Các Thánh Dành Cho Bạn TrẻSUSAN HELEN WALLACE, FSP
Ngày 16 tháng 8

Thánh Têphanô Hungary

Thánh Têphanô sinh khoảng năm 970 tại Hungary. Thánh nhân tên là Vaik, nhưng khi trở thành Kitô hữu lúc 10 tuổi, người ta lại gọi ngài là Têphanô. Cùng lúc ấy, thân phụ ngài là công tước xứ Hungary và nhiều quý tộc nữa cũng gia nhập đạo Công giáo. Tuy nhiên, khi Têphanô lên ngôi vua, cả quốc gia vẫn còn thờ ngẫu thần. Một số người đã có lối sống rất bạo lực và hung tợn. Vì thế, Têphanô quyết định thiết lập Giáo hội cách vững chắc tại Hungary; và các nỗ lực của ngài đã được Thiên Chúa chúc phúc. Thánh Têphanô đã thành công cách lạ lùng trong việc dẫn đưa các thần dân của ngài tìm đến với đức tin Công giáo. Bí quyết đó là do lòng sùng kính của Têphanô đối với Đức Mẹ Maria. Thánh Têphanô đã đặt toàn vương quốc dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ; và ngài đã cho xây một thánh đường nguy nga để tôn kính Đức Mẹ.

Đức thánh cha Sylveste II đã gởi cho Têphanô một vương miện tuyệt đẹp. Báu vật này được biết tới như vương miện của thánh Têphanô. Suốt Đại Thế Chiến Thứ Hai, binh lính Mỹ đã chiếm lấy chiếc vương miện này. Họ đã cất giữ nó cách an toàn và đã gởi trả lại cho Hungary hồi năm 1978.

Têphanô là một nhà lãnh đạo khôn ngoan và kiên quyết. Ngài buộc mọi người phải giữ luật công bằng. Nhưng thánh nhân cũng có lòng quảng đại và tử tế đối với những người nghèo khổ. Têphanô thích bố thí cho những người hành khất những gói tiền mà không cho họ biết ngài là ai. Một lần kia, khi Têphanô đang ngụy trang phân phát những gói tiền này thì một đám ăn mày thô bạo đã xông tới đánh ngài. Họ kéo tóc, giựt râu và lấy cắp túi tiền của Têphanô. Họ chẳng ngờ rằng họ đang bắt nạt đức vua của họ, vì lẽ họ không nhận ra ngài. Têphanô đã chấp nhận tủi nhục một cách lặng lẽ và khiêm tốn. Ngài nâng lòng trí lên Đức Mẹ và cầu nguyện: “Lạy Đức Nữ Vương thiên đàng, Mẹ hãy coi thần dân của Mẹ đã xử với con, là người mà Mẹ đã đặt làm vua, như thế đó! Vì họ là thần dân của Con Mẹ, nên con sẽ vui vẻ chấp nhận việc này, và con cám ơn Mẹ về việc ấy!” Thực sự, vua thánh Têphanô lúc ấy đã hứa rằng sẽ bố thí cho những người ăn mày này nhiều tiền hơn thế nữa.

Thánh Têphanô làm vua nước Hungary suốt 42 năm. Ngài qua đời ngày 15 tháng Tám năm 1038. Đức thánh cha Grêgôriô VII đã phong thánh cho Têphanô năm 1083.

 Không phải cứ làm vua hay làm tổng thống thì gương sáng của chúng ta mới gây được ảnh hưởng. Một số người hằng ngày đã giảng những bài thật tuyệt vời bằng chính lối sống của họ. Khi cần nhiều can đảm để bắt chước gương lành của những người sống thánh thiện, chúng ta hãy nài xin thánh Têphanô Hungary trợ giúp.