Các Thánh Dành Cho Bạn TrẻSUSAN HELEN WALLACE, FSP
Ngày 7 tháng 7

Chân phước Rôgiơ Đickensơn, Ralph Milnơ
và Laurensô Humphrêy

Cả ba vị chân phước tử đạo này sống ở nước Anh vào thời nữ hoàng Êlizabeth I bách hại Giáo hội Công giáo. Ralph Milnơ là người chồng và là người cha. Ngài là một nông dân lo việc đồng áng và được gia nhập Giáo hội vì có đời sống rất mực đạo hạnh. Ngày Ralph Milnơ được Rước lễ lần đầu cũng chính là ngày ngài phải ngồi tù vì tội danh là Kitô hữu. Tuy nhiên, người cai tù có cảm tình với Milnơ, vì thế, việc giam cầm đối với Milnơ thoạt đầu không mấy nghiêm ngặt. Suốt nhiều năm, Milnơ đã thực hiện tốt “lời cam kết của tù nhân” và giúp cung cấp thức ăn cũng như vật dụng cho các tù nhân bạn. Khi được tha vì đã cam kết tốt, Milnơ trở nên cánh tay rất đắc lực của cha Stanny, một linh mục thuộc dòng Tên, và “ông” Rôgơ Đickensơn, một linh mục triều đang hoạt động bí mật.

Rồi, cha Đickensơn cũng bị bắt. Cha và Milnơ bị đưa ra xét xử cùng ngày. Cha Đickensơn bị xử vì tội danh là linh mục Công giáo. Milnơ bị xử vì tội đã giúp cha Đickensơn thi hành sứ vụ. Viên quan tòa đưa mắt nhìn về phía đám đông đang ngồi trong phòng xử. Ông nghĩ tới bà Milnơ và tám người con. Ông muốn phóng thích Milnơ bằng bất cứ giá nào. “Việc ông phải làm,” viên quan tòa nói, “là tới viếng một nhà thờ Thệ phản, chỉ trong ít phút thôi, và hãy nói là ông đã ở đó. Tôi sẽ thả ông về với gia đình của ông.” Milnơ yên lặng và kiên quyết từ chối. Milnơ và cha Đickensơn đã anh dũng nhận lấy cái chết. Đó là ngày mùng 7 tháng Bảy năm 1591.

Vị tử đạo thứ ba, Laurensô Humphrêy, đã được cha Stanny đưa vào Giáo hội. Ngài cũng kiên quyết giữ vững đức tin đã lãnh nhận. Laurensô Humphrêy vừa tròn 21 tuổi khi chịu tử vì đạo.

 Mỗi một vị tử đạo nhắc nhớ chúng ta rằng có một kho tàng quý giá rất đáng chúng ta ra công bảo vệ. Các ngài nhận thấy giá trị đích thực của đức tin Công giáo và không chịu bỏ mất vì bất cứ lý do gì. Chúng ta hãy cầu xin với các chân phước Rôgiơ, Ralph và Laurensô. Các ngài sẽ giúp chúng ta yêu mến và trân quý niềm tin của mình như các ngài.