệm nhỏ bé này đã giúp đỡ những người nghèo khổ tại đây nhiều hơn tất cả các ông ủy viên của thành phố gộp lại. Ôi một phụ nữ! Ôi một vị thánh!” Năm 1947, Gioan Đilăng được đức thánh cha Piô XII tôn lên bậc chân phước; và đến năm 1982, đức thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong chân phước Gioan Đilăng lên bậc hiển thánh.

 Hằng ngày có nhiều người phải chịu cảnh đói khát. Chúng ta có thể nhận thấy được tầm quan trọng của việc tiết kiệm thực phẩm. Thậm chí, có lần chúng ta được mời ăn một thứ gì đó mà chúng ta không thích, chúng ta cũng vẫn cứ dùng. Chúng ta hãy nài xin thánh nữ Gioan Đilăng ban cho chúng ta tinh thần tự chế của ngài.